HÌNH ĐẸP

Cách nấu chè thập cẩm 3 miền ngon chuẩn vị – Bách hóa XANH

Chè thập cẩm là món ăn quen thuộc với mọi người, nhưng mỗi vùng miền lại có hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây là cách nấu chè thập cẩm 3 miền ngon chuẩn vị.

Chè thập cẩm là món ăn được ưa thích trong những ngày hè nóng. Sự kết hợp của nhiều nguyên liệu làm cho món chè trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Hãy cùng tôi bắt tay vào bếp để làm món chè thập cẩm 3 miền vừa ngon ngọt lại thanh mát, giải nhiệt mùa hè nhé!

1. Chè thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc

Chế biến: 70 phút
Chuẩn bị: 10 phút
Dành cho: 3-4 người

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc

Cách làm món chè thập cẩm miền Bắc

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh đem vo sạch sau đó bỏ vào tô ngâm khoảng 6-8 tiếng để các loại đậu mềm, như vậy nấu đậu sẽ nhanh chín hơn. Sau khi ngâm xong bạn vớt các loại đậu ra vo lại một lần nữa cho sạch.
Ngâm đậu khoảng 6-8 tiếng

Riêng phần cốm thì chỉ cần bỏ vào vo sạch và để ráo là được.

Bột năng bạn cho vào 1 chiếc chén sau đó thêm vào khoảng 100ml nước rồi dùng đũa khuấy đều để bột năng tan ra như vậy khi nấu bột năng sẽ không bị vón cục.

Bước 2 Nấu chè đậu
Bạn cho lần lượt 3 loại đậu gồm: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen vào 3 chiếc nồi khác nhau, sau đó cho vào mỗi nồi khoảng 200ml nước rồi nấu cho đậu xôi lên, sau đó vặn nhỏ lửa nấu đến khi cả 3 loại đậu chín mềm. Thời gian nấu đậu khoảng 30-40 phút là đậu chín.

Khi nồi đậu xanh đã chín bạn thêm vào nồi 2 muỗng canh đường rồi dùng đũa khuấy đều, tiếp đến bạn cho từ từ ½ chỗ nước bột năng đã pha trước đó vào và tiếp tục khuấy trong khoảng 3 phút thì tắt bếp và cho ra chén để nguội.

Phần đậu đen đã chín thì bạn chắt nước đậu ra tô, còn phần hạt để lại trong nồi sau đó bạn cho 100gr đường vào nồi bật bếp dùng đũa đảo đều để đường ngấm vào đậu cho hạt đậu thấm đường, thời gian đảo khoảng 1-2 phút thì bạn tắt bếp.

Phần chè đậu đỏ cũng làm tương tự như phần hạt đậu đen.

Bước 3 Nấu chè cốm
Bạn cho cốm vào nồi cùng 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào nồi rồi đun sôi cốm, thời gian nấu cốm khoảng 15-20 phút cốm sẽ chín thì bạn thêm vào nồi cốm 100gr đường và khuấy đều, tiếp đến đổ nốt phần bột năng đã pha vào và tiếp tục khuấy khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 4 Trình bày
Bạn múc tất cả các nguyên liệu đã nấu để ra chén, sau đó cho đá vào cốc, tiếp đến cho lần lượt các nguyên liệu gồm: Chè đậu đen, chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè cốm, rau câu, nho khô, dừa khô, đậu phộng và cuối cùng là nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Thành phẩm
Chè thập cẩm miền Bắc không chỉ màu sắc đẹp mắt, mà còn có hương vị thơm ngon, vị ngọt vừa phải, béo béo. Chè này thích hợp để thưởng thức trong mùa hè nóng bức.

2. Cách làm chè thập cẩm miền Nam

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Nam

Chế biến: 2 tiếng
Chuẩn bị: 10 phút
Dành cho: 4 người

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Nam

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Nam

Cách làm món chè thập cẩm miền Nam

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen và đậu xanh đem vo sạch sau đó ngâm trước khoảng 6-8 tiếng rồi vo lại cho sạch.

Bạn cho vào chén 150g bột năng tiếp đến thêm vào 150ml nước rồi dùng muỗng khuấy đều để bột năng tan ra.

Cùi dừa cắt hạt lựu.

Củ dền gọt vỏ rửa sạch, cắt hạt lựu.

Bước 2 Nấu chè đậu đỏ
Bạn cho đậu đỏ vào nồi sau đó cho vào khoảng 600ml nước đun cho nồi đậu đỏ sôi lên thì vặn nhỏ lửa, đun lửa liu riu khoảng 15-20 phút cho đậu mềm. Tiếp đến bạn cho vào nồi đậu đỏ 50gr đường, đảo đều rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn tắt bếp, múc đậu đỏ ra tô.

Bước 3 Nấu thạch rau câu
Bạn cho vào nồi 500ml nước sau đó đổ gói bột rau câu dẻo vào nồi vừa đổ vừa khuấy đều để bột rau câu tan ra. Tiếp đến bạn bắc nồi nước rau câu lên bếp đun sôi nồi nước rau câu rồi bổ phần nước bột trà xanh đã pha trước đó vào.

Sau đó bạn lại cho vào nồi nước rau câu thêm 50gr đường vừa đun vừa khuấy đều khoảng 3-5 phút thì tắt bếp cho nước rau câu vào khay đợi rau câu đông lại thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi thạch đã đông, mát lạnh thì bạn đem ra cắt hạt lựu.

