HÌNH ĐẸP

Siêu âm thai 7 tuần tuổi: Hình ảnh, Nhịp tim & Dấu hiệu khỏe mạnh

Qua bài viết này giaydantuong.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Hình ảnh túi thai 7 tuần hay nhất được tổng hợp bởi giaydantuong.edu.vn

Phụ nữ mang thai tuần thứ 7 sẽ bắt đầu đi siêu âm thai lần đầu tiên. Việc siêu âm thai sẽ xác định việc có thai và phôi phát triển ổn định hay không.

Tham khảo: Mang thai 3 tháng đầu

Khi nào thì nên đi siêu âm lần đầu?

Vào khoảng tuần thứ 7 – 10 của thai kỳ, đây là thời điểm siêu âm thai vô cùng quan trọng mà các phụ nữ có thai không được bỏ qua. Vì đây là lúc thai nhi đã hình thành nên siêu âm sẽ tính được tuổi thai nhi chính xác nhất. Phôi thai rất quan trọng vì nó là yếu tố sẽ xác định đặc điểm của sự phát triển thai nhi tại giai đoạn này.

Khi phôi lớn thành bào thai, sự phát triển là do gen di truyền và các nhân tố phát triển. Do đó, việc siêu âm sớm để dự đoán ngày sinh ở giai đoạn này được xem là chính xác hơn khi siêu âm lúc cuối kỳ tháng thứ 3, khi mà kích thước của thai nhi ít có tương quan đến tuổi thai hơn giai đoạn trước.

Siêu âm thai vào tuần thứ 7 là cần thiết vì:

 • Xác định được một thai, song thai hay đa thai.
 • Xác định được tuổi thai. Giai đoạn này thường được siêu âm chính xác vì sai số khoảng vài ngày.
 • Nếu phụ nữ mang thai có tiền sử xuất huyết, siêu âm có thể xác định nguyên nhân và chỗ bị xuất huyết.
 • Nghe được nhịp tim thai.
 • Kiểm tra kích thước của phôi thai và đảm bảo thai nhi phát triển có kích thước phù hợp với tuổi thai.
 • Kiểm tra tổng quát tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.
 • Để đảm bảo phôi thai có bám chặt vào thành tử cung và không có thai ngoài tử cung.
 • Siêu âm hỗ trợ khi phụ nữ mang thai không nhớ chính xác thời điểm có kinh nguyệt cuối cùng của mình. Vì việc ước tính tuổi phát triển của phôi thai có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tham khảo: Cách tính tuổi thai

Thời điểm cần thiết để đi siêu âm thai tổng quát

Việc siêu âm sẽ đưa ra được ngày dự sinh dựa trên sự phát triển của phôi thai.

Phụ nữ mang thai nên đi siêu âm thai tổng quát khi:

 • Không nhớ rõ ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ.
 • Có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn.
 • Đã từng bị sẩy thai và đã sớm có thai lại.
 • Đã ngừng sử dụng biện pháp tránh thai như uống thuốc hoặc các hình thức tránh thai bằng hoóc môn thay thế.
 • Đối với phụ nữ đang cho con bú và mặc dù không có kinh nguyệt nhưng vẫn có thể mang thai.
 • Trong bất kỳ tình huống khác, hoặc vì phải xác định tuổi thai.

Kích thước của thai nhi tuần thứ 7

Theo bảng đo cân nặng và chiều cao chuẩn của thai nhi qua các tuần, ở giai đoạn thai 7 tuần, chiều dài từ đỉnh đầu đến ông của bé ước khoảng 5 – 12 mmm, cân nặng ít hơn 1 gam nên bụng của mẹ vẫn chưa thấy sự biến đổi quá nhiều ở bên ngoài.

Nếu đã từng mang thai trước đây, bụng của mẹ có thể to hơn so với lần mang thai trước, các triệu chứng mang thai cũng sẽ diễn ra sớm hơn vào lần mang thai này. Đây được gọi là hiệu ứng làm nóng. Nói một cách đơn giản thì cũng giống như cách một quả bóng có thể dễ dàng được thổi lên hơn vào lần thứ hai hoặc thứ ba, tử cung của mẹ sẽ có thể mở rộng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn sau khi đã mang thai một lần. Cơ bụng và dây chằng cũng đã bị kéo giãn một lần, vậy nên lần này mọi thứ sẽ dễ dàng hơn trước khá nhiều. Tuy vậy, việc tử cung trở nên lớn hơn trong khoảng thời gian ngắn có thể khiến các triệu chứng như cảm giác bị ép vùng chậu và đau lưng xuất hiện sớm hơn so với lần mang thai trước đó.

Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần và Bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn WHO

Kích thước và tuổi thai được so sánh chặt chẽ với nhau cho đến cuối giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên.

Hình ảnh siêu âm thai tuần thứ 7

Phương pháp siêu âm vào tuần thứ 7

Có hai cách siêu âm thai nhi ở giai đoạn này: soi qua bụng hoặc thông qua âm đạo. Người ta cho rằng siêu âm thai 7 tuần tuổi qua âm đạo cung cấp trực quan tốt nhất và chính xác nhất do máy không phải xử lý qua nhiều lớp cơ và mô để đưa ra hình ảnh.

