HÌNH ĐẸP

Cá Lóc – ifarmer.vn

Trải nghiệm về Cá Lóc

Hình ảnh của Cá Lóc:

Cá Lóc

Cá lóc đồng, còn được gọi là cá tràu, cá quả, cá chuối đen, cá lóc đen, cá chuối sộp (Danh pháp khoa học: Channa striata) là một loài cá lóc.

Là loài cá bản địa của vùng Nam Á và Đông Nam Á, chúng thường sống trong các đồng ruộng. Cá lóc đồng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho cư dân địa phương và đã được mang đến một số vùng đảo thuộc Thái Bình Dương.

Phân bố

Loài này được ghi nhận có mặt ở Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan và Bhutan.

Mô tả

  • Vây lưng: Tia gai = 0, tia mềm = 38-43.
  • Vây hậu môn: Tia gai = 0, tia mềm = 23 – 27.
  • Cơ thể có hình dạng trụ, đầu dẹp và vây đuôi tròn. Bề mặt phần lưng và hai bên hông có màu sẫm và có nhiều đốm màu đen và màu đất son nhạt. Phần bụng có màu trắng. Đầu cá có vẻ giống với đầu rắn. Miệng rộng, có nhiều răng. Vảy của cá lóc rất lớn.

Sinh học

Cá lóc trưởng thành thường sống trong ao hồ, sông, suối, và thích nghi với các vùng nước động và các vùng có nhiều bùn. Chúng thường xuất hiện trong đầm lầy, nhưng cũng có thể sống trong các vùng sông ngòi ở vùng đất thấp. Chúng phổ biến hơn trong các vùng nước lặng tương đối sâu (1-2 m). Cá lóc cũng phổ biến ở các vùng đồng bằng nước ngọt. Chúng sống trong các sông lớn, suối, đồng ruộng ngập nước và vùng nước động, bao gồm cả các kênh mương chảy chậm. Trong mùa khô, chúng tự bảo vệ bằng cách vùi mình vào lớp bùn đáy ao, hồ, kênh mương và đầm lầy, miễn là da và cơ quan hít thở không khí vẫn giữ được ẩm và sống nhờ vào lượng mỡ dự trữ.

Thức ăn của cá lóc bao gồm cá, ếch nhái, rắn, côn trùng, giun, nòng nọc và các loại động vật giáp xác. Trong lưu vực sông Mê Kông, cá lóc sẽ di cư từ dòng chính của sông tới các vùng ngập lụt trong mùa mưa và quay trở lại dòng chính khi mùa khô đến. Trong mùa đông và mùa khô, cá lóc dễ bị nhiễm ấu trùng của loài sán lá Isoparorchis hypselobargi. Các loài ký sinh trùng khác như Pallisentis ophicephali trong ruột và Neocamallanus ophicepahli trong manh tràng (ruột tịt) cũng có thể lây nhiễm vào loài cá này.

Sử dụng

Cá lóc được chế biến thành các món ăn như prahok (mắm bò hóc), mam-ruot và mắm cá lóc ở Campuchia. Cá lóc nướng chui là một món đặc sản của đất Tân Trụ, Long An sau mùa gặt. Loài cá này cung cấp nguồn thực phẩm chính ở Thái Lan, Đông Dương và Malaysia. Phần thịt cá lóc không xương có màu trắng, thịt rắn và da sẫm màu, rất thích hợp để chế biến các món súp và thường được bán riêng lẻ. Ở Hawaii, đã từng bắt được cá lóc có chiều dài lên tới 150 cm. Cá lóc đóng vai trò quan trọng trong kinh tế nuôi thả và đánh bắt cá hoang dã tại Nam Á và Đông Nam Á.

Tại Việt Nam

Ở Việt Nam, cá lóc đồng hoang dã được đánh giá cao về chất lượng so với cá lóc nuôi. Có những lúc cá lóc nuôi giảm giá thấp do chất lượng của chúng không tốt bằng cá lóc đồng sinh sống tự nhiên. Cá lóc nuôi thường có màu da sáng và trắng, thịt không thơm và không dai bằng cá lóc đồng, đồng thời thường có lượng mỡ nhiều hơn. Ngược lại, cá lóc đồng có màu da sẫm và thường bị bám rêu. Trọng lượng của cá lóc đồng thường dưới 1 kg/con, nhiều người buôn cá đã giả dạng cá lóc nuôi thành cá lóc đồng để lừa người tiêu dùng vì lợi ích cá nhân. Trong ẩm thực, cá lóc đồng là một nguyên liệu quan trọng cho nhiều món ăn ngon. Ở miền Nam, có một số cách chế biến như:

  • Cá lóc đồng nướng trui là một món ăn dân dã đặc trưng của miền đồng nước Nam Bộ Việt Nam, có hương vị độc đáo và cách chế biến đơn giản. Món ăn này liên quan mật thiết đến quá trình khai hóa đất phương Nam của người Việt. Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là không cần sơ chế cá, nghĩa là không cần đánh vảy, cạo nhớt, mổ bụng hoặc tẩm ướp gia vị.

  • Cá lóc đồng được bắt ngay sau đó, rửa sạch và xuyên qua bằng một que dài từ miệng đến đuôi. Sau đó, cá được chôn trong đống rơm khô và đốt cháy hoặc cắm que vào đất, phủ lên rơm và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, lớp vẩy đã cháy sẽ được cạo bỏ, để lộ ra một lớp thịt cá trắng và thơm. Khi có điều kiện, cá lóc nướng trui có thể thực hiện trên lửa than hồng, có thể rưới mỡ hành lên và ăn kèm với mắm me, thường được cuốn trong bánh tráng và rau thơm.

  • Khô cá lóc đồng là một món ăn được làm từ cá lóc tẩm gia vị ở vùng Miền Tây, bao gồm muối, bột ngọt, hạt tiêu. Cá được ướp gia vị khoảng 30 phút trước khi được phơi dưới ánh sáng mặt trời trong 3 đến 4 ngày. Sau khi khô, cá được đóng gói thành từng gói 1kg và bảo quản trong tủ lạnh. Món khô cá lóc vẫn giữ được mùi vị thơm ngon dù đã để lâu. Cá lóc khô sau khi nướng trở nên mềm mại và dễ xé thành từng miếng nhỏ. Cá lóc khô có thể được sử dụng để làm gỏi như gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ… Ngoài ra, cá lóc khô còn có thể được chiên hoặc kho, tạo nên các món ăn ngon và độc đáo.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button