HÌNH ĐẸP

Cách trang trí hình vuông đẹp đơn giản [Trang trí hình vuông đối xứng]

Trang trí hình vuông là một trong những chủ đề quen thuộc khi bạn tiếp xúc với môn mỹ thuật ở thời tiểu học. Ngoài việc được áp dụng để trang trí các đồ vật như cửa sổ, gạch lát hoa, khăn tay, trang trí hình vuông còn giúp tạo nét đẹp mắt, sinh động và cuốn hút hơn. Để biết cách trang trí hình vuông sao cho đẹp mắt, sinh động và cuốn hút, hãy tìm hiểu ngay những nguyên tắc cơ bản và tham khảo mẫu trang trí hình vuông đẹp nhất và trang trí hình vuông đối xứng dưới đây nhé.

Trang trí hình vuông là gì?

Trang trí hình vuông là sự sắp xếp các yếu tố cơ bản như đường nét, hoạ tiết, màu sắc để tạo nên hình vuông cuốn hút, sinh động và không đơn điệu như trước.

Những hoạ tiết trang trí thường được lấy cảm hứng từ hoa, lá, cây cối được thiết kế độc đáo. Ngoài ra, cách phối màu sắc để làm nổi bật chủ đề cũng rất quan trọng. Bạn cũng không nhất thiết phải vẽ trang trí hình vuông đối xứng, hãy thoải mái sáng tạo theo ý tưởng của mình.

Những nguyên tắc trang trí hình vuông

Vì trang trí là nghệ thuật thị giác, cần áp dụng một số lý thuyết cơ bản để tạo ra bức tranh đẹp và thu hút nhất.

– Nguyên tắc đăng đối, thăng bằng có trục, thăng bằng tĩnh:

Đơn giản, tất cả hoạ tiết phải được sắp xếp trên các trục đối thẳng đứng hoặc ngang. Điểm nhấn nằm ngay trung tâm của hình vuông.

– Nguyên tắc bất đăng đối, thăng bằng động:

Hoạ tiết được sắp xếp theo dạng các cụm chính và phụ. Điểm nhấn luôn nằm trong nhóm chính. Đây là trang trí hãy vẽ tranh trên nền có dạng hình vuông.

– Nguyên tắc ly tâm:

Phối hợp các hoạ tiết, màu mảng, sắc đậm nhạt để tạo cảm giác từ trung tâm bung ra cả bốn phía của hình vuông. Chuyển động diễn ra từ trọng tâm ra bên ngoài một cách tế nhị, mạch lạc, có nhịp điệu ảo giác. Bạn có thể sử dụng hình thức phối trí các hoạ tiết xoay quanh trung tâm, từ trong ra ngoài.

– Nguyên tắc hướng tâm:

Nguyên tắc này áp dụng cho dạng đăng đối có trục, tạo cảm giác chuyển động ly tâm dựa trên phối hợp hoạ tiết, hình nét, màu mảng, độ đậm nhạt. Cuối cùng, người xem sẽ thấy bốn góc chạy vào trung tâm của hình vuông.

– Nguyên tắc xoáy trôn ốc:

Tương tự như nguyên tắc hướng tâm và ly tâm, nguyên tắc này dành cho bố cục dạng đăng đối có trục, tạo cảm giác chuyển động theo kiểu xoắn ốc.

– Nguyên tắc thống nhất phong cách:

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trước khi vẽ. Bạn phải quyết định vẽ theo phong cách cổ điển hay hiện đại, không được trộn lẫn cả hai với nhau.

– Nguyên tắc về hệ thống chủ đạo:

Khi vẽ hình vuông, bạn cần xác định được nhóm chính, nhóm phụ và điểm trọng tâm. Bố cục tốt sẽ giúp tạo sự trật tự và liên kết giữa nội dung và hình thức.

  • Màu chủ đạo: Chọn một tone nóng hay tone lạnh làm màu chủ đạo. Nếu màu chủ đạo là tone nóng, diện tích sẽ nổi bật hơn.

  • Chủ sắc: Điều chỉnh sự sáng tối và đậm nhạt của màu sắc. Nếu bức tranh có nhiều màu tối, đó là chủ sắc đậm. Ngược lại, nếu có nhiều màu sáng, đó là chủ sắc sáng.

  • Nét chủ đạo: Có thể dùng đường nét thẳng hoặc cong làm nét chủ đạo. Đường thẳng tạo cảm giác tĩnh lặng, đường cong tạo cảm giác chuyển động mềm.

  • Chất liệu chủ đạo: Chọn chất liệu gốc, chất liệu chủ đạo của tranh. Khi trang trí, chất liệu có thể tạo cảm giác sần thô, mịn bóng, mềm mịn, cứng cáp,… dù trong thiết kế 3D hay 2D.

Cách vẽ trang trí hình vuông đơn giản

Để vẽ trang trí hình vuông đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Lên ý tưởng cho bức tranh

Trước tiên, hãy nghĩ ra ý tưởng cho bức tranh của bạn. Xác định loại đường nét, số lượng đường thẳng và đường cong, hoạ tiết, màu sắc chủ đạo (tone nóng hay tone lạnh), và có áp dụng nguyên tắc cơ bản nào.

Khi đã có ý tưởng chính xác, việc vẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 2: Tiến hành vẽ trang trí hình vuông

  • Vẽ phác thảo ý tưởng của bạn.
  • Chọn các hoạ tiết phù hợp nhất.
  • Vẽ phác thảo hình vẽ theo ý tưởng và loại bỏ những chi tiết không cần thiết.
  • Vẽ lại tổng thể của bức tranh trang trí hình vuông.
  • Tô màu. Nhớ tô màu chủ đạo trước, sau đó tô các chi tiết xung quanh.

Thêm cách trang trí hình vuông siêu đẹp

Lời kết:
Trang trí hình vuông đẹp không hề khó như bạn nghĩ. Bạn nhỏ có thể tự mình thực hiện theo ý tưởng của mình. Tuy nhiên, hãy giải thích các nguyên tắc cơ bản cho bé hiểu để đạt được kết quả thực sự hoàn hảo.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button