HÌNH ĐẸP

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai

DANH SÁCH LỄ VẬT TRONG MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI – GÓI 01

1. Trái Cây – 1 phần – (Ngũ quả).

2. Hoa – 1 bó – (Cát tường hoặc đồng tiền).

3. Nhang Trầm – 1 bó.

4. Đèn Cầy Tealight – 15 đèn.

5. Gạo – 1 Gói.

6. Muối – 1 Gói.

7. Giấy Cúng – 1 bộ – (Giấy độ thế, sớ bình an, vàng thuyền, giấy cúng Mụ).

8. Trà Hương Lài – 1 Gói.

9. Rượu Nếp Mới – 1 chai.

10. Nước 500ml – 2 chai.

11. Trầu Têm Cánh Phượng – 13 phần.

12. Chè 250gr – 12 hộp – (Chè đậu trắng).

13. Xôi Gấc In Đậu Xanh 250gr – 12 hộp.

14. Chè 500gr – 1 hộp – (Chè đậu trắng).

15. Xôi Gấc In Đậu Xanh 500gr – 1 hộp.

16. Gà Luộc Chéo Cánh – 1 con – (Gà ta kèm cháo gỏi).

17. Ly Rượu, Nước – 22 cái.

18. Chén, Đũa, Muỗng – 13 cái.

19. Đồ bốc chọn nghề cho bé – 1 bộ.

Dụng Cụ Đi Kèm – (Nếu đã có sẵn thì không cần mua).

1. Bình Hoa – 1 cái.

2. Lư Nhang – 1 cái.

DỊCH VỤ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI UY TÍN TẠI VŨNG TÀU

1. Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé trai:

Lễ cúng thôi nôi bé trai được tổ chức khi em bé đủ 12 tháng sẽ không nằm nôi nữa và lễ này cũng nhằm cảm ơn các Bà Mụ đã nặn ra đứa bé. Đây là lễ cúng quan trọng và được coi là một phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Thôi nôi nghĩa là từ bỏ đi cái nôi mà trẻ vẫn nằm trong suốt 1 năm qua và chuyển sang nằm ở giường lớn. Điều này đánh dấu một bước trưởng thành mới trong cuộc đời của bé.

Để bày tỏ lòng thành kính biết ơn các vị Thần linh đã mang con đến với gia đình thì việc bày một mâm lễ cúng thôi nôi đầy đủ, trang trọng dâng lên trước án mong các ngài chứng dám lòng thành, hưởng thụ lễ vật cảm tạ của gia đình và mong được sự phù trợ của ơn trên.

Tất cả những việc làm đó đã trở thành hình thức tín ngưỡng dân gian trong phong tục tập quán của người Việt Nam được những bậc tiền bối, ông bà ta từ ngàn đời xưa để lại cho con cháu kế thừa và tiếp tục phát huy truyền thống quý báu ấy.

Vì thế, một mâm lễ cúng thôi nôi được chuẩn bị chu đáo là để cảm ơn các vị Thần linh cùng với mong muốn lòng thành được chứng giám. Mong các Thần linh thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, vô bệnh vô tật, bình yên và hạnh phúc.

2. Hướng dẫn tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai:

Để tính ngày tổ chức lễ cúng thôi nôi bé trai người ta tính dựa trên mốc lịch âm. Cách tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé gái và bé trai có sự khác nhau. Theo quan niệm của ông bà xưa, nếu là ngày thôi nôi của bé trai sẽ tính sụt đi 1 ngày so với ngày sinh nhật.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 13/7 âm lịch thì lễ thôi nôi sẽ tổ chức ngày 12/7 âm lịch năm sau. Tuy nhiên, ngày nay cuộc sống bận rộn, các cha mẹ cũng có thể tổ chức cúng thôi nôi cho bé trai vào ngày dương và sẽ tổ chức đúng vào ngày sinh nhật của bé. Nếu là năm nhuận thì sẽ có 2 tháng sát nhau, ví dụ tháng 2 và tháng 4 âm lịch. Nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch đầu tiên thì thời gian tổ chức lễ cúng thôi nôi sẽ là tháng 3 âm lịch năm sau, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì lễ cúng thôi nôi sẽ vào tháng 4 âm lịch năm sau.

3. Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………………………………………………………..

Chúng con ngụ tại …………………………………………………………………………..

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ……………………………. sinh ngày ……………………….. được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau khi tàn nhang thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc Vũng Tàu chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi.

Liên hệ hotline: 0703.248.248 hoặc 033.3938.345 – www.docungvungtau.vn

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button