HÌNH ĐẸP

Đọc truyện cổ tích Tấm Cám và giá trị đạo đức cho bé – ICANKid

Cha mẹ cùng bé hãy cùng đọc câu chuyện cổ tích Tấm Cám để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và nâng cao giá trị đạo đức cho con trong cuộc sống sau này.

Cùng ICANKid đọc câu chuyện cổ tích Tấm Cám

Ngày xửa ngày xưa, có hai chị em cùng cha nhưng khác mẹ là Tấm và Cám. Mẹ Tấm mất sớm, sau đó cha Tấm cưới thêm mẹ Cám. Cha Tấm yêu thương cô nhiều nhưng sau đó ông bị bệnh nặng qua đời. Tấm phải sống với dì ghẻ là mẹ của Cám. Dì ghẻ là người cay nghiệt, hàng ngày bắt Tấm làm hết mọi công việc trong nhà còn Cám thì được lêu lổng vui chơi.

Dì ghẻ hàng ngày bắt Tấm làm hết mọi công việc trong nhà còn Cám thì được lêu lổng vui chơi

Một hôm, bà mẹ bảo hai chị em Tấm và Cám ra đồng bắt cá. Bà mẹ nói: “Ai bắt được nhiều cá hơn sẽ được thưởng”. Tấm làm theo lời dặn, chăm chỉ bắt cá và đặc biệt nhanh chóng đạt đủ số cá yêu cầu. Còn Cám thì mải chơi và không bắt được con cá nào. Thấy Tấm bắt được nhiều cá, Cám nảy ra ý kiến:

 • Chị Tấm ơi, đầu chị lấm, chị hụp cho sâu kẻo về mẹ mắng.

Tấm tin lời em và để giỏ cá để em trông coi, cô lội xuống ao gội đầu. Trên bờ, Cám lấy giỏ cá của Tấm đem về và chạy về nhà trước. Khi Tấm bước lên, cô thấy giỏ cá không còn ở đó. Tấm buồn khóc, bỗng đột nhiên ông Bụt hiện ra và hỏi:

 • Tại sao con khóc?

Tấm kể lại toàn bộ sự tình cho ông Bụt nghe. Ông Bụt bảo Tấm tìm trong giỏ xem còn con cá nào hay không. Tấm chỉ còn một con cá bống. Ông Bụt nói:

 • Con hãy nín đi. Con đem con cá bống này về, bỏ xuống giếng và nuôi nó. Mỗi ngày, khi cho ăn, con nhớ gọi cá:

” Bống bống bang bang, Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người.”

Nói xong, ông Bụt biến mất. Tấm nghe lời ông Bụt và làm như ông dặn. Hàng ngày, Tấm mang cơm ra cho cá ăn. Tấm chỉ ăn một bát cơm và để dành một bát cho cá bống. Không lâu sau, cá bống đã lớn nhanh như thổi.

Cá bống đã lớn nhanh như thổi. Dì ghẻ đem lòng sinh nghi, sai Cám rình xem thế nào.

Thấy Tấm mỗi ngày mang cơm ra cho cá, dì ghẻ đem lòng ghen tị và sai Cám để rình xem. Cám về và kể hết chuyện cho mẹ biết. Sáng hôm sau, mẹ ghẻ cho Tấm đi chăn trâu ở đồng xa. Bà nói:

 • Con ơi, đồng làng chỉ chăn trâu, con phải chăn đồng xa, không được chăn đồng trong làng để trâu bị mất.

Tấm nghe lời mẹ và đi chăn trâu xa. Trong khi đó, mẹ và Cám đem cá bống ra giếng và gọi cá bằng lời giống như Tấm. Cá lên miệng giếng, hai mẹ con đem cá bống đem đi nấu thành món thịt. Khi Tấm trở về, cô mang cơm ra giếng và gọi cá, nhưng không thấy cá nổi lên mà chỉ thấy một cục máu đỏ. Tấm buồn khóc, bỗng đột nhiên ông Bụt hiện ra và hỏi:

 • Làm sao con khóc?

Tấm lại kể sự tình cho ông Bụt nghe. Ông Bụt nói:

 • Bống của con đã bị người ta nấu chín rồi. Hãy nín đi. Về nhà, con hãy lấy xương cá đem bỏ vào bốn hủ và chôn dưới bốn chân giường.

Tấm nghe lời ông Bụt và đi vào nhà tìm xương bống, nhưng tìm mãi không thấy. Bỗng có con gà chạy ra và nói:

 • Cục ta cục tác, cho ta nắm thóc, ta sẽ bới xương cho.

Tấm lấy nắm thóc cho gà ăn, gà vào trong bếp và bới tro, tự nhiên thấy xương bống. Tấm nhặt lấy xương và bỏ vào 4 lọ, sau đó chôn bốn lọ dưới bốn chân giường.

Không lâu sau, nhà vua tổ chức một buổi hội. Mọi người cùng đến xem buổi hội. Mẹ và Cám đi từ sớm, Tấm xin nhà vua cho về nhà làm giỗ. Thấy Tấm về, mẹ và Cám đã nảy ra ý đồ giết Tấm.

Mẹ ghẻ bảo Tấm:

 • Hôm nay là ngày giỗ cha con, hãy trèo lên cây cau hái xuống cúng cha.

Tấm làm theo lời mẹ, trèo lên cây cau. Dưới cây, mẹ đã đốn gốc cây. Tấm thấy cây rung và hỏi:

 • Dì ơi, dì đang làm gì dưới đó vậy?

