HÌNH ĐẸP

Cây rêu là cây gì? Đặc điểm cấu tạo của cây rêu

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Hình ảnh cây rêu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cây rêu là loài thực vật nhỏ bé xuất hiện đầu tiên ở trên trái đất, chúng có mặt ở khắp mọi nơi trên hành tinh này. Rêu mang lại rất nhiều lợi ích đối với con người mà không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về loài rêu nhé!

Cây rêu là cây gì? Đặc điểm cấu tạo của cây rêu

Cây rêu là gì? Rêu thuộc giới nào? Cây rêu có tên khoa học là Bryophyte, đây là từ chung để gọi một nhóm trong thực vật có phôi và không phải là thực vật có mạch. Rêu là loài thuộc cây thân thảo, thích hợp trong môi trường bóng râm.

Đặc điểm của cây rêu là rêu là loài thực vật sống trên cạn, cấu tạo đơn giản, bao gồm: rễ, thân, lá.

Hình ảnh của cây rêu
Hình ảnh của cây rêu

Rêu có mạch dẫn không? Lá rêu rất nhỏ và mỏng. Thân cây ngắn, không phân nhánh. Cả lá và thân rêu đều chưa có mạch dẫn. Loài cây này có cấu tạo đa bào và sinh sản bằng bào tử, có khả năng thụ tinh nhờ nước.

Các cây thuộc ngành rêu, nhóm rêu gồm: rêu, rêu tản và rêu sừng.

Cây rêu sống ở đâu? Cây rêu có rễ không?

Rêu là loại thực vật bậc cao. Mặc dù rêu đã có rễ, nhưng rễ cây chưa có khả năng hút nước mà mới chỉ được coi như rễ giả. Phần thân và lá cây chưa có mạch dẫn, cho nên rêu thích hợp với những môi trường ẩm ướt bởi đặc điểm cấu tạo chưa thực sự hoàn chỉnh.

Rêu có khả năng cấp dưỡng khí nhiều hơn so với các loại cây trên Trái Đất. Rêu có giới hạn tiếp xúc với sáng rộng, từ những hang động ít ánh sáng tới các đỉnh núi cao.

Rêu phát triển khắp nơi, tạo thành cụm, thảm thường bám vào những nơi ẩm ướt, tường ẩm, gốc cây,.. sờ lên sẽ có cảm giác mềm và mịn như nhung.

Cây rêu có hoa không? Rêu là loài thực vật không có hoa, cũng không sản sinh ra hạt, chúng sản sinh nhờ các tế bào.

Đặc điểm cây rêu
Đặc điểm cây rêu

Các loại rêu hiện nay

Trên thế giới hiện nay có hơn 12.500 loài rêu được ghi nhận, trong đó những loài rêu phổ biến để làm cảnh bao gồm:

 • Rêu Flame (rêu lửa) có hình dáng bên ngoài tương tự như ngọn lửa đang bùng cháy. Loại rêu này đặc biệt được ưa chuộng để trồng làm cảnh tại những môi trường có nhiều nắng.
 • Rêu Us Fiss, loại rêu này có kích thước khá nhỏ, phần lá có hình dạng móc xòe, xếp tầng cực đẹp mắt. Lá không quá dài, được mọc xoắn vào với nhau. Có nguồn gốc từ Singapore và USA, thuộc nhóm thực vật Fissidens.
 • Rêu Weeping: đây là loại rêu được trồng phổ biến nhất hiện nay. Bên ngoài của loại rêu này giống như thác đổ, có nguồn gốc từ Châu Á. Trong quá trình trồng không mất quá nhiều công sức, mức độ sinh trưởng trung bình.
 • Rêu MiniFiss: đây là dòng rêu thuỷ sinh, được trồng rộng rãi trong các bể cá thủy sinh, có nguồn gốc Châu Á, dễ trồng với tốc độ sinh trưởng khá chậm. Loại rêu này có thể trồng thành các hình dáng khác nhau đáp ứng nhu cầu của người trồng.
 • Rêu Mini Taiwan: Loại rêu này khá đẹp, lá xanh mướt, dễ trồng và phát triển ở bất kỳ môi trường nào. Đây cũng là một trong các loại rêu ở việt nam được ưa chuộng trồng.
Phân loại các loại rêu hiện nay
Phân loại các loại rêu hiện nay

