HÌNH ĐẸP

Hình ảnh bệnh chân tay miệng ở trẻ em các cấp độ – Fitobimbi

Tại Việt Nam, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng ngày càng tăng. Để giúp phụ huynh phát hiện và chăm sóc kịp thời, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những hình ảnh về bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Mời các bạn cùng theo dõi!

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em là gì?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng nhẹ. Hình ảnh bệnh chân tay miệng ở trẻ em có đặc điểm là loét miệng và nổi mụn nước trên bàn tay và bàn chân. Bệnh do các loại virus khác nhau gây ra, nhưng virus Coxsackievirus A16 và virus Enterovirus 71 (EV71) là hai loại thường gây bệnh nhất. Do có nhiều loại virus chủ yếu gây ra bệnh, trẻ em có thể bị mắc bệnh nhiều lần.

Hình ảnh bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Virus tay chân miệng lây nhiễm cho trẻ từ 4-6 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Trẻ có thể bị sốt nhẹ trong một hoặc hai ngày trước khi các triệu chứng khác xuất hiện. Vết loét miệng thường xuất hiện đầu tiên trên má, lợi và hai bên lưỡi. Trẻ cảm thấy khó chịu và đau đớn ở miệng và cổ họng, thường từ chối ăn hoặc bú sữa. Bên cạnh đó, trẻ có thể bị đau đầu, đau bụng, đau cơ hoặc buồn nôn.

Dưới đây là một số hình ảnh giúp mẹ dễ dàng nhận biết nốt chân tay miệng ở trẻ em:

 • Các mụn nước nhỏ cũng xuất hiện trên bàn tay và bàn chân, thường là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.
 • Nốt phát ban có thể vỡ, lây lan ra các vùng da khác trên cơ thể hoặc lây cho trẻ khác nếu chạm phải.
 • Bọng nước xuất hiện ở niêm mạc lưỡi khiến trẻ đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Các mụn nước và vết loét thường khỏi sau 7-10 ngày.

Phân biệt hình ảnh bệnh chân tay miệng ở trẻ em với thủy đậu

Thường hay nhầm lẫn bệnh tay chân miệng với thủy đậu, vì hai bệnh này có biểu hiện bên ngoài khá giống nhau. Dưới đây là những khác biệt giữa bệnh tay chân miệng và thủy đậu:

Triệu chứng nốt ban

Theo hình ảnh bé bị tay chân miệng, các nốt ban thường chỉ xuất hiện ở một số vùng da nhất định, như lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông và khuỷu tay. Nếu nốt ban xuất hiện ở miệng và họng, sẽ gây ra tình trạng loét, gây ngứa và đau. Nốt ban do tay chân miệng có màu đỏ, sau đó tiến triển thành mụn nước dầy.

Trong khi đó, các nốt ban do thủy đậu gây ra có sự khác biệt rõ rệt. Nốt ban khởi phát bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Chúng có đặc điểm màu đỏ, ban đầu nổi sần rồi thành mụn nước mỏng, lõm giữa. Nốt bọng nước này gây đau, rát, ngứa và rất khó chịu.

Hình ảnh trẻ bị chân tay miệng bên trái và bị thủy đậu là bên phải

Thời điểm bùng dịch

Ngoài biểu hiện bên ngoài, thời điểm bùng dịch cũng là một cách để phân biệt hai loại bệnh này. Bệnh tay chân miệng thường bùng phát hàng năm vào 2 đợt, từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 11. Trong khi đó, bệnh thủy đậu chủ yếu xảy ra vào mùa đông.

Con đường lây nhiễm

Bệnh thủy đậu lây qua dịch tiết họng, mũi do người bệnh ho hoặc hắt xì. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị thủy đậu nếu tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của mụn nước. Trong khi đó, con đường lây bệnh tay chân miệng chủ yếu là qua miệng hoặc tiếp xúc với nước bọt/mụn nước/phân của trẻ bị bệnh.

Phương pháp chăm sóc bệnh tay chân miệng hiệu quả

Dựa vào hình ảnh bệnh chân tay miệng ở trẻ em, cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết và áp dụng phương pháp chăm sóc và điều trị phù hợp. Mặc dù không có thuốc điều trị cho bệnh tay chân miệng, nhưng Fitobimbi có thể gợi ý một số cách để giúp trẻ thoải mái hơn:

 • Hạ sốt: Nếu trẻ sốt trên 38.5 độ C, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa về việc sử dụng thuốc hạ sốt phù hợp, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen. Hãy cho trẻ uống thuốc nửa giờ trước khi ăn để ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc.
 • Bổ sung chất lỏng: Đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ nước thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu trẻ lớn hơn, có thể bổ sung nước và nước trái cây tươi. Nếu trẻ không có nước mắt khi khóc hoặc ít tiểu, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước, hãy liên hệ với bác sĩ để kiểm tra và điều trị.
 • Nghỉ ngơi: Trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và cáu kỉnh, đặc biệt khi bị nhiệt miệng. Hãy ôm ấp, động viên và cho trẻ nghỉ ngơi để họ phục hồi sớm.
 • Cho trẻ ăn thức ăn mềm: Nếu ăn uống làm trẻ đau đớn và khó chịu, hãy cho trẻ ăn thức ăn mềm trong vài ngày. Tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và chứa nhiều axit (chanh, cam, bưởi,…).
 • Vệ sinh sạch sẽ: Rửa miệng thường xuyên, vệ sinh chân tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cần đảm bảo việc vệ sinh thân thể sạch sẽ để ngăn ngừa viêm nhiễm, đồng thời giúp hạ sốt hiệu quả.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Tay chân miệng là một bệnh nhẹ, nhưng nếu không chú ý, trẻ có thể phát triển biến chứng. Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường sau đây, hãy đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

 • Trẻ loạng choạng, không tự đứng lên được.
 • Triệu chứng trở nặng, kéo dài hơn 3 ngày không khỏi.
 • Trẻ nôn liên tục, mất nước, không đi tiểu trong 6 giờ.
 • Sốt cao hơn 38 độ C với trẻ sơ sinh và 40 độ C với trẻ nhỏ.
 • Phân lẫn máu.

Biện pháp phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Thực hành vệ sinh tốt là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh này:

 • Trao dồi thói quen vệ sinh tay đúng cách từ khi còn nhỏ. Bạn và con bạn nên rửa tay đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để giảm sự lây lan của vi rút.
 • Cách ly trẻ với người đang mắc bệnh.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân như cốc, thìa, bát, chén,…
 • Không để trẻ mút tay hoặc cầm đồ chơi vào miệng.
 • Đảm bảo nước sinh hoạt sạch sẽ.

Hãy nhớ rằng trẻ con chưa hiểu khái niệm về vệ sinh, vì vậy cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần quan tâm hơn để tạo thói quen vệ sinh đúng cách. Nếu trẻ lớn hơn, họ sẽ hiểu rõ hơn về hành động của mình và có thể tự chủ hơn trong việc giữ vệ sinh. Điều quan trọng là đảm bảo rằng họ tiếp tục thực hiện những thói quen này.

Đó là những thông tin về hình ảnh bệnh chân tay miệng ở trẻ em. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết và chăm sóc bé kịp thời.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button