NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý ĐỂ CÓ TƯỜNG DÁN GIẤY ĐẸP

Thi cong giay dan tuong phai can than tung chut mot 300x225 1

Sau một tuần tìm hiểu nghề Giấy dán tường, tôi đã được anh anh Cường, thợ giấy dán tường lành nghề vừa bật mí cho công thức làm để có được những bức tường đẹp. Nếu là người khéo tay và muốn tự tay trang điểm cho ngôi nhà, căn phòng của mình, có thể thực hiện nó dễ dàng theo các quy trình sau:

Thi cong giay dan tuong phai can than tung chut mot 300x225 1

Thi công giấy dán tường phải cẩn thận từng chút một

1.      Khảo sát tường nhà

Dù bạn dán mới hay thay giấy dán tường, cũng đừng nên chủ quan là nhà mình thì mình biết. Hãy chịu khó bỏ chút thời gian khảo sát một vòng cho thật kĩ. Điều đó, bạn có thể biết và thực hiện các công việc sau;

–       Khắc phục hư hỏng của tường. chỗ nào có biểu hiện hư, nứt, nấm mốc phải tìm cách xử lý ngay kẻo khi dán giấy lại ảnh hưởng cho lớp giấy sau.

–       Cân bằng sáng cho không gian; xem chỗ nào tối, bạn có thể ghi chú để chọn tông màu giấy sáng hơn để hút phản sáng. Những vùng gần cửa, hành lang, cần ghi chú để mua giấy có tông màu tối hơn. Như vậy, căn nhà sẽ trở nên hài hòa hơn.

2.      Lựa chọn nhà cung cấp

Điều này cũng rất quan trọng để bạn tìm được nhà cung cấp uy tín, giấy dán tường tốt và giá cả phải chăng. Chỉ có những nhà cung cấp có tâm mới tư vấn cho bạn đúng và thật về sản phẩm. Các đơn vị này cũng có các nhóm thợ tốt có thể thi công hay hỗ trợ bạn dán giấy cho ngôi nhà. Giá cả hiện nay cũng khác nhau. Những đơn vị tốt thường để giá thấp hơn hay giúp bạn mua các phụ phí; hồ, dụng cụ… để làm đúng chất lượng và tốt.

3.      Lựa chọn giấy đúng

Trong thời đại hàng hóa, mọi thứ đều nhiều. riêng một chủng loại hàn Quốc cũng có nhiều dòng giấy khác nhau. Bạn dễ bị ngập vào hàng chục, thậm chí hàng trăm loại giấy có mẫu mã, họa tiết đẹp mắt trên thị trường mà không biết chọn loại nào. Cách tốt nhất, trước khi chọn giấy, bạn phải xem mình phù hợp và ưng màu gì là chủ đạo. Mỗi phòng, mỗi góc cạnh định cho màu giấy, hoa văn gì. khi chọn giấy dán tường bạn chú ý lựa chọn đúng theo phong thủy của người chủ. Sự phối ngẫu màu của vợ chồng để làm ăn được thịnh vượng. Phòng các con cái cũng nên có màu sắc, hình thài riêng cho phù hợp với sở thích và lứa tuổi. Khi đi mua có mục tiêu, bạn sẽ được tư vấn và lựa chọn dễ hơn.

4.      Lựa chọn dụng cụ cho tốt

Sau khi lựa chọn giấy, bạn phải chú ý đến vấn đề dụng cụ để tiến hàng thao tác.

Hồ dán là vật dụng quan trọng nhất của dụng cụ. Hiện nay, thị trường có nhiều loại keo (hồ) khác nhau. Với loại giấy dán thường cần chọn loại hồ chống nấm mốc tốt, còn với giấy vinyl thì lại cần loại đặc chủng cho loại vật liệu này. Ngoài ra, bạn cần chú ý đề độ ẩm của tường nhà hợp mình. Nếu khô quá, phải phun nước cho để khoảng thời gian cho độ ẩm chừng tới 16% rồi dán, kẻo tường quá khôn sẽ hút khô hồ, dễ bong giấy. Ngược lại, tường có độ ẩm quá lớn, >30% sẽ làm nhã keo, bong giấy, mốc giấy dán tường của bạn.