Xem thêm: Địa Y là gì? Đặc điểm, cấu tạo và các loại địa y thường gặp

Vai trò của rêu trong cuộc sống

Rêu là loại cây được đánh giá có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống của con người với những vai trò quan trọng như:

 • Rêu được dùng để làm vật liệu cách nhiệt và dùng trong các ứng dụng hấp thụ chất lỏng. Chúng có khả năng hấp thụ có thể lên tới 20 lần so với trọng lượng của chính mình.
 • Ở một số quốc gia như: Đức, Pháp, Mỹ,.. rêu được dùng trong rất nhiều lĩnh vực nhờ khả năng hấp thụ tốt các chất độc hại, thấm hút nước tốt nên dùng để làm thành phần chính của than bùn. Than được làm từ rêu dùng như 1 chất lọc hiệu quả nhằm xử lý các chất thải có chứa nhiều kim loại nặng.
 • Rêu còn được biết đến với khả năng giúp giải quyết các sự cố về tràn dầu hiệu quả.
 • Rêu còn là một nguồn nhiên liệu dùng để sản xuất các khí đốt như hydro, etylen, methanol, gas tự nhiên,…
 • Một số loại cây thân gỗ, rêu còn được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như chiếu, nệm, tấm cách điện, chất bảo quản thực phẩm,..
 • Trong rêu có chứa các chất có hoạt tính sinh học cao, được ứng dụng nhiều trong y dược. Tại Trung Quốc có khoảng 30 – 40 loài rêu dùng để làm thuốc. Rêu Rhodobryum giganteum dùng để điều trị các bệnh thần kinh, tim mạch cực tốt. Rêu Polytrichum commune có tác dụng giảm viêm, hạt sốt, điều trị sỏi thận hiệu quả.

Rong rêu là loại ký sinh thường không gây tác hại lớn đối với cây trồng, nếu như lớp rong rêu quá dày đặc sẽ gây ra một số tác hại. Cụ thể tác hại của rêu như:

 • Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và sự tăng trưởng, phát triển của cây.
 • Mặc dù rêu không hút dinh dưỡng của cây, nhưng việc chúng bó chặt cây trồng làm cho cây bị suy yếu, khô cành, gãy cành
 • Rong rêu làm độ ẩm tăng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Rong rêu là môi trường thuận lợi để cho nấm bệnh, côn trùng chích hút lưu trú.

Cách trồng cây rêu tường

Hình ảnh cây rêu tường
Hình ảnh cây rêu tường

Các bước trồng rêu tường cho sân vườn hiệu quả:

 • Bước 1: Chọn nơi trồng phù hợp, có sẵn một vài cây rêu sinh sống.
 • Bước 2: Thiết kế một khu vực ẩm trong khu vực sân vườn, đảm bảo có khả năng thoát nước nhanh.
 • Bước 3: Chọn những khu vực có bóng râm.
 • Bước 4: Yêu cầu độ PH trong đất ~5.0 và 6.0.
 • Bước 5: Dọn sạch các tạp chất, rác trên tường và ấn mạnh các mảng rêu xuống mặt đất.
 • Bước 6: Tưới nước liên tục cho rêu trong vòng 3 tuần. Không cần bón phân cho rêu, bạn chỉ cần cấp đủ độ ẩm cho rêu mà thôi.

Trên đây là thông tin cây rêu là cây gì? Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể hiểu rõ được những đặc điểm, tính năng cũng như vai trò quan trọng của cây rêu trong đời sống hiện nay. Nhấn theo dõi thapgiainhietliangchi.com để luôn cập nhật những tin tức hữu ích nhất cho mình nhé!

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button