HÌNH ĐẸP

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không? Cách kiểm tra chính xác

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không?

Kết quả que thử thai đúng nhất là 2 vạch đậm rất rõ ràng. Tuy nhiên, đôi khi kết quả không hiện lên 2 vạch đậm như mong đợi, gây nhiều băn khoăn cho chị em. Nếu kết quả que thử thai là 2 vạch mờ hoặc rất mờ, có thể không phải là kết quả chính xác. Có nhiều yếu tố có thể tác động đến kết quả.

Que thử thai 2 vạch có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ

Nếu que thử thai hiển thị 2 vạch, trong đó có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ, khả năng bạn đã mang thai là có thể xảy ra. Độ đậm và độ mờ của vạch que thử phụ thuộc vào tuổi thai. Khi tuổi thai còn nhỏ, nồng độ hCG thấp, làm cho vạch trên que thử cho kết quả mờ. Bạn có thể thử lại sau 4-6 ngày nếu kết quả vạch đậm thì tức là bạn đã có thai.

Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ hCG dựa trên tuổi thai:

Que thử thai 2 vạch 1 mờ 1 đậm chưa thể khẳng định chính xác kết quả đã mang thai

Que thử thai 2 vạch rất mờ

Que thử thai 2 vạch mờ không cho biết tình trạng thai, vì kết quả có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố. Lúc này, bạn nên đợi 4-6 ngày rồi mới thử lại. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm tại cơ sở y tế để xác định xem mình có thai hay không.

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà trả lời về que thử thai 2 vạch mờ như sau:

Que Quickstick có thể phát hiện thai từ 7 đến 10 ngày sau khi giao hợp. Quick stick dùng để đo lượng beta-hCG trong nước tiểu. Khi có thai, từ lúc phôi đã làm tổ (ngày thứ 7 sau thụ tinh), lượng beta-hCG tăng lên rất nhanh cứ 2 ngày lại tăng gấp đôi và đạt mức cao nhất vào tuần thai thứ 15-16 (trên dưới 150.000 mUI/l) rồi giữ mức ổn định đến tuần 18.

Quickstick dương tính, nghĩa là có thai. Độ chính xác là 97%. Tuy nhiên độ chính xác còn phụ thuộc vào việc tuân thủ các quy định khi lấy mẫu nước tiểu, tuổi thai và thời gian tối ưu ngay sau khi tiến hành thử test. Thai càng lớn sẽ cho ra kết quả 2 vạch càng đậm.

Tuy nhiên, que thử thai Quickstick không cho biết tình trạng thái của bạn và que cũng có thể có sai số. Em nên phối hợp siêu âm xem vị trí túi thai và tuổi thai. Nếu siêu âm không thấy túi thai, em nên thử máu đo nồng độ Beta hCG sẽ cho kết quả thai chính xác hơn.

bac si

Những hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp

Dưới đây là một số hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ mà chị em có thể tham khảo:

Kết quả que thử thai 2 vạch rất mờ tự chụp

Kết quả que thử thai 2 vạch rất mờ tùy trường hợp khác nhau

Hình ảnh que thử thai 1 vạch mờ 1 vạch nhạt

Hình ảnh que thử thai 1 vạch mờ 1 vạch nhạt

Que thử thai 1 vạch mờ do chị em lấy ra sớm hơn hướng dẫn sử dụng

Que thử thai 1 vạch mờ do chị em lấy ra sớm hơn hướng dẫn sử dụng

Hình ảnh que thử thai 2 vạch rất mờ, nếu không chú ý sẽ khó nhìn thấy vạch thứ 2

Hình ảnh que thử thai 2 vạch rất mờ, nếu không chú ý sẽ khó nhìn thấy vạch thứ 2

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mờ phổ biến

Que thử thai không đảm bảo chất lượng

Không thể loại trừ trường hợp que thử thai cho kết quả 2 vạch mờ phần nào có thể do que thử thai sai số. Những trường hợp như que thử được bảo quản không đúng cách, không còn nguyên bao bì hoặc hết hạn sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử thai.

Que thử thai không đảm bảo chất lượng là một nguyên nhân phổ biến khiến kết quả bị sai lệch

Thử thai quá sớm hoặc quá muộn

  • Sử dụng que thử thai quá sớm: Sau khoảng 9 – 10 ngày, thai vào tử cung làm tổ và phát triển. Việc sử dụng que thử thai quá sớm trước khi thai vào tử cung sẽ không có ra kết quả chính xác.
  • Sử dụng que thử thai quá muộn: Nếu bị trễ kinh trong thời gian dài mà không biết, đến lúc dùng que thử thì đã quá muộn. Khi đó, nồng độ hCG trong nước tiểu quá cao sẽ gây ức chế và làm đảo ngược kết quả hoặc cho ra kết quả mơ hồ với 2 vạch mờ nhạt.

Sử dụng que thử thai không đúng cách

Mỗi sản phẩm đều có hướng dẫn sử dụng que thử thai chính xác. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em dùng que thử không đúng hướng dẫn. Ngâm que thử trong nước tiểu quá lâu, cắm que thử quá vạch chỉ định, hoặc đọc kết quả sau 10 phút đều là nguyên nhân thường gặp khiến que thử thai 2 vạch mờ.

Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng que thử thai để đảm bảo kết quả chính xác nhất

Do hormone hCG trong cơ thể thấp

Kết quả thử thai dương tính thường có được khi lượng hCG trong cơ thể đạt mức 50-100 mlU/ml. Tuy nhiên, khi thai chưa vào tử cung, tuổi thai thấp, lượng hormone hCG trong máu và nước tiểu do tử cung tiết ra chưa đáng kể. Chính vì vậy, việc sử dụng que thử thai quá sớm có thể không cho kết quả chính xác.

Nữ giới bị sẩy thai hoặc mới bỏ thai

Khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, hormone hCG bắt đầu tăng cao. Nếu bạn bị đình chỉ thai đột ngột, chẳng hạn như phá thai hoặc sẩy thai gần đây, cơ thể sẽ cần thời gian để điều chỉnh. Khi đó, hCG giảm dần cho đến khi đạt mức bình thường trước khi mang thai. Trong khoảng thời gian đó, que thử thai vẫn có thể hiển thị 2 vạch, gây nhầm lẫn rằng thai nhi vẫn đang phát triển trong cơ thể.

Làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ?

Sau những nỗ lực ban đầu không thành công, bạn có nhiều cách để xác nhận có thai:

  • Chờ một thời gian trước khi thử lại: Để chắc chắn, bạn nên thử thai lần nữa từ 4-6 ngày sau khi kết quả thử cho thấy 2 vạch rất mờ.
  • Thực hiện xét nghiệm máu và siêu âm: Đến cơ sở y tế để có kết quả chính xác nhất và kiểm tra sức khỏe sinh sản của bạn.
  • Nhận biết bằng các dấu hiệu mang thai của cơ thể: Khi thai nhi đã phát triển ổn định trong cơ thể, sẽ có một số triệu chứng để nhận biết như buồn nôn, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, tức ngực. Nếu những triệu chứng này kèm theo trễ kinh thì chắc chắn đã có thai.
  • Mua lại loại que thử thai khác: Bạn có thể mua que thử thai có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng còn lâu, bao bì nguyên vẹn để đối chiếu kết quả.

Hầu hết chị em phụ nữ sử dụng que thử thai để biết mình đã mang thai hay chưa. Mặc dù tỷ lệ chính xác lên tới 97%, nhưng sau khi dùng que thử thai 2 vạch mờ, nên đi khám để có kết luận chính xác nhất và đảm bảo sức khỏe.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button