HÌNH ĐẸP

5 Cách xoay màn hình iPhone – iPad đơn giản [dễ như ăn kẹo]

Hướng dẫn cách xoay màn hình iPhone đơn giản nhất. Chức năng xoay màn hình là một trong những tính năng cơ bản nhất của tất cả các dòng điện thoại từ iPhone đến các dòng Android. Hãy cùng tìm hiểu cách xoay màn hình trên iPhone, iPad tùy thích để tận hưởng việc giải trí xem phim và chơi game thoải mái hơn nhé.

1. Cách xoay màn hình iPhone 6, 7, 8 bằng Control Center

Cách xoay màn hình iPhone 6, 7, 8 thông qua Control Center rất đơn giản với các bước sau đây:

 • Bước 1: Vuốt màn hình từ dưới lên (đối với các dòng điện thoại từ iPhone X trở xuống) hoặc từ trên xuống (đối với các dòng điện thoại từ Xr, Xs trở lên) để mở Control Center.
 • Bước 2: Bấm chọn biểu tượng hình ổ khóa trên màn hình thư mục hiển thị, sau đó xoay màn hình sang trái hoặc sang phải để màn hình xoay theo.

2. Cách xoay màn hình iPhone 6S Plus, 8, 9 và X, Xs Max

Cách xoay ngang màn hình iPhone 6S Plus, 8, 9, X, Xs Max cũng khá đơn giản, nhưng trước khi thực hiện, hãy kiểm tra xem tính năng khóa màn hình đã được kích hoạt hay chưa.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn lên phía trên màn hình máy và thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở trung tâm điều khiển iPhone bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống dưới.
 • Bước 2: Nhìn vào góc bên trái màn hình, nếu xuất hiện biểu tượng ổ khóa trong vòng tròn, tức là tính năng khóa màn hình đang được bật. Khi tính năng này bật, bạn không thể xoay màn hình theo bất kỳ hướng nào.

Để xoay màn hình, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Để bật tính năng xoay màn hình của điện thoại iPhone 6S Plus, 8, 9, X, Xs Max, hãy mở trung tâm điều khiển như bước trên.
 • Bước 2: Như việc kiểm tra, nếu bạn thấy biểu tượng ổ khóa, chỉ cần bấm chọn biểu tượng đó để hiển thị thông báo “Portrait Orientation Lock: On”.

3. Cách xoay màn hình iPhone 11, 12, 13 series trên iOS mới nhất

Cách xoay màn hình điện thoại iPhone 11, 12, 13 cũng đơn giản và tương tự như các dòng điện thoại trước đó. Bạn có thể sử dụng trung tâm điều khiển như trên các dòng điện thoại trước đây.

 • Bước 1: Vuốt từ trên xuống dưới để mở trung tâm điều khiển của điện thoại.
 • Bước 2: Bấm vào biểu tượng ổ khóa ở góc màn hình để tùy chỉnh chế độ khóa màn hình. Nếu chế độ khóa màn hình đã bật, chỉ cần bấm vào biểu tượng ổ khóa để tắt nó.

Nếu điện thoại đang ở chế độ khóa xoay màn hình, thiết bị sẽ luôn hiển thị ở chế độ dọc, dù bạn xoay điện thoại như thế nào cũng không thay đổi.

Có thể nhận biết tính năng khóa màn hình đang bật hay tắt như sau:

 • Nếu biểu tượng xoay màn hình hiển thị trên nền trắng, có nghĩa là tính năng khóa màn hình đang được bật.
 • Nếu biểu tượng ổ khóa xuất hiện với nền tối, có nghĩa là tính năng khóa đã tắt và bạn đang bật tính năng xoay màn hình.

Những lưu ý cần biết khi xoay màn hình trên iPhone 11,12,13 series trên iOS mới nhất như sau:

 • Bạn chỉ có thể xoay màn hình của các ứng dụng đã cho phép. Màn hình chính của máy không thể xoay. Cho dù bạn đã bật chế độ xoay màn hình và xoay ngang màn hình đi chăng nữa, màn hình chính máy vẫn hiển thị ở chế độ dọc.
 • Không phải tất cả ứng dụng đều cho phép xoay màn hình. Nếu không thể xoay, bạn đừng lo lắng vì đơn giản là nhà phát triển không cho phép xoay màn hình hiển thị ứng dụng.

4. Cách xoay ngang màn hình iPhone bằng nút Home ảo

Cách xoay màn hình iPhone thông qua nút home ảo cũng rất đơn giản với các bước sau đây:

 • Bước 1: Vào mục Cài đặt trên điện thoại của bạn > chọn mục Trợ năng > sau đó chọn Cảm ứng.
 • Bước 2: Bật tính năng Assistive Touch > chọn Tùy chỉnh menu điều khiển.
 • Bước 3: Bấm vào dấu + > tiếp tục ấn vào dấu + một lần nữa.
 • Bước 4: Chọn mục Xoay màn hình hình > nhấn Xong.
 • Bước 5: Bấm vào biểu tượng nút Home ảo > chọn biểu tượng ổ khóa để xoay màn hình theo hướng bạn muốn.

Để tắt tính năng xoay, bạn chỉ cần vào nút Home ảo > bấm chọn biểu tượng Xoay màn hình > chọn Hướng dọc là được.

5. Cách xoay màn hình iPad ngang dọc đơn giản nhất

Cũng giống như trên iPhone, cách xoay màn hình trên iPad cũng không có gì khác biệt. Chức năng này rất hữu ích để người dùng sử dụng màn hình ngang dọc một cách thoải mái khi cần thiết, ví dụ như chơi game hay xem phim.

Thực hiện các cách dưới đây để mở hoặc tắt khóa xoay màn hình trên iPad:

5.1. Sử dụng Control Center

Cách đơn giản đầu tiên là thông qua Control Center. Thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Bấm vào Cài đặt của máy > chọn Cài đặt chung > Bấm vào Sử dụng công tắc bên > chọn mục Tắt tiếng để xoay màn hình thông qua Control Center.
 • Bước 2: Vuốt từ trên xuống dưới để mở Control Center > bấm chọn biểu tượng ổ khóa để bật chế độ xoay màn hình > sau đó bạn chỉ cần xoay iPad theo hướng mình muốn.

5.2. Sử dụng nút Home ảo như iPhone

Cách xoay màn hình iPad thông qua nút Home ảo cũng rất đơn giản. Thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Bấm vào biểu tượng nút Home ảo trên màn hình > chọn mục Thiết bị.
 • Bước 2: Chọn mục Xoay màn hình.
 • Bước 3: Lựa chọn hướng cần xoay là xong.

6. Cách tắt xoay màn hình iPhone – iPad nhanh nhất

Đã có cách xoay màn hình iPhone, iPad thì phải có cách tắt xoay màn hình. Bạn không thể để xoay màn hình hoạt động suốt như vậy, vì nó sẽ rất bất tiện khi sử dụng ở chế độ dọc. Chỉ cần thực hiện các bước sau đây để tắt chế độ xoay màn hình:

 • Bước 1: Mở trung tâm điều khiển Control Center đơn giản như cách mở xoay màn hình. Chỉ cần vuốt từ trên xuống dưới là được.
 • Bước 2: Bạn hãy bấm vào nút biểu tượng hình ổ khóa để khóa xoay màn hình.

7. Một số giải đáp khi xoay màn hình iPhone – iPad bị lỗi

Khi sử dụng chế độ xoay màn hình trên điện thoại hay iPad, sẽ thường xuyên gặp phải những lỗi xoay khá bất tiện trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số giải đáp cho những lỗi phổ biến:

7.1. Đã tắt xoay màn hình iPhone nhưng màn hình vẫn xoay ngang?

Lỗi thường xuất hiện đầu tiên chính là khi bạn tắt xoay màn hình rồi nhưng màn hình vẫn tự động xoay ngang. Lỗi này có thể xảy ra do lỗi phần mềm, có thể là do app mà bạn đang sử dụng bị treo. Bạn có thể buộc đóng app đó bằng cách chạm 2 lần liên tiếp vào nút Home, sau đó kéo app đó sang một bên.

Nếu máy bạn bị treo và không thể xoay màn hình nữa, hãy khởi động lại máy. Nhấn giữ đồng thời nút nguồn và 1 trong 2 nút âm lượng rồi kéo thanh trượt để tắt máy, rồi nhấn giữ nút bên cạnh cho đến khi xuất hiện logo quả táo.

7.2. Đã mở xoay màn hình iPhone vẫn không xoay ngang được?

Có một số trường hợp điện thoại của bạn không được cài đặt sẵn tính năng xoay màn hình. Hoặc có thể bạn đã tắt tính năng này mà không hề biết. Trong trường hợp này, bạn có thể thử khôi phục lại cài đặt điện thoại:

 • Mở Cài đặt máy > chọn Cài đặt chung > bấm vào Đặt lại > chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

7.3. Xem YouTube thì xoay ngang được nhưng Facebook thì không?

Nguyên nhân cho trường hợp này khá đơn giản, có thể là do ứng dụng Facebook mà bạn đang sử dụng đã cũ. Bạn chỉ cần gỡ cài đặt ứng dụng Facebook và cài đặt lại phiên bản mới nhất.

Sau đó, hãy bật chế độ xoay màn hình máy và vào mục Watch trên Facebook để kiểm tra xem có thể xoay ngang được hay không. Nếu không thì có thể ứng dụng không hỗ trợ xoay ngang màn hình.

7.4. Một số ứng dụng không cho phép xoay màn hình iPhone

Một số ứng dụng không cho phép xoay màn hình, ví dụ như TikTok và Zalo Newsfeed. Hai ứng dụng này chỉ hỗ trợ màn hình dọc và không cho phép xoay màn hình khi sử dụng.

7.5. Xoay màn hình iPhone khác gì iPad

Đối với iPhone, người dùng không thể xoay màn hình chính, chỉ có thể xoay màn hình của các ứng dụng hỗ trợ. Trong khi đó, đối với iPad, người dùng có thể xoay màn hình chính để thuận tiện trong việc sử dụng.

8. Tổng kết: Cách xoay màn hình iPhone – iPad

Bài viết đã tổng hợp 5 cách xoay màn hình iPhone – iPad đơn giản [Dễ như ăn kẹo] để người đọc có thể tham khảo và thực hiện trên máy của mình một cách nhanh chóng và đơn giản nhất có thể.

Hãy tiếp tục theo dõi trang tin tức Di Động Việt để biết thêm nhiều cách ứng dụng bổ ích cho điện thoại và máy tính, đơn giản và áp dụng ngay khi cần. Xem thêm những bài viết hữu ích khác tại trang web của chúng tôi.

Di Động Việt

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button