HÌNH ĐẸP

Ý nghĩa bốn bức tượng ông sư ” bớt nghe bớt nói bớt nhìn “

Dạo gần đây, khi đi qua các gian hàng bày bán đồ lưu niệm tại các đền, chùa hoặc thậm chí trong các cửa hàng lưu niệm thông thường, chúng ta thường thấy các bức tượng “Giữ im lặng, không đánh giá, tránh nhìn” trở nên phổ biến.

Đây là một vật lưu niệm rất được ưa chuộng hiện nay, không chỉ bởi tên gọi kỳ lạ mà còn bởi ý nghĩa của bốn bức tượng này.

Hình dáng của bốn bức tượng

Khi bắt gặp những bức tượng này, trước hết chúng ta sẽ thấy vô cùng thích thú trước hình dáng đáng yêu của chúng. Những bức tượng được tạo thành từ hình các vị tiểu hoàng thượng rất đáng yêu, với những nét vẽ sinh động và hình dáng nhỏ nhắn.

Ban đầu, chúng ta có thể nghĩ rằng đó là những đứa trẻ con nhưng khi nhìn kỹ hơn, chúng ta nhận ra rằng đó là những vị tiểu hòa thượng.

Bốn vị tiểu hoàng thượng này mặc áo có màu sắc khác nhau. Một vị mặc áo xanh, một vị mặc áo nâu và một vị mặc áo vàng.

Bộ quần áo mà các bức tượng đang mặc là áo cà sa, một loại trang phục rất quen thuộc với những người theo đạo Phật. Chính từ đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đây là hình ảnh của bốn vị hòa thượng.

Một điểm đặc biệt khiến cho những ai từng nhìn thấy bốn bức tượng này cảm thấy thú vị đó là những hành động mà bức tượng đã thể hiện.

Có một bức tượng đưa tay che miệng, một bức tượng khác bịt tai, một bức tượng che mắt và còn một bức tượng chống tay vào má và mỉm cười. Nhìn thấy những bức tượng này, nhiều người đã liên tưởng ngay đến câu nói “Giữ im lặng, không đánh giá, tránh nhìn”.

Quả thật, bốn bức tượng đáng yêu này đã mang đến một ý nghĩa sâu sắc thông qua câu nói trên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ý nghĩa ẩn chứa bên trong bức tượng nhé.

Giữ im lặng

Với vế đầu tiên của câu “Giữ im lặng, không đánh giá, tránh nhìn”, đây giống như là một lời khuyên dành cho con người. Một số người cho rằng “giữ im lặng” ở đây có nghĩa là con người nên ngừng lắng nghe những lời phê phán hay chỉ trích của người khác về mình, để tâm hồn có thể nhẹ nhõm, không phải suy nghĩ quá nhiều.

Theo một triết lý Nhật Bản, có ý nghĩa rằng con người không nên dùng tai để đánh giá tất cả mọi việc. Điều đó cũng phụ thuộc vào những điều mà chúng ta nhìn thấy và cảm nhận được. Vậy, ý nghĩa nào là chính xác trong trường hợp này?

Đối với mỗi người, câu nói này có ý nghĩa khác nhau. “Giữ im lặng” muốn khuyên bạn không lắng nghe những lời chỉ trích hay nhận xét không đúng mực, đồng thời khuyên bạn suy xét kỹ mọi việc và không dựa vào những gì bạn nghe để đánh giá.

Đặc biệt, trong cuộc sống có vô vàn khó khăn và thách thức, bạn không nên lắng nghe những điều không cần thiết vì như vậy sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Không đánh giá

Có câu ngạn ngữ “Cái miệng làm hại cái thân”. Điều đó là hoàn toàn đúng, mỗi lời nói của chúng ta có thể mang lại hậu quả xấu đối với người khác, thậm chí có thể gây hại cho chính bản thân mình.

Bức tượng tiểu hòa thượng che miệng không phải là để cấm bạn nói chuyện mà là để nhắc bạn cẩn thận trong lời nói của mình.

Lời nói có thể mang lại thành công nhưng cũng có thể gây hại nếu không sử dụng đúng cách. Nhiều người có tài ăn nói khéo léo đã trở thành những người dẫn chương trình, người kể chuyện, MC,… Tuy nhiên, cũng có những người sử dụng lời nói của mình để vu oan, nói xấu sau lưng người khác, chửi bới người khác – điều mà không ai nên làm.

Cẩn thận trong lời nói sẽ giúp bạn giảm thiểu những hậu quả xấu từ những lời nói. Trước khi nói, hãy suy nghĩ kỹ xem lời nói của mình có gây hại không.

Khi người khác chia sẻ những câu chuyện bí mật cho bạn, đừng vội chia sẻ với người khác vì điều đó có thể ảnh hưởng đến người chia sẻ và mang đến tiếng tăm xấu cho bạn.

Tránh nhìn

Trong cuộc sống, đôi khi những gì chúng ta nhìn thấy không phải lúc nào cũng là sự thật, đằng sau đó còn ẩn chứa nhiều câu chuyện mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Chính vì vậy, đừng vội vàng kết luận sự việc chỉ dựa trên việc nhìn, hãy dùng tai để lắng nghe những câu chuyện liên quan đến sự việc. Điều này giúp bạn có thể đưa ra nhận định đúng đắn nhất.

Không phải tất cả những gì ta nhìn thấy đều là điều vui, có những điều khiến ta buồn bã, tức giận. Trong những trường hợp đó, hãy xem như mình chưa nhìn thấy để giữ cho tâm hồn thật thanh tịnh, nhẹ nhàng và thoải mái.

Giữ im lặng, không đánh giá, tránh nhìn

Thông qua bốn bức tượng tiểu hòa thượng, người tạo ra những sản phẩm này muốn nhắc nhở chúng ta “giữ im lặng, không đánh giá, tránh nhìn”. Hãy lắng nghe, nhìn và nói đúng lúc, đúng cách để có thể giúp ích cho chúng ta và người khác.

Đừng quá bận tâm vào những điều làm chúng ta buồn lòng để giữ cho mình sự bình tĩnh, thoải mái. Tuy nhiên, cũng có những lời nhận xét, sự việc giúp chúng ta nhận ra những bài học và phát triển bản thân.

Hãy suy xét sự việc thông qua việc lắng nghe và quan sát từ nhiều góc độ, đừng chỉ quyết định dựa trên một phía. Điều đó giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề và đưa ra những quyết định tốt hơn không chỉ cho mình mà còn cho người khác.

Bốn bức tượng tiểu hòa thượng “Giữ im lặng, không đánh giá, tránh nhìn” không chỉ là một món quà lưu niệm đơn thuần mà còn là một lời nhắc nhở ý nghĩa đối với con người. Bạn có thể mua về đặt trên bàn làm việc hoặc tặng cho những người thân yêu để nhắc họ luôn giữ bình tĩnh và suy xét sự việc đúng cách nhất.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button