HÌNH ĐẸP

10 loài rắn độc nhất Việt Nam và cách nhận biết chúng

Các loài rắn độc hiếm đang tồn tại khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Rất nguy hiểm nếu chúng ta gặp phải rắn mà không nhận ra chúng là loài độc. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn 10 loài rắn độc hiếm sống ở Việt Nam và cách nhận biết chúng.

1. Rắn hổ đất

Rắn hổ đất (tên khoa học: Naja kaouthia) phổ biến ở Việt Nam. Sau khi bị cắn, nạn nhân sẽ bị sưng mép, bị liệt cơ hô hấp và cảm giác tê, khó nói và nuốt.

Đặc điểm nhận dạng: Thân rắn màu sẫm hoặc màu vàng lục, sau cổ có hai vòng màu trắng và đen như chiếc kính mắt, ở giữa có vệt màu nâu đen.

Vùng sinh sống: Rắn hổ đất có thể tìm thấy trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả đồng bằng, trung du và miền núi.

2. Rắn hổ mèo

Rắn hổ mèo (còn được gọi là rắn hổ mang xiêm, tên khoa học: Naja siamensis) là một loài rắn cực kỳ độc, có thể gây tử vong người sau vài giờ cắn. Người bị cắn sẽ có triệu chứng lừ đừ, liệt cơ hô hấp và đôi khi kèm co giật. Nọc độc của rắn hổ mèo có thể gây mù nếu tiếp xúc với mắt.

Đặc điểm nhận dạng: Thường có hình mặt mèo hoặc hình chữ V trên đầu, thân màu nâu xám hoặc màu vàng nhạt, bành về phía trước hoặc sau thay vì bành ra hai bên như loài rắn hổ mang khác.

Vùng sinh sống: Rắn hổ mèo sống chủ yếu ở phía Nam Việt Nam và là loài rắn rất hung dữ, hay phát ra tiếng kêu đe dọa kẻ thù.

3. Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa (tên khoa học: Ophiophagus hannah) được coi là vua của các loài rắn vì nọc độc của chúng rất mạnh. Chỉ cần một lượng nọc độc nhỏ khoảng 7ml cũng có thể giết chết 10 người trưởng thành chỉ sau 30 phút.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn trưởng thành có chiều dài trung bình từ 3,7m – 4m và nặng khoảng 6,8kg. Rắn có hình dạng V ngược ở phía sau cổ và thân có màu xanh ô liu hoặc đen với những dải màng nhạt vằn ngang trên cơ thể. Bên dưới bụng, rắn có màu vàng nhạt hoặc kem.

Vùng sinh sống: Rắn hổ mang chúa có mặt ở khắp Việt Nam nhờ khí hậu thuận lợi và sinh sống trong các tỉnh.

4. Rắn cạp nia

Rắn cạp nia (tên khoa học: Bungarus candidus) rất độc, tỷ lệ tử vong do cắn của rắn này có thể lên đến 75% nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn có các khoang đen và trắng xen kẽ kéo dài khắp cơ thể. Rắn trưởng thành có chiều dài trung bình hơn 1m và có thể dài tới 2,5m, với hình dạng tam giác từ hông đến đuôi. Đuôi của rắn hơi dẹp và hẹp dần thành một điểm nhọn ở đuôi.

Vùng sinh sống: Rắn cạp nia thường sinh sống chủ yếu ở vùng đồng bằng ẩm ướt của miền Trung và miền Nam.

5. Rắn cạp nong

Rắn cạp nong (tên khoa học: Bungarus fasciatus) cực kỳ độc, có khả năng gây tử vong nhanh chóng cho con người.

Đặc điểm nhận dạng: Tương tự rắn cạp nia, rắn cạp nong có các khoang đen và vàng xen kẽ. Lưỡi của rắn có màu đen và đầu có hình chữ V màu vàng. Rắn có xương sọ phát triển thành hai sừng trên mắt và có đôi mắt to.

Vùng sinh sống: Rắn cạp nong phổ biến ở nhiều vùng địa hình của Việt Nam như đồng bằng, trung du và miền núi.

6. Rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ (tên khoa học: Trimeresurus albolabris) rất độc, nọc độc của chúng chứa 20 thành phần khác nhau. Khi bị cắn, nạn nhân sẽ có biểu hiện sưng phù nề, nhiễm độc thần kinh và có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đặc điểm nhận dạng: Dễ nhận dạng bằng màu xanh lục đặc trưng và đuôi nhỏ có màu đỏ hoặc cam nhạt. Rắn khá nhỏ với chiều dài tối đa 60cm.

Vùng sinh sống: Rắn lục đuôi đỏ phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao của miền Trung và một số tỉnh như Cần Thơ, Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

7. Rắn chàm quạp

Rắn chàm quạp (tên khoa học: Calloselasma rhodostoma) rất độc, có thể gây ra các biến chứng về rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu nặng và vết thương chảy máu liên tục.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn có màu nâu hoặc đỏ nâu, chiều dài trung bình của rắn trưởng thành từ 0,2m đến 1m. Rắn có đầu hình tam giác và có nhiều hình tam giác màu nâu đối xứng dọc cánh lưng nhìn giống như cánh bướm. Loài này thường cuộn tròn trong lá cây khô nên rất khó phát hiện.

Vùng sinh sống: Rắn chàm quạp chủ yếu sống ở các cánh rừng cao su thuộc vùng Đông Nam Bộ.

8. Rắn lục sừng

Rắn lục sừng (tên khoa học: Trimeresurus cornutus), còn được gọi là rắn quỷ, độc chết người. Nọc độc của rắn này được xếp vào danh sách các loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam hiện nay.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn có đầu hình tam giác phân biệt rõ với cổ, mặt trên đầu có vảy nhỏ và có vảy trên mắt phát triển thành một sừng. Kích thước trung bình của cơ thể là 50 cm.

Vùng sinh sống: Rắn lục sừng chủ yếu sinh sống ở khu vực núi đá vôi của miền Trung.

9. Rắn lục đầu bạc

Rắn lục đầu bạc (tên khoa học: Azemiops feae) có nọc rất độc.

Đặc điểm nhận dạng: Có phần đầu màu trắng hoặc kem và có vạch đen lớn chạy dọc đối xứng nhau, phần thân màu đen sẫm và có nhiều hoa văn màu đỏ hoặc cam. Chiều dài trung bình ở rắn trưởng thành là khoảng 80cm, với phần đầu hơi dẹp.

Vùng sinh sống: Rắn lục đầu bạc thường được tìm thấy nhiều ở tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc.

10. Rắn biển sừng

Rắn biển sừng (tên khoa học: Hydrophis peronii), còn được gọi là rắn biển Peron, là một loài rắn biển độc nhất Việt Nam và xếp hạng thứ 5 trong danh sách các loài rắn biển độc nhất trên thế giới.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn biển này là loài duy nhất có sừng ở trên đầu, toàn thân có màu kem và có các vảy màu nâu hoặc xám trên lưng. Đôi khi có những đốm nhỏ sẫm màu ở giữa lưng và nhỏ dần về hai bên.

Vùng sinh sống: Rắn biển sừng phân bố nhiều ở vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu, vịnh Bắc Bộ, Bình Thuận và Cà Mau.

Đó là một số thông tin về các loài rắn độc hiếm ở Việt Nam. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn nhận biết được các loài rắn độc và từ đó có biện pháp phòng ngừa và sơ cứu phù hợp.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button