Khi siêu âm ngả âm đạo, đầu dò được đặt trong âm đạo của người phụ nữ mang thai và các sóng âm thanh được truyền qua cổ tử cung và trực tiếp vào tử cung. Và các bà mẹ không cần thiết phải làm căng bàng quang. Nhưng khi phải siêu âm qua bụng thì cần phải để bàng quang căng lên, nâng tử cung cao hơn để có thể nhìn thấy phôi rõ hơn trong khung xương chậu. Khi thai nhi lớn hơn thì không cần làm căng bàng quang vì tử cung mở rộng không còn được chứa trong vành chậu.

Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi

Trong giai đoạn này, phôi thai và túi thai còn quá nhỏ để nhìn thấy.

Mẹ đã chính thức bước vào những tuần giữa trong tam cá nguyệt thứ nhất. So với tuần đầu tiên, tuần này bé có sự phát triển có thể nói là rõ ràng nhất.

 • Bắt đầu xuất hiện những ngón chân và tay có màng phát triển từ bàn tay và bàn chân.
 • Các cơ quan nội tạng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Bé có mí mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển.
 • Các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai.
 • Bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ để bộc lộ giới tính là trai hay gái.
 • Bé có kích thước của một quả mâm xôi và đang liên tục phát triển và thay đổi, mặc dù mẹ vẫn chưa cảm nhận được.

Con tôi là trai hay gái?

Thai 7 tuần tuổi vẫn còn quá sớm để xác định giới tính vì phôi thai chưa phát triển. Bạn có thể nhìn thấy đầu và thân thể của bé .

Siêu âm tuần thứ 7 ở vài khía cạnh có thể được kết quả khá chính xác vì phôi thai đang phát triển rất nhanh. Phôi thai lúc này không chuyển động nên có thể dễ dàng đo chiều dài chính xác và chụp được hình rõ hơn là khi trờ thành thai nhi có thể lộn vòng và dịch chuyển nhiều.

Tham khảo: Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính

Thai nhi tháng 7 đã có tim thai

Nên bắt đầu chia sẻ tin mình mang thai cho đồng nghiệp chưa?

Rất nhiều bà mẹ tương lai mong muốn chia sẻ tin vui này đến bạn bè và đồng nghiệp càng sớm càng tốt, một số khác lại mong muốn thai kỳ đi vào giai đoạn ổn định (khoảng tuần 12, thuộc tam cá nguyệt thứ 2). Việc chia sẻ tin đang mang thai hay không tuỳ vào quyết định của hai vợ chồng. Nhưng trong quá trình làm việc, nếu cảm thấy căng thẳng hoặc quá áp lực, mẹ nên thông báo tin mang thai của mình cho sếp sớm hơn, để bảo vệ an toàn cho mẹ và em bé của mẹ. Về mặt pháp lý, theo National Health Service mẹ không cần phải thông báo cho sếp hoặc lãnh đạo của mình cho đến tuần thứ 15 trước khi sinh em bé, tức là khoảng 4 tháng nữa kể từ thời điểm này.

Liệu tôi có thể nghe nhịp tim của con mình khi siêu âm ở tuần thứ 7?

Có thể nghe được nhịp tim thai khi siêu âm qua đường âm đạo. Trung bình nhịp đập là 90 – 100 lần/phút khi được 6-7 tuần tuổi. Khi thai nhi càng phát triển, nhịp trung bình sẽ tăng lên khoảng 150-160 lần/phút. Do tim của thai nhi cần phải hoạt động liên tục và hiệu quả hơn để bơm máu oxy vào cơ thể và não.

Có thể bạn quan tâm: Thai mấy tuần có tim thai?

Làm cách nào để có một kết quả siêu âm rõ ràng hơn?

Chất lượng của các thiết bị và các kỹ năng của người phụ trách là rất quan trọng khi thực hiện siêu âm thai.

Hãy hỏi bác sĩ, bạn bè có kinh nghiệm về địa điểm siêu âm có kết quả tốt nhất cho buổi siêu âm lần đầu trong tuần thư 7.

Vì sao kết quả siêu âm không phải lúc nào cũng chính xác 100%

Ngay cả với các siêu âm công nghệ tốt nhất và thành thạo nhất, siêu âm không thể cung cấp chính xác tuyệt đối ngày dự sinh, giới tính, kích thước hoặc tình trạng thai nhi. Điều này áp dụng ở bất cứ giai đoạn của thai kỳ.

Nguyên nhân kết quả siêu âm thai không chính xác 100%:

 • Thai nhi có nhiều tư thế khác nhau: nằm thẳng, cuộn tròn, nằm nghiêng hoặc ở một vị trí mà khi siêu âm khó đo được kích thước.
 • Mỗi thai nhi là một cá thể và có yếu tố di truyền tác động.
 • Sức khỏe của người mẹ và của nhau thai cũng đóng vai trò quan trọng đối với kích thước của thai nhi

Tìm hiểu thêm về siêu âm thai và những lần siêu âm quan trong khác mẹ nên biết

Tham khảo tên cho bé:

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Đặt tên cho con gái

Đặt tên con trai hay

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button