HÌNH ĐẸP

Tìm Hiểu Các Cách Chụp Ảnh Đổ Bóng Chuyên Nghiệp – VJShop

Khi nói đến nhiếp ảnh, một trong những kỹ thuật chụp có thể khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ cho người xem chính là ảnh chụp đổ bóng. Vậy chụp ảnh đổ bóng là gì và các cách chụp đổ bóng trong nhiếp ảnh như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Chụp ảnh đổ bóng là gì?

Chụp ảnh đổ bóng là kỹ thuật sử dụng ánh sáng để tạo nên bóng đổ của đối tượng có trong cảnh. Theo đó, độ tương phản do bóng đổ tạo ra thường làm tăng thêm tâm trạng cho hình ảnh và giúp làm nổi bật ý nghĩa mà nhiếp ảnh gia muốn truyền tải tới người xem.

Các cách chụp đổ bóng trong nhiếp ảnh

Chụp ở thời điểm vàng

Trên thực tế, thời điểm vàng là khoảng thời gian 20 phút diễn ra sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn. Mặc dù khá ngắn ngủi nhưng đây quãng thời gian đẹp nhất để chụp những bức ảnh bóng đổ ấn tượng. Bởi lúc này khi ánh mặt trời không quá gắt, tia sáng mềm mại hơn với sắc đỏ cam vàng sẽ mang lại cho hình ảnh màu sắc tự nhiên tuyệt vời. Nhờ đó, người chụp dễ dàng diễn tả chiều sâu cho các đối tượng chủ thể trong khung hình chỉ với kỹ thuật chụp bóng đổ trong nhiếp ảnh.

Chụp ảnh đổ bóng tốt nhất ở thời điểm vàng

Chụp khi ánh sáng mạnh

Mặc dù thời điểm vàng là cơ hội tốt để tìm cho mình một bộ ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần bạn phải chờ tới khi mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn. Đôi lúc, chụp với ánh sáng mặt trời gay gắt cũng có thể tạo ra hiệu quả tốt cho bức ảnh của bạn.

Thông thường, việc lựa chọn bóng đổ với ánh sáng mạnh sẽ tạo nên chiều sâu cho bức ảnh, đặc biệt là với thể loại ảnh chân dung. Trong một vài tình huống điển hình, nếu bạn có thể khai thác tốt ánh sáng chiếu qua các góc cạnh của tòa nhà, khung cửa sổ, các kiến trúc độc đáo, tán lá, kẽ bàn tay,… sẽ giúp tạo ra các loại bóng đổ cực kỳ độc đáo. Do đó, hãy ghi lại ngay khoảng thời gian lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều trong một ngày đầy nắng. Đây chính là thời điểm mà các nhiếp ảnh gia ưa thích để tạo ra khung hình bóng đổ ấn tượng đấy nhé.

Chụp đổ bóng khi ánh sáng mạnh

Chụp với ánh đèn

Bên cạnh vận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày, bạn vẫn có thể thể hiện bức ảnh của mình với ánh sáng từ các loại đèn khác nhau. Trong đó, một trong những nguồn sáng lôi cuốn nhất chính là đèn đường, đèn neon từ các bảng hiệu cửa hàng,… Mặc dù trông chúng rất bình thường nhưng lại có thể mang đến hiệu ứng bóng đổ sâu sắc với các vật thể và con người.

Chụp ảnh đổ bóng với ánh đèn

Sử dụng các hình khối độc đáo

Bí quyết để đảm bảo một vật thể không đổ bóng những hình thù kỳ dị tạo cảm giác ít hứng thú với người xem đó là chú ý đến hình dạng của vật thể. Theo đó, một bóng đổ tốt thường có hoa văn đẹp mắt với các đường viền chắc chắn, trừu tượng, bố cục cân xứng hoặc không cân xứng có chủ đích. Với cách thử bất cứ hình khối gì có thể tạo ra bóng đổ đẹp mắt, bạn cũng sẽ tìm được cho mình cảm hứng để sáng tác nghệ thuật một cách chuyên nghiệp hơn.

Chụp ảnh đổ bóng với các hình khối độc đáo

Chụp ảnh đen trắng

Ảnh chụp đen trắng có xu hướng làm gia tăng sự tương giữa ánh sáng và bóng tối, khiến nó trở nên nổi bật hơn. Bởi vì màu sắc ảnh đôi khi có thể gây mất tập trung khi chụp ảnh bóng đổ, do đó, để người xem có thể nhìn thấy bóng đổ dễ dàng hơn, bạn chỉ cần chụp ảnh đen trắng. Theo đó, việc chụp ảnh đơn sắc là cách đơn giản nhất để tạo hiệu ứng hình ảnh mạnh mẽ.

Chụp ảnh đổ bóng với chế độ đen trắng

Tạo bí ẩn với bóng đổ

Điều này thường tăng thêm sự hồi hộp đối với mỗi ảnh chụp. Theo đó, một phần chủ thể có thể bị che khuất trong bóng tối nên kích thích sự tò mò cho người xem. Nó khiến người xem đặt câu hỏi về chủ thể bí ẩn đang đổ bóng của bức ảnh này là ai mà sẽ chú ý vào bức ảnh lâu hơn. Ngoài ra, bằng cách chỉ chụp bóng của đối tượng và loại bỏ đối tượng ra khỏi khung hình thực, bạn có thể tạo ra ảnh chụp hấp dẫn hơn. Đây là một kỹ thuật hiệu quả để bóng tương tác với cảnh hơn là chính chủ thể đó.

Chụp ảnh đổ bóng kích thích sự tò mò cho người xem

Chụp ở nơi có phối cảnh thú vị

Những địa điểm có phối cảnh đặc biệt luôn mang đến hiệu ứng bóng đổ đặc sắc mà các nhiếp ảnh gia có thể khai thác cho hình ảnh của mình. Ví dụ như: bảo tàng nghệ thuật, mái hiên, ga tàu,… Đặc biệt người chụp ảnh cũng cần tính đến các bố cục phù hợp với cách đổ bóng của đối tượng sao cho bức ảnh đạt được sự cân đối hài hòa nhất.

Chụp ở nơi có phối cảnh thú vị

Hậu kỳ ảnh đổ bóng

Mặc dù sử dụng các cài đặt phù hợp nhưng máy ảnh không phải lúc nào cũng có thể đạt được độ phơi sáng đúng như ý muốn. Vậy nên, điều chỉnh độ tương phản để làm cho bóng đổ của đối tượng ảnh trông ấn tượng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng công cụ rotate hoặc flip để lật ngược những bức ảnh chỉ chụp bóng đổ theo chiều dọc để hình ảnh trông lạ mắt hơn. Điều này tạo ra một góc nhìn mới, khác thường và thú vị cho bức ảnh.

Hậu kỳ ảnh đổ bóng có thể tạo góc nhìn mới lạ

Kết luận

Như vậy, cho dù là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay không chuyên thì nếu bạn biết cách khai thác các nguồn sáng một cách thông minh, bạn vẫn có thể tạo nên những bức hình đổ bóng đẹp đẽ thể hiện sự tách biệt và tương phản đáng kể với ánh sáng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn nhé.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button