5 lý do khiến que thử thai dương tính giả | BvNTP

Cơ chế hoạt động của phương pháp thử thai tại nhà

Các phương pháp thử thai tại nhà thông thường hoạt động bằng cách phát hiện một loại hormone gọi là chất hướng sinh dục màng đệm người (Human chorionic gonadotropin – hCG) trong nước tiểu. Điều này giúp xác định xem một người có thai hay không. Tuy nhiên, có những trường hợp que thử thai có thể cho kết quả dương tính giả.

1. Sự bay hơi

Khi thử thai bằng nước tiểu tại nhà, quan trọng là bạn phải tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Đọc kết quả trong khoảng thời gian khuyến cáo, thường là từ 4-5 phút sau khi tiến hành xét nghiệm. Đọc kết quả quá muộn có thể dẫn đến hiện tượng vạch bay hơi, không phải là kết quả thực sự.

2. Sẩy thai hoặc phá thai trước đây

Thử thai sớm sau khi sẩy thai hoặc phá thai có thể cho kết quả dương tính giả. Sau khi sẩy thai, một người vẫn có thể có nồng độ hCG trong cơ thể, dẫn đến kết quả thử thai dương tính.

3. Thai trứng

Chửa trứng là một tình trạng bệnh lý khi rau thai không phát triển bình thường. Trong trường hợp này, sự phát triển của bào thai bị ảnh hưởng bởi những túi chứa chất lỏng, gây áp lực lên tử cung. Kết quả thử thai dương tính trong trường hợp này cũng có thể là giả.

4. Thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ hormone trong cơ thể và nước tiểu, làm cho kết quả thử thai dương tính mặc dù người dùng không thực sự mang thai.

5. Các tình trạng sức khỏe

Ngoài những trường hợp đã đề cập, một số bệnh lý và tình trạng sức khỏe khác cũng có thể tạo ra kết quả thử thai dương tính giả. Điều này có thể xảy ra do sự tăng nồng độ hCG trong cơ thể, ngay cả khi không có thai. Các tình trạng này bao gồm các bệnh ung thư, rối loạn tuyến yên và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sự chính xác của que thử thai tại nhà

Que thử thai tại nhà có độ chính xác lên đến 99% khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, độ chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm xét nghiệm và cách sử dụng. Khi thử thai quá sớm sau khi trễ kinh, kết quả có thể không chính xác. Do đó, hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sản phẩm và nếu kết quả thử thai dương tính, hãy gặp bác sĩ để đánh giá và xác nhận thai kỳ.

Tóm lược

Que thử thai tại nhà có độ chính xác cao, nhưng cũng có thể cho kết quả dương tính giả. Việc sử dụng đúng cách, kiểm tra kết quả theo thời gian khuyến cáo và tham khảo ý kiến bác sĩ sẽ giúp xác định rõ hơn về tình trạng mang thai.