Thước đo phải đúng và chuẩn, kẻo khi đo rồi, cắt sẽ bị thiếu, hao hụt. Tốt nhất, bạn nên để có khoảng dư một ít, tạo khớp nối cho giấy.

Dao cắt phải sắc, tránh làm giấy có nếp lăm nhăm. Các dụng cụ lăng tường, bàn trãi quét sơn phải đủ tốt để có độ thoa đều sơn (keo) khi dán.

5.      Cẩn thận mọi thứ trước khi dán

Khi mới bắt đầu làm, tôi kéo giấy, định dán ngay. Anh sơn vội chặn lại và nói. “Dán giấy tường trông có vẻ dễ, nhưng phải cẩn thận từng chút một. Nếu không, nó ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Nói rồi, anh Sơn lấy tay thoa vò tường kiểm tra độ mịn. Cậu Hùng nói nhỏ với tôi: “Hom qua, bọn mình mai nhẵn, rửa tường rồi đó, nhưng sư phụ vẫn bắt kiếm tra lại. Phải đảm bảo bề mặt phẳng, nhãn và không bám dầu mỡ. Chỉ cần có hạt sạn nhỏ, sau khi dán dễ gây ra hiện tượng rộp sạn giấy dán tường.

Hùng lấy li-vô căm mép trên giãy cho thật đều. Đôi khi, cậu ta dùng bút chì để kẻ một đường thẳng nhẹ trên giấy. như vậy, sẽ không sợ dán lệch nữa. Tôi thầm công nhận dán giấy tường phải kỳ công hết mức.

6.      Chú ý đến hoa văn

Khi tất cả mọi thứ đã chuẩn bị rồi, việc dán giấy tường chỉ đơn giản là việc lăn hồ và dán giấy. Tuy nhiên, điểm cực khó của công đoạn này là sự kế nối các hoa văn. Khi dán giấy, bạn phải căn sao cho các hoa văn nói với nhau thành hình chỉnh thể, để khi dán lại, chúng kết hợp với nhau tạo thành bức tranh nguyên khối cho căn nhà. Người giỏi là người dán giấy tường mà khôn để lộ vết. Điều đặc biệt chú ý nữa là nên đặt điểm bắt đầu ở một chỗ khuất, ít chú ý. Vì điểm bắt đầu cũng chính là điểm kết thúc và thường sẽ có mép nối hoa văn không trùng nhau. Những tôi để ý các thợ lành nghề thường chọn điểm này ở các cạnh góc xa của nhà hay những điểm đặt tủ tường, như vậy, chúng sẽ được che lấp đi.

7.      Cắt và trãi lại giấy theo từng mãng ghép

Điều tôi học được khi đi làm thợ giấy dán tường, nay muốn chia sẻ đến mọi người là trước khi dán nên xử lý lại giấy. Các thợ thường đo tường rồi cắt giấy thành từng miếng ghép vừa tầm để cho thuận tiện thi công. Mỗi lần như vậy, thợ thường trải phẳng giấy trước khi dán khoảng mươi phút để cho dễ thao tác và không tạo bọt khi dán.

Cắt giấy thành từng tấm phù hợp với khung tường cho dễ ghép và kết nối hoa văn

8.      Chống bọt khí hiệu quả

Khi làm, mỗi thợ đều có miếng gạt để giấy ăn mịn và tường, bám hết keo và hạn chế tối đa bọt khí. Tuy cẩn thận từ đầu, nhưng khi thao tác vẫn không tránh khỏi có một số bọt khí li ti xuất hiện. Nếu tự làm, bạn không phải lo lắng. Bạn chỉ cần lấy đầu mũi kim may, chọc vào nó rồi vuốt nhẹ. Khí sẽ được thoát ra ngoài và xẹp xuống, bức tường giấy của bạn sẽ nhẵn bóng như thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *