HÌNH ĐẸP

10 mẹo chụp ảnh đường phố đêm cực đẹp

Nội dung hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những mẹo nhỏ để có thể chụp ảnh đường phố ban đêm dễ dàng. Những mẹo này sẽ tương đối khác biệt một chút so với cách chụp ảnh vào buổi sáng khi ánh sáng đầy đủ.

Hãy nghĩ đến đèn neon, cửa sổ cửa hàng, phản chiếu, đèn xe, quán bar, nhà hàng, mọi người vui chơi, ánh sáng đường phố… bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố để khám phá. Bạn có thể tận dụng những điều này để có thể chụp ảnh đường phố ban đêm và có được những bức ảnh đẹp nhất.

Buổi đêm là một thời điểm độc đáo để chụp ảnh đường phố, đặc biệt là đối với những người thích sống đêm. Cảnh quan thành phố được thắp sáng bằng vô số nguồn sáng thú vị và đầy màu sắc, chẳng hạn như cột đèn, bảng hiệu đèn neon, cửa sổ cửa hàng, hoặc đèn xe hơi.

Những cảnh tượng tưởng chừng nhạt nhẽo vào ban ngày sẽ trở nên đầy màu sắc và cuốn hút hơn vào ban đêm. Thế nên, đừng bỏ qua cách chụp ảnh đường phố ban đêm mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay sau đây.

Top 10 mẹo để chụp ảnh đường phố ban đêm

Top 10 mẹo để chụp ảnh đường phố ban đêm

Buổi đêm là thời điểm lý tưởng để thỏa sức chụp ảnh đường phố, và dưới đây là 10 mẹo dễ dàng dành cho bạn:

1. Sử dụng cài đặt máy ảnh lý tưởng để có độ sắc nét vào ban đêm

Để chụp ảnh vào ban ngày, thường chúng ta sẽ sử dụng tốc độ màn trập khoảng 1/320 giây hoặc thấp hơn một chút là 1/160 giây. Tuy nhiên, vào ban đêm, điều này sẽ thay đổi.

Ở những vùng sáng nhất, bạn có thể chụp ảnh ở tốc độ màn trập 1/250 giây. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất là sử dụng tốc độ màn trập từ 1/160 giây đến 1/60 giây. Bạn cần có đôi tay ổn định và sử dụng ống kính góc rộng.

Để chụp ảnh ở tốc độ màn trập 1/60 giây cầm tay, bạn cần dừng hoàn toàn chuyển động của mình. Ống kính góc rộng là cần thiết khi chụp ảnh đường phố ban đêm, vì khi tiêu cự càng dài, bạn cần tốc độ màn trập nhanh hơn để giữ cho hình ảnh sắc nét.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng ống kính có tiêu cự nhanh như 35mm f/2. Bạn có thể chụp ở f/4 ở những vùng sáng hơn, nhưng có thể chụp ở f/2.8, f/2 hoặc thậm chí f/1.8.

Cuối cùng, bạn cần tăng ISO lên. Với các thiết bị máy ảnh hiện đại, bạn có thể chụp ảnh ở mọi nơi từ ISO 1600 đến 6400 với chất lượng hình ảnh tốt.

2. Tìm kiếm các nguồn ánh sáng

Tìm kiếm các nguồn ánh sáng

Điều quan trọng thứ hai khi chụp ảnh đường phố ban đêm là tìm được nguồn ánh sáng tốt. Sau đó, tập trung vào cách nguồn sáng chiếu vào đối tượng bạn muốn chụp ảnh.

Nếu bạn dựa vào một cửa hàng có biển hiệu sáng phía sau, khi người đi qua, họ sẽ được chiếu sáng bởi ánh sáng mạnh có màu sắc tuyệt đẹp. Nếu khẩu độ ống kính của bạn không rộng hơn f/4, đây là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ màn trập của bạn.

Mặt khác, nếu bạn đứng dưới đường và hướng máy ảnh vào nguồn sáng từ tấm biển hiệu, ánh sáng chiếu vào đối tượng sẽ ít hơn, nhưng bạn sẽ có được một bức ảnh tuyệt đẹp.

3. Chụp ảnh cuộc sống về đêm của mọi người

Chụp ảnh cuộc sống về đêm của mọi người

Một số cách chụp ảnh đường phố ban đêm thú vị nhất xảy ra ở nơi có nhiều người và cuộc sống về đêm diễn ra. Vì vậy, hãy tìm một nơi đầy hoạt động về đêm và chụp ảnh tại đó.

4. Luân phiên giữa tiến lại gần và lùi lại phía sau

Nếu bức ảnh của bạn không đẹp, có nghĩa là bạn chưa lại gần đủ. Hãy cố gắng tiến lại gần và tạo ra các bố cục trong đó đối tượng chỉ là một phần nhỏ của toàn cảnh.

