HÌNH ĐẸP

Mô hình công nghiệp hóa cổ điển – Luật ACC

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Mô hình công nghiệp hóa cổ điển hay nhất được tổng hợp bởi giaydantuong.edu.vn

1. Mô hình CNH cổ điển

Thứ nhất, mô hình CNH cổ điển

Đây là mô hình CNH đầu tiên trong lịch sử gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 1.0, điển hình ở Anh từ giữa thế kỷ 18. Đặc điểm cơ bản của mô hình này là bắt đầu từ phát triển công nghiệp nhẹ (dệt may), nông nghiệp và cuối cùng là công nghiệp nặng (cơ khí chế tạo). Quá trình công nghiệp hóa diễn ra tuần tự trong một thời gian tương đối dài, trung bình từ 6080 năm, bắt đầu ở Anh rồi lan sang Pháp và Đức, Nga, Mỹ.

Vì vậy, quá trình CNH cổ điển đã dẫn đến những mâu thuẫn gay gắt giữa tư bản và lao động, giữa các nước tư bản với nhau, giữa các nước tư bản với các nước thuộc địa.

Hơn nữa, trong điều kiện của nền kinh tế thế giới lúc bấy giờ, trật tự phân công lao động quốc tế chưa hình thành nên bản thân các nước công nghiệp phát triển chưa tận dụng được lợi thế của phân công lao động quốc tế. Vốn tích luỹ cho CNH thường dựa vào cướp bóc thuộc địa, tích luỹ được từ nông nghiệp và công nghiệp nhẹ trong nước, ở một mức độ nào đó có thể thấy mô hình CNH cổ điển ở các nước Âu Mỹ thường gắn với quá trình thuộc địa hóa thông qua bạo lực.

Thứ ba, quá trình công nghiệp hóa theo mô hình cổ điển thường diễn ra một cách tự phát. Công nghiệp hóa theo mô hình cổ điển chịu sự tác động mạnh mẽ của bàn tay vô hình (thị trường), còn nhà nước tư bản với tư cách là lực lượng điều hành tác động đến môi trường sản xuất kinh doanh nhưng không can thiệp trực tiếp vào quá trình ‘công nghiệp hóa’.

Trên thực tế, việc sử dụng các loại công cụ lao động và máy móc cơ khí mới đã đem lại cho các ngành sản xuất năng suất cao hơn, sản xuất nhanh hơn, hạ giá thành sản phẩm và cuối cùng là tăng lợi nhuận thu được cho các nhà tư bản. Chính lợi nhuận đã thúc đẩy nhà tư bản tiếp tục đổi mới phương thức sản xuất, đưa máy móc và công cụ cơ giới ra thị trường.Đồng thời, cạnh tranh thị trường buộc các nhà sản xuất dựa trên công cụ lao động thủ công phải thay đổi phương thức sản xuất nếu không muốn bị đào thải. Nhìn chung, cơ chế thị trường có tác động tích cực đến việc phát huy tiềm năng nguồn nhân lực và sức sáng tạo của con người với tư cách là chủ thể thị trường.

Thứ tư, mô hình công nghiệp hóa cổ điển đã được hoàn thành trong một thời gian tương đối dài. Trên thực tế, các giai đoạn Cách mạng công nghiệp và công nghiệp hóa tiếp theo luôn gắn liền với những phát minh, sáng chế kỹ thuật, khả năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Đồng thời quá trình công nghiệp hóa cũng gắn liền với quá trình tích lũy tư bản của các nhà tư bản. Công nghiệp hóa theo mô hình cổ điển thực chất bắt đầu từ công nghiệp nhẹ, vốn ít, thu lợi nhanh, tạo tích lũy để tái sản xuất mở rộng, tức là phát triển công nghiệp nhẹ tạo điều kiện tích lũy vốn cho công nghiệp nặng phát triển.

Thứ năm, quá trình công nghiệp hóa cũng là quá trình thực hiện sự phân công lao động xã hội lớn. Công nghiệp tách khỏi nông nghiệp và trở thành một ngành sản xuất độc lập. Điều này đã làm thay đổi căn bản cơ cấu sản xuất, công nghiệp đại chúng trở thành nền tảng của cơ cấu kinh tế mới, cơ cấu đại công nghiệp thay thế cơ cấu nông nghiệp, biến nền sản xuất xã hội thành hệ thống công nghiệp. Đồng thời, trong công nghiệp hóa nông nghiệp, vấn đề giải phóng lao động nông nghiệp, chuyển dịch lao động ra khỏi nông nghiệp là khâu then chốt, nhưng khâu mấu chốt đó có ý nghĩa quyết định là chuyển dịch lao động ra khỏi nông nghiệp và giải thể phương thức sản xuất tiểu nông. ngành công nghiệp lớn. Nói cách khác, công nghiệp hóa nông nghiệp về mặt công nghệ và kinh tế được quyết định bởi đại công nghiệp.

2. Đặc điểm lịch sử nguồn gốc của mô hình

 Các nước như Anh, Pháp có quy mô lãnh thổ và dân số tương đối lớn → cơ sở của sự phân công lao động xã hội trong nước

 Các nước hàng đầu thế giới về trình độ khoa học và công nghệ XH tiến bộ → quá trình CNH không thể vay mượn (dựa dẫm) công nghệ từ bên ngoài cũng như không phụ thuộc vào công nghệ bên ngoài

 Quan hệ kinh tế quốc tế hiện nay còn hạn chế → mức độ ảnh hưởng của thế giới đến CNH, HĐH là Nguồn lực tương đối phong phú và đa dạng → đáp ứng nhu cầu của giai đoạn đầu công nghiệp hóa

 Các nước này có nguồn bổ sung đáng kể về nguyên liệu, lao động và thị trường so với hệ thống các nước thuộc địa.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button