HÌNH ĐẸP

Xem Ngay Top 10+ những hình ảnh tai nạn giao thông ghê rợn

Việc chia sẻ và đăng tải các hình ảnh tai nạn giao thông đã gây ra sự lo lắng trong cộng đồng, tạo cơ hội cho những thế lực xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động, và ảnh hưởng đến công tác điều tra và quản lý của chính quyền cũng như đời sống tâm lý của người dân địa phương.

Hành động chia sẻ thông tin sai lệch và miêu tả chi tiết các hành vi bạo lực, án mạng, tai nạn kinh dị khi đăng tải lên mạng xã hội sẽ bị phạt nặng

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên đã lên tiếng khuyến cáo tất cả cán bộ công chức, viên chức và nhân viên các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như người dân không chia sẻ, đăng tải hình ảnh, video ghi lại vụ án mạng tại xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai và các hình ảnh, video có nội dung tương tự trên mạng xã hội.

Khi sử dụng mạng xã hội, chúng ta phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy định của nhà cung cấp dịch vụ. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực tế cho thấy, không khó để đồng chính chúng ta bắt gặp những hình ảnh và video tai nạn giao thông, án mạng đáng sợ trên mạng xã hội, trong đó miêu tả kỹ càng những chi tiết tình huống kinh hoàng và kinh tởm.

Hành động đăng tải hình ảnh và thông tin về tai nạn, án mạng có vi phạm pháp luật và bị xử phạt thế nào

Tôi đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa, đại diện của Công ty Luật TNHH LSX để làm rõ thắc mắc về vấn đề này.

Hành động đăng tải hình ảnh và thông tin về tai nạn lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không?

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ rằng hiện nay có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ chỉ vì muốn thu hút sự chú ý, tăng lượt xem mà cố tình chia sẻ những thông tin gây sốc, hình ảnh miêu tả chi tiết về các vụ tai nạn giao thông, án mạng lên mạng xã hội. Hành vi này ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân, cũng như gây hoang mang trong cộng đồng.

Đặc biệt, việc đăng tải nội dung đáng sợ, kinh dị và gây ám ảnh tâm lý người xem, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của những người tiếp cận thông tin. Theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, những hành vi đăng tải hình ảnh, video clip, thông tin về tai nạn giao thông miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, kinh dị, rùng rợn sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đăng tải thông tin về nạn nhân trong vụ tai nạn/án mạng lên mạng xã hội bị xử phạt như thế nào?

Khi lướt qua các trang mạng xã hội, không khó để bắt gặp những trường hợp chia sẻ thông tin, hình ảnh chi tiết về tình trạng của nạn nhân. Một số người có ý định giúp nạn nhân tìm thân nhân của họ hoặc đơn giản là để thu hút sự chú ý, tăng tương tác trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, theo Luật sư Nghĩa, việc đăng tải thông tin cá nhân, hình ảnh của nạn nhân và người gây tai nạn là vi phạm quyền hình ảnh và quyền bí mật của họ. Theo Điều 32 của Bộ luật dân sự 2015, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình và việc sử dụng hình ảnh đó phải được sự đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại cần trả thù lao cho người sở hữu hình ảnh, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điều này có nghĩa là việc đăng tải thông tin cá nhân, hình ảnh của nạn nhân hoặc người gây tai nạn mà chưa được sự đồng ý là vi phạm trực tiếp quyền hình ảnh và quyền bí mật của họ. Hơn nữa, nhiều người sử dụng thông tin, hình ảnh, video về vụ tai nạn và nạn nhân để đăng trên các trang web với mục đích kiếm tiền. Theo quy luật dân sự, việc này yêu cầu trả thù lao cho người sở hữu hình ảnh, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Quy định về xử phạt khi đăng tải thông tin của nạn nhân lên mạng xã hội

Căn cứ vào Điều 32 của Bộ luật dân sự 2015, nạn nhân có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc các bên có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh và bồi thường thiệt hại, áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, khi có người đăng tải thông tin về tai nạn lên mạng xã hội mà tiết lộ thông tin cá nhân, hình ảnh của nạn nhân mà không có sự đồng ý, nạn nhân có quyền yêu cầu tòa án buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh và bồi thường thiệt hại cũng như áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Hành vi đăng tải video, clip về vụ tai nạn và tiết lộ thông tin liên quan đến nạn nhân, người gây tai nạn không chỉ vi phạm quyền hình ảnh và quyền bí mật thông tin cá nhân mà còn bị xử phạt hành chính. Theo quy định căn cứ vào Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, cá nhân hoặc tổ chức đăng tải thông tin vụ tai nạn có tính chất kinh dị, rùng rợn, chứa cảnh chém, giết, đánh đập tàn nhẫn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Top 18 hình ảnh chấn động về tai nạn giao thông

Đây là danh sách những hình ảnh tai nạn giao thông đáng sợ mà chúng tôi đã thu thập.

  1. Ảnh 1
  2. Ảnh 2

Hãy cảnh giác và tuân thủ đúng quy định về việc đăng tải hình ảnh, video và thông tin trên mạng xã hội để tránh vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến cảm xúc và quyền riêng tư của mọi người.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button