Dì ghẻ trả lời:

 • Gốc này có quá nhiều kiến, dì đang nhổ kiến để không đốt con.

Tấm ngã xuống ao và chết chìm. Mẹ ghẻ lấy quần áo của Tấm cho Cám mặc và nói dối vua rằng:

 • Chị Tấm không may rơi xuống ao và chết. Nay Cám là con đến thế chị.

Nhà vua tức giận nhưng không nói lời nào. Tấm chết đi và biến thành con chim Vàng Anh. Chim bay vào cung vua. Cám đang giặt áo cho nhà vua khi nghe tiếng chim hót:

 • Giặt áo chồng tao thì giặt cho sạch. Phơi áo chồng tao phơi lao phơi sào. Chớ phơi bờ rào rách áo chồng tao.

Cám hoảng sợ và báo cho nhà vua biết. Nhà vua thấy chim quyến rũ và theo sau mình, ông nói:

 • Chim vàng anh, có phải vợ anh chui vào tay áo?

Chim bay xuống và đậu trên tay nhà vua. Từ đó, nhà vua chăm sóc chim và xây một chuồng bằng vàng cho nó. Hằng ngày, nhà vua dành thời gian để chăm sóc chim, và bỏ qua Cám. Cám tức giận và bảo mẹ có cách để hóa giải tình hình.

Mẹ Cám xảo quyệt. Mẹ bảo Cám chặt cây xoan và làm thành khung cửi. Một lần Cám đang dệt áo, khung cửi kêu:

 • Cót ca cót két, Lấy tranh chồng chị. Chị khoét mắt ra.

Cám sợ hãi và yêu cầu đốn cây xoan làm khung cửi. Từ đống tro lửa mọc lên hai cây đào xanh tốt um tùm, nhưng chỉ có một trái xoan. Một bà cụ đi chợ qua và ngồi dưới gốc cây, thấy quả xoan và nói:

 • Xoan ơi, xoan rụng bị bà. Bà để bà ngửi, chứ bà không ăn.

Bà cụ đem xoan về nhà và để trên gối, chỉ ngửi mà không ăn. Khi bà cụ đi chợ và về nhà thấy cơm đã sẵn sàng, nhà cửa sạch sẽ, bà nghĩ có điều gì đó lạ. Một lần, bà giả vờ đi chợ nhưng quay lại. Bà nhìn từ cửa nhìn vào và thấy một cô gái chui ra từ quả xoan, dọn dẹp nhà cửa. Bà vội ôm lấy cô gái và xé vỏ xoan. Bà nhận cô gái như con ruột.

Từ đó, Tấm ở nhà và giúp bà việc. Bà mở quán nước ngay tại nhà và Tấm giúp bà trang trí quán. Quán thu hút rất đông khách hàng hàng ngày.

Một lần, vua đi ngang qua quán nước và thấy trầu têm của quán giống như trầu têm của Tấm xưa. Vua hỏi bà chủ quán:

 • Bà ơi, trầu này được trồng bởi ai mà khéo như vậy?

Bà chủ quán trả lời thành thật:

 • Trầu này được tem bởi con gái tôi.

Nhà vua muốn gặp con gái của bà và cất tiếng gọi Tấm. Vua vui mừng khi nhận ra Tấm và cho người đem nàng về cung.

Vua vui mừng nhận ra Tấm, cho người đem nàng về cung

Khi về cung, Tấm kể lại toàn bộ sự tình cho nhà vua nghe. Nhà vua tức giận và cho đem mẹ và Cám lên xử phạt. Tấm thương cảm và xin nhà vua tha tội nhưng vua vẫn đuổi mẹ và Cám ra ngoài cung. Sau đó, một cơn giông tố ập đến và mẹ con Cám phải rời khỏi vùng đó.

Bài học rút ra từ việc nghe đọc truyện cổ tích Tấm Cám

Tấm, như Lọ Lem, mặc dù trải qua nhiều khó khăn và gặp nhiều sự hiểu lầm từ người xấu, cuối cùng vẫn nhận được hạnh phúc. Trong khi đó, bà mẹ ghẻ và Cám, dù đã dùng đủ mưu mẹo nhưng không bao giờ đạt được mong muốn và bị trừng phạt.

Vì Tấm luôn sống hiền từ, nhân hậu và đối xử tốt với mọi người xung quanh. Trái lại, bà dì ghẻ và Cám luôn ganh đua, đố kị và có tâm hồn độc ác.

Cha mẹ hãy khuyến khích con luôn đối xử tốt với mọi người, không ghen ghét hay đố kị ai. Hãy làm điều thiện và chắc chắn rằng con sẽ được bù đắp xứng đáng. Nếu con làm việc xấu, ông trời sẽ trừng phạt con. Đó là bài học quý giá mà con có thể học từ câu chuyện này.

Cùng bé đọc truyện cổ tích Tấm Cám online

Nếu cha mẹ không có thời gian cùng bé đọc truyện cổ tích mỗi ngày, hãy nghĩ đến việc trải nghiệm truyện nói tương tác trên ứng dụng ICANKid. Ứng dụng này cung cấp truyện cổ tích và những câu chuyện nổi tiếng dành riêng cho trẻ em. Với tiếng đọc mp3 chuẩn Tiếng Việt, ảnh động hấp dẫn và cốt truyện từ các đối tác bản quyền uy tín như NXB Kim Đồng và NXB Hội Nhà Văn, ICANKid đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho bé.

Để trải nghiệm ứng dụng này, hãy tải ngay tại đây và thử miễn phí. Xem con sẽ thay đổi thế nào sau vài tuần sử dụng!

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button