GIẤY DÁN TƯỜNG RA ĐỜI TỪ NHU CẦU LÀM ĐẸP TỔ ẤM CỦA CON NGƯỜI

tham treo tuong 1

Từ khi có ý thức về chỗ ở của mình, con người đã tìm cách làm đẹp nó, đặc biệt là tường nhà. Dù sang giàu hay nghèo đói, con người vẫn tìm những vật liệu dán tường, làm đẹp tường mà mình có. Đó là nhu cầu thiết yếu được minh chứng lịch sử phát triển giấy dán tường của loài người.

Làm đẹp tường bằng thảm hoa

Năm 2004, các nhà khoa học đã phát hiện trong hang của người tiền sử sống cách đây 9 ngàn năm tại Trung Đông có hình vẽ thảm hoa trên vách đá. Ngay từ thời mông muội, người tiền sử đã biết dùng cỏ, hoa dại đan thành từng tấm thảm sặc sỡ để treo vách tường trên hang để làm đẹp môi trường sống, đưa thiên nhiên vào đời sống hang tối. Các nhà khoa học còn nhận định thảm treo tường đó treo lên cũng tạo cảm giác ấm cúng hơn so với nhìn vào xung quanh là vách tường đá lạnh lẽo.

tham treo tuong 1

Những loại thảm trang trí tường này là tiền thân cho sự phát triển giấy dán tường hiện nay.

Thảm tường thể hiện giàu sang

Tại Ai cập cổ đại, người xưa đã biết thuộc và kết các tấm da bò, da dê thành thảm lớn và vẻ họa tiết, hoa văn cây cỏ, muông thú, đời sống sinh hoạt, con người, tín ngưỡng thần linh lên đó. Thảm treo tường giúp chống nóng cho tòa nhà giữa sa mạc, còn là vật trang trí, thể hiện sức mạnh, uy quyền của quý tộc. Vì những người giàu có thời đó mới có thể thực hiện được điều này.

Tranh tường thể hiện sự quyền quý

Ở Phương Đông không dùng thảm tường mà dùng tranh. Ngày xưa, các vua chúa, tướng lĩnh, dùng các tấm da dê, da hổ, da trâu lớn để làm bản đồ quân sự, địa đồ cho chiến tranh, cương vực.

Phát triển thêm một chút, con người xưa biết sản xuất giấy và dùng giấy vẽ tranh chữ, khắc hình chữ, phong cảnh, câu đối để treo tường. Loại hình này tiệm cận của giấy dán tường hoa văn bây giờ.

Từ sự phát triển của tranh chữ, tranh hình này mà nảy sinh nhu cầu trang trí tao nhã của người dân. Người Trung Quốc, người Việt xưa đã biết dùng các mộc bản khắc lên giấy, lên lụa làm giấy treo tường, lụa treo tường ở các hoàng cung, phủ đệ, đình chùa…

Sự ra đời giấy dán tường là yếu

Khi kỹ thuật làm giấy được lưu truyền sang phương Tây, các nước Âu, Mỹ đã sản xuất giấy viết, giấy in. Nhiều người dùng giấy đó dán tường để trang trí phòng, nhà, che đi chỗ khuyết của tường. Từ đó, nhu cầu giấy dán tường chính thức ra đời.

ừ Phương Tây, giấy dán tường lan trở lại phương Đông. Tuy du nhập vào Việt Nam chỉ cách đây hơn 10 năm nhưng giấy dán tường đang trở thành nhu cầu thiết yêu cảu người dân.

Nhu cầu giấy dán tường xuất phát từ vẻ đẹp thẩm mỹ, nâng cao đời sống của người sử dụng. Ngoài ra, giấy dán tường hiện nay có ưu điểm so với thảm, tranh tường thời xưa là sản xuất nhẹ nhàng, thiết kế và thi công nhanh. Nó phù hợp với với đời sống công nghiệp năng động, nhanh gọn và rẻ của người Việt.

Đến nhu cầu sử dụng giấy dán tường thông minh

Ngày nay, giấy dán tường đã phát triển đa dạng màu sắc, mẫu mà, giá thành cho con người lựa chọn.

Tuy nhiên hiện nay, nhu cầu giấy dán tường của con người đã ở mức độ thông minh hơn. Vì vậy, các nhà khoa học nước Anh đã sản xuất ra giấy dán  tường tuyệt diệu chống được song wifi, ngăn chặn dò tìm từ các nguồn sống bên ngoài, chống khủng bố nhưng không ngăn chặn song điện thoại của người sử dụng trong phòng. Tuy nhiên, những yếu tố công nghệ không phả là động lực thúc đẩy công nghệ giấy tường phát triển bằng thực tế đời sống.


Tương lai giấy dán tường còn phát triển nhiều nữa. Bởi vì bạn luôn muốn làm đẹp và an toàn cho tổ ấm của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *