HÌNH ĐẸP

Dấu hiệu bệnh trĩ: hình ảnh chi tiết 4 cấp độ & cách chữa trị – Cotripro

Dấu hiệu bệnh trĩ: Chi tiết dấu hiệu 4 loại bệnh trĩ và cách chữa trị

Bệnh trĩ là một căn bệnh xảy ra ở vùng trực tràng và hậu môn, do sự giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ. Bệnh trĩ có bốn loại chính: bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng.

Đi ngoài ra máu, sa búi trĩ, bị đau rát và sưng phù hậu môn kèm theo dịch nhầy là ba dấu hiệu bệnh trĩ điển hình nhất. Tuy nhiên, ở mỗi loại bệnh trĩ khác nhau và trong từng cấp độ bệnh nặng nhẹ khác nhau, các dấu hiệu bệnh trĩ sẽ có những chuyển biến, thay đổi khác nhau.

Dưới đây, chúng tôi xin được gửi đến bạn chi tiết về các dấu hiệu bệnh trĩ của 4 loại bệnh trĩ và cách chữa trị bệnh trĩ.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội qua 4 cấp độ

Bệnh trĩ nội là tình trạng lão hóa và giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở phía trên đường lược, nơi kết nối giữa trực tràng và hậu môn.

Sự giãn nở này dần phát triển thành các búi trĩ nội với lỗ trống bên trong. Máu tươi đi qua và lấp đầy chỗ trống trong búi trĩ nội, đồng thời trở thành nguồn dinh dưỡng nuôi búi trĩ nội lớn dần. Khi người bệnh rặn đại tiện, phân phải trà sát qua búi trĩ nội để ra ngoài, từ đó làm hình thành triệu chứng đi ngoài ra máu.

Trĩ nội là loại bệnh trĩ thường gặp nhất. Chúng hình thành và phát triển qua 4 cấp độ bệnh từ nhẹ tới nặng với các triệu chứng, dấu hiệu bệnh trĩ cụ thể:

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 1

Xuất hiện chứng đi ngoài ra máu tươi. Đây là triệu chứng đầu tiên và cũng là dấu hiệu duy nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở trĩ nội độ 1.

Do là mức độ bệnh trĩ nhẹ, chứng đi ngoài ra máu xảy ra không thường xuyên và lượng máu chảy ra rất ít, khiến người bệnh chủ quan không chú ý. Bệnh nhân thường phát hiện trĩ nội độ 1 do vô tình đi nội soi đại tràng và tìm ra.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 2

Đi ngoài ra máu: Số lần người bệnh đi ngoài ra máu thường xuyên hơn, lượng máu chảy ra nhiều hơn, màu đỏ tươi, không dính vào phân và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Xuất hiện chứng sa búi trĩ: Sa búi trĩ là triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ nội nói riêng.

Ở bệnh trĩ nội độ 2, các búi trĩ nội lớn dần và bắt đầu lòi ra bên ngoài hậu môn khi có tác động rặn đại tiện, gây ra hiện tượng sa búi trĩ. Sau đó, búi trĩ tự động co vào trong hậu môn theo phản xạ tự nhiên. Theo phản hồi của bệnh nhân trĩ, búi trĩ nội độ 2 “giống như các cục thịt hồng có thể tự do bay nhảy ở trong và ngoài hậu môn”.

Người bệnh bắt đầu có cảm giác đau rát hậu môn, đặc biệt là khi đi đại tiện. Xung quanh hậu môn bắt đầu xuất hiện các dịch nhầy ẩm ướt.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 3

Các dấu hiện bệnh trĩ nội xuất hiện rõ ràng và biến chuyển nhanh. Cụ thể:

Đi ngoài ra máu: Người bệnh bị chảy máu nhiều mỗi khi đi đại tiện, máu chảy thành từng giọt. Triệu chứng đi ngoài ra máu xảy ra với tuần suất dày, thậm chí người bệnh có thể bị chảy máu khi ngồi quá lâu và làm việc quá sức. Tình trạng này kéo dài dễ gây mất máu và thiếu máu ở bệnh nhân mắc trĩ nội.

Sa búi trĩ nội độ 3: Các búi trĩ nội tiếp tục sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh đi đại tiện, nhưng không thể co vào bên trong ống hậu môn do kích thước lớn. Chúng chỉ có thể co vào bên trong hậu môn khi người bệnh dùng tay ấn, nhét vào trong. Quá trình ấn nhét khiến bệnh nhân rất đau đớn.

Vùng hậu môn bị sưng phồng, tấy đỏ và đau rát khiến người bệnh rất khó chịu. Lượng dịch nhầy xuất hiện nhiều, khiến hậu môn luôn ẩm ướt và dễ gây nhiễm khuẩn búi trĩ.

Biểu hiện bệnh trĩ nội độ 4

Trĩ nội cấp độ 4 là cấp độ nguy hiểm nhất và dễ gây biến chứng bệnh trĩ do mức độ bệnh quá nặng, búi trĩ có kích thước quá lớn.

Đi ngoài ra máu: Lượng máu chảy nhiều, có thể chảy giọt ranh hoặc phun thành tia (ở người bệnh quá nặng). Nhiều bệnh nhân cần dùng băng vệ sinh để tránh máu làm ướt quần.

Sa búi trĩ nội độ 4: Búi trĩ nội độ 4 có kích thước quá lớn, mất khả năng tự co vào bên trong ống hậu môn. Dù người bệnh có tác động ấn, nhét, búi trĩ nội độ 4 vẫn “lủng lẳng” ở bên ngoài. Điều này là nguyên nhân khiến búi trĩ nội dễ sưng đau, viêm nhiễm hoặc thậm chí hoại tử búi trĩ, hậu môn (ở trường hợp nặng).

Dịch nhầy hậu môn ra rất nhiều, làm vùng hậu môn luôn ẩm ướt, tạo nguy cơ nhiễm khuẩn búi trĩ.

Tìm đọc thêm: Cách chữa trị bệnh trĩ nội

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại ở 4 giai đoạn

Cùng với trĩ nội, bệnh trĩ ngoại cũng là loại bệnh trĩ rất phổ biến. Bệnh trĩ ngoại thường xảy ra ở dưới đường lược, do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài.

Giống như tên gọi, trĩ ngoại là căn bệnh hình thành ở bên ngoài hậu môn, các búi trĩ ngoại ẩn dưới lớp da xung quanh rìa hậu môn. Người bệnh có thể nhìn thấy búi trĩ ngoại bằng mắt thường và sờ trực tiếp bằng tay ở giai đoạn trĩ ngoại độ 1.

Theo cách nhìn chủ quan, trĩ ngoại cũng được chia làm 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ phát triển. Nhưng các biểu hiện bệnh trĩ ngoại không rõ ràng như bệnh trĩ nội. Các bác sĩ thường xác định cấp độ trĩ ngoại thông qua kích thước và độ to của búi trĩ ngoại.

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại độ 1

Đi cầu ra máu: Tương tự như trĩ nội, biểu hiện đi cầu ra máu là biểu hiện bệnh trĩ ngoại xuất hiện đầu tiên. Máu có màu đỏ tươi, không lẫn vào phân, số lượng máu chảy ít và xảy ra không thường xuyên.

Sa búi trĩ ngoại độ 1: Chưa xảy ra tình trạng sa búi trĩ ngoại độ 1 do kích thước búi trĩ ngoại còn rất bé. Cụ thể, búi trĩ ngoại độ 1 khu trú dưới lớp da xung quanh rìa hậu môn, kích thước chỉ khoảng bằng hạt đậu nành.

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại độ 2

Sa búi trĩ ngoại độ 2: Búi trĩ ngoại bắt đầu phát triển lớn dần và có hướng chặn ngang đầu ống hậu môn, vùng da xung quanh rìa hậu môn căng giãn hơn. Cảm giác búi trĩ ngoại đang to dần có thể cảm nhận được bằng mắt thường (hoặc sờ, nắn). Hậu môn bắt đầu xuất hiện các dịch nhầy ẩm ướt.

Do nằm dưới vùng da hậu môn, búi trĩ ngoại có nhiều dây thần kinh cảm giác đi qua, nên người bệnh trĩ ngoại sẽ gặp các cơn đau rát, vướng víu ở vùng hậu môn sớm hơn so với bệnh trĩ nội.

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại độ 3

Sa búi trĩ ngoại độ 3: Búi trĩ ngoại phồng to khiến lớp da xung quanh rìa hậu môn bóng và căng mòng, các nếp nhăn tự nhiên ở rìa hậu môn bị mất đi. Điều này khiến người bệnh luôn có cảm giác căng rát, đau hậu môn trong các hoạt động cuộc sống.

Vì có kích thước lớn, búi trĩ ngoại bắt đầu chặn ngang một phần ống hậu môn, khiến khi đi đại tiện người bệnh gặp nhiều khó khăn, bị chảy máu nhiều khi rặn đại tiện.

Đi cầu ra máu: Trong quá trình đào thải, phân đẩy ra ngoài và cọ sát vào thành búi trĩ ngoại, làm máu chảy nhiều khi người bệnh đi đại tiện. Hiện tượng chảy máu ở bệnh trĩ độ 3 xảy ra ngay cả khi người bệnh nằm, ngồi hoặc vô tình tác động mạnh vào búi trĩ ngoại.

Lượng dịch nhầy xuất hiện nhiều ở vùng hậu môn và có thể gây ẩm ướt cả ngày.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 4

Sa búi trĩ ngoại độ 4: Ở cấp độ cuối cùng, búi trĩ ngoại có thể gây ra các biến chứng bệnh trĩ như tắc mạch trĩ, sa nghẹt hậu môn. Nguyên nhân do kích thước búi trĩ ngoại quá lớn gây bít lỗ hậu môn hoặc gây vỡ mạch máu trong lòng búi trĩ.

Vì kích thước quá lớn, búi trĩ ngoại làm lớp da vùng hậu môn căng giãn quá mức, gây nứt kẽ hậu môn, chảy máu nhiều, cảm giác đau đớn, nóng rát ở vùng hậu môn kéo dài không dứt khiến người bệnh gặp rắc rối lớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Đi cầu ra máu: Búi trĩ ngoại chặn ngang ống hậu môn, khiến người bệnh đi đại tiện gặp nhiều khó khăn, máu chảy nhiều, gây nhiều đau đớn. Người bệnh dễ hay bị mệt mỏi do thiếu máu hoặc bị mất máu nhiều.

Có thể bạn sẽ cần: Chi tiết về cách chữa trị bệnh trĩ

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button