HÌNH ĐẸP

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối: Thời khắc nguy hiểm

Trong giai đoạn cuối của ung thư vòm họng (giai đoạn 4), sự phát triển mạnh mẽ của tế bào ung thư đã lan đến nhiều vùng và cơ quan khác nhau trong cơ thể. Vì vậy, các dấu hiệu của bệnh trở nên nghiêm trọng và việc điều trị đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phương pháp để tăng tỷ lệ sống sót. Để hiểu rõ hơn về giai đoạn 4 ung thư vòm họng, hãy theo dõi các phần trong bài viết này.

1. Các dấu hiệu nghiêm trọng của ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Tương tự các loại ung thư đầu cổ, ung thư vòm họng giai đoạn 4 có tế bào ung thư ác tính với khả năng phát triển, lan rộng và di căn đến các cơ quan bên trong cơ thể. Trong giai đoạn 4 này, những người mắc ung thư vòm họng đã trở nên suy kiệt hoàn toàn và hệ miễn dịch của họ đã không còn hoạt động như trước. Ở thời điểm này, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Sưng nề ở vùng họng, đau đớn, có thể chảy máu và hoại tử;
 • Ngạt vùng mũi kèm chảy nhầy, chảy máu và mủ, các cơ quan lân cận bị hoại tử;
 • Đau nửa đầu thường xuyên, cơn đau dữ dội, khi khối u lớn ở giai đoạn càng phát triển, chứng đau đầu hiện rõ và kéo dài, xuất hiện đột ngột và không giảm bớt sau khi uống thuốc giảm đau;
 • Nói khó khăn, khàn tiếng, khó nuốt và có cảm giác nghẹt kèm theo đau;
 • Liên tục bị ù tai, điếc, nhiều trường hợp nặng có viêm tai kèm mủ và mùi hôi;
 • Xuất hiện các hạch ở góc hàm và cổ, hạch to làm chèn ép các khu vực lân cận, kèm theo đau và chảy mủ, nhiều cơ quan lân cận bị hoại tử và có mùi hôi;
 • Sự suy giảm chức năng miễn dịch làm bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, xuất hiện vết loét hoại tử ở vùng bị ung thư, hoặc xảy ra ở các khu vực gần đó;
 • Xuất hiện các dấu hiệu tổn thương của dây thần kinh sọ não như lác mắt, tê bì hoặc liệt nửa khuôn mặt, liệt cơ, …
 • Tế bào ung thư lan rộng và di căn đến các cơ quan khác như tủy xương hoặc phổi, gây tổn thương nghiêm trọng cho những vùng này;
 • Ngoài ra, các biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 4, nguy cơ tử vong cũng rất cao và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

2. Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và thực hiện kiểm tra lâm sàng. Khi có nghi ngờ về sự xuất hiện của ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ đề xuất các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn.

2.1. Kiểm tra toàn diện vùng đầu cổ

Thực hiện kiểm tra tổng quát vùng đầu cổ để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, việc kiểm tra kỹ lưỡng vùng cổ nơi có sự phát triển của các hạch là quan trọng để phát hiện ung thư vòm họng. Vì vùng vòm họng nằm sâu, bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ đặc biệt như đèn, gương và ống soi kết hợp với đèn để dễ dàng quan sát.

2.2. Sinh thiết

Sinh thiết là một xét nghiệm cần thiết để xác định xem một người có bị ung thư hay không, đặc biệt là trong trường hợp ung thư vòm họng giai đoạn 4. Bác sĩ sẽ lấy mẫu nhỏ tại những vị trí nghi ngờ có ung thư và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm ra tế bào ung thư.

2.3. Chẩn đoán hình ảnh của ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Trong hầu hết các trường hợp, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể để cải thiện tỷ lệ sống sót cho người mắc ung thư vòm họng.

 • CT scan – máy chụp cắt lớp vi tính: sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết của các khối u di căn đến hạch và phổi cũng như các cơ quan khác;
 • MRI – hình ảnh cộng hưởng từ: giúp đánh giá kích thước của khối u và phát hiện các khối u di căn;
 • X-Quang: có thể được sử dụng để chụp vùng đầu, cổ và ngực để kiểm tra mức độ ung thư và di căn;
 • PET scan: được đề nghị khi bác sĩ nghi ngờ ung thư vòm họng di căn nhưng không thể xác định vị trí chính xác.

3. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 4 có khó không?

Trong giai đoạn cuối của ung thư vòm họng, việc tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác như phổi, não, hạch, xương, làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn và người bệnh trở nên yếu đuối, do đó mức độ phản ứng và hiệu quả của điều trị thường thấp.

Do đó, trong giai đoạn 4, phương pháp điều trị chính sẽ là hóa trị và xạ trị. Phẫu thuật không được áp dụng vì vướng họng đã