Bước 4 Nấu chè đậu xanh
Bạn cho đậu xanh vào nồi thêm vào khoảng 500ml nước, đun cho nồi nước đậu xanh sôi lên thì vặn nhỏ lửa sau đó đun khoảng 15 phút là đậu xanh sẽ chín mềm.

Tiếp đến bạn cũng cho vào nồi đậu xanh 50gr đường và khuấy đều, đồng thời pha khoảng 1 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ phần nước bột năng này vào nồi đậu xanh, đun thêm khoảng 3-5 phút thì nồi chè đậu xanh hơi sệt lại thì bạn tắt bếp, múc đậu xanh ra tô.

Bước 5 Làm hạt trân châu
Bạn cho bột năng vào tô to, tiếp đến cho nốt phần đường còn lại vào trộn đều, sau đó cho từ từ phần nước thật sôi vào trộn đều và nhào bột đến khi bột thành một khối.

Bạn tiến hành nặn viên trân châu, lấy bột sau đó bỏ dừa vào trong, gói lại rồi vê tròn. Bạn có thể thêm chút bột khô vào trộn để hạt bột trân châu không bị dính.

Bạn bắc nồi lên bếp, đun cho nước sôi thì bỏ viên trân châu vào luộc, đun đến khi trân châu nổi lên thì bạn vớt ra tô nước sôi để nguội rồi vớt ra 1 chiếc tô khác.

Bước 6 Trình bày
Bạn cho đá vào ly sau đó cho lần lượt các nguyên liệu gồm: Chè đậu đỏ, chè đậu xanh, thạch rau câu, hạt trân châu, nước cốt dừa và cuối cùng là dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.

Thành phẩm
Chè thập cẩm miền Nam thanh mát, với vị ngọt nhẹ, thơm mùi nước cốt dừa, hạt trân châu giòn sần sật, đậu đỏ bùi bùi. Món chè này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà.

3. Cách làm món chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Trung

Chế biến: 60 phút
Chuẩn bị: 10 phút
Dành cho: 4 người

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Trung

Cách làm món chè thập cẩm miền Trung

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh và đậu đỏ đem vo sạch sau đó ngâm trước khoảng 6-8 tiếng rồi vo lại cho sạch.

Bạn cho vào chén nhỏ 2ml nước khuấy đều bột trà xanh.

Cùi dừa bạn đem cắt hạt lựu.

Bước 2 Nấu chè đậu đỏ
Bạn cho đậu đỏ vào nồi sau đó cho vào khoảng 600ml nước đun cho nồi đậu đỏ sôi lên thì vặn nhỏ lửa, đun lửa liu riu khoảng 15-20 phút cho đậu mềm. Tiếp đến bạn cho vào nồi đậu đỏ 50gr đường, đảo đều rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn tắt bếp, múc đậu đỏ ra tô.

Bước 3 Nấu thạch rau câu
Bạn cho vào nồi 500ml nước sau đó đổ gói bột rau câu dẻo vào nồi vừa đổ vừa khuấy đều để bột rau câu tan ra. Tiếp đến bạn bắc nồi nước rau câu lên bếp đun sôi nồi nước rau câu rồi bổ phần nước bột trà xanh đã pha trước đó vào.

Sau đó bạn lại cho vào nồi nước rau câu thêm 50gr đường vừa đun vừa khuấy đều khoảng 3-5 phút thì tắt bếp cho nước rau câu vào khay đợi rau câu đông lại thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi thạch đã đông, mát lạnh thì bạn đem ra cắt hạt lựu.

Bước 4 Nấu chè đậu xanh
Bạn cho đậu xanh vào nồi thêm vào khoảng 500ml nước, đun cho nồi nước đậu xanh sôi lên thì vặn nhỏ lửa sau đó đun khoảng 15 phút là đậu xanh sẽ chín mềm.

Tiếp đến bạn cũng cho vào nồi đậu xanh 50gr đường và khuấy đều, đồng thời pha khoảng 1 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ phần nước bột năng này vào nồi đậu xanh, đun thêm khoảng 3-5 phút thì nồi chè đậu xanh hơi sệt lại thì bạn tắt bếp, múc đậu xanh ra tô.

Bước 5 Làm hạt trân châu
Bạn cho bột năng vào tô to, tiếp đến cho nốt phần đường còn lại vào trộn đều, sau đó cho từ từ phần nước thật sôi vào trộn đều và nhào bột đến khi bột thành một khối.

Bạn tiến hành nặn viên trân châu, lấy bột sau đó bỏ dừa vào trong, gói lại rồi vê tròn. Bạn có thể thêm chút bột khô vào trộn để hạt bột trân châu không bị dính.

Bạn bắc nồi lên bếp, đun cho nước sôi thì bỏ viên trân châu vào luộc, đun đến khi trân châu nổi lên thì bạn vớt ra tô nước sôi để nguội rồi vớt ra 1 chiếc tô khác.

Bước 6 Trình bày
Bạn cho đá vào ly sau đó cho lần lượt các nguyên liệu gồm: Chè đậu đỏ, chè đậu xanh, thạch rau câu, hạt trân châu, nước cốt dừa và cuối cùng là dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.

Thành phẩm
Món chè thập cẩm miền Trung thanh mát, với vị ngọt nhẹ, thơm mùi nước cốt dừa, hạt trân châu giòn sần sật, đậu đỏ bùi. Chè này sẽ làm bạn thích thú trong mùa hè nóng bức.

Mua nước cốt dừa tại Bách hóa XANH để làm chè thập cẩm 3 miền ngon chuẩn vị nhé.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button