Khi chụp ảnh đường phố ban đêm, hậu cảnh có thể đẹp hơn nhiều so với ban ngày, do đó, việc để mọi người trở thành yếu tố phụ trong cảnh thay vì tiêu điểm chính thường có tác dụng khá tốt.

Ưu điểm ở đây là bạn không cần phải sử dụng tốc độ màn trập nhanh để chụp chuyển động của đối tượng khi bạn đứng ở xa. Bạn có thể bắt chước đối tượng đang di chuyển ở 1/60 giây từ xa hơn, trong khi cần ít nhất 1/125 giây khi ở gần.

5. Sử dụng chân máy và hiệu ứng làm mờ đám đông

Sử dụng chân máy và hiệu ứng làm mờ đám đông

Đối với chụp ảnh đường phố ban đêm, tốt nhất là sử dụng thiết bị cầm tay, vì những điều thú vị có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, có thời điểm bạn nên sử dụng chân máy, đó là khi bạn muốn chụp cảnh đông đúc với nhiều người và chuyển động.

Hãy thử nghiệm với tốc độ màn trập chậm hơn, chẳng hạn như 1/8 giây và chụp nhiều ảnh.

6. Tận dụng tối đa đèn flash

Có phải bạn muốn thử đèn flash khi chụp ảnh đường phố ban đêm hay không là do sở thích của bạn. Nhiều người thích chụp ảnh theo cách này, vì nó có thể tạo ra một cái nhìn tuyệt vời khi bạn căn chỉnh tốt.

Sử dụng đèn flash giúp bạn khắc phục rất nhiều hạn chế khi chụp ảnh vào ban đêm. Bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, bao gồm nhiều độ sâu trường hơn trong ảnh và giảm nhiễu hạt.

Đèn flash có thể thực hiện công việc chiếu sáng quan cảnh. Bạn cũng có thể đặt máy ảnh phơi sáng để chụp cảnh, sau đó sử dụng đèn flash để thêm ánh sáng vào trong khung cảnh đó.

7. Thử nghiệm với các ống kính khác nhau

Thử nghiệm với các ống kính khác nhau

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ống kính có tiêu cự góc rộng, vì độ nhẹ, chất lượng hình ảnh và khẩu độ rộng để chụp ảnh đường phố ban đêm. Các ống kính thích hợp có thể là XF18mmF2 (tương đương 28mm full-frame), XF23mmF1.4 (tương đương 35mm) và XF56mmF2 (tương đương 85mm).

Điều này sẽ mang lại cho bạn một phạm vi chụp lý tưởng và cũng có thể tùy chọn chụp với khẩu độ rộng để có một số hiệu ứng bokeh tuyệt vời.

8. Thể hiện được độ tối

Những bức ảnh chụp đường phố ban đêm nên tối, có bóng sâu và khu vực khó nhìn và khó nhận ra. Khi bạn nhìn vào một bức ảnh ban đêm, hình ảnh đó phải nằm xa hơn về phía tối so với ban ngày.

Khi bạn phơi sáng ảnh chụp ban đêm, đặc biệt là với cài đặt tự động, máy ảnh thường đọc sai cảnh và làm ảnh bị dư sáng. Ảnh sẽ sáng và bạn sẽ có thể nhìn thấy mọi thứ như ban ngày, vì vậy sẽ không giống như một cảnh đêm.

Trong những trường hợp như vậy, bạn hãy giảm độ sáng trên máy ảnh một chút. Có nhiều tình huống mà hình ảnh ban đêm sáng là một điều tốt, nhưng sẽ có những trường hợp hình ảnh ban đêm của bạn cần phải trở nên tối và chân thực.

9. Đi chậm lại để chụp ảnh đường phố ban đêm

Đi chậm lại

Để thực sự trở thành một phần trong cuộc sống đường phố ban đêm, hãy đi chậm lại một chút và thường xuyên dừng lại để nhìn xung quanh, quan sát ánh sáng và chờ đợi khoảnh khắc phù hợp để chụp ảnh.

Bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn thông thường, vì vậy việc dừng lại để chụp ảnh là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

10. Hãy thật cẩn thận khi đi chụp ảnh đường phố ban đêm

Hãy thật cẩn thận

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, ra ngoài vào ban đêm với máy ảnh không phải lúc nào cũng là ý tưởng an toàn nhất. Hãy lưu ý đi lại nhẹ nhàng, giữ thiết bị của bạn cẩn thận và cảnh giác với nơi bạn đến chụp ảnh.

Sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn về người mà bạn sẽ chụp ảnh hoặc cố gắng nhớ một người bạn, người quen đi cùng để có người giúp đỡ khi gặp tình huống không may.

Dưới đây là thông tin liên hệ của chúng tôi:

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Hi vọng rằng những mẹo chụp ảnh đường phố ban đêm này sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh tuyệt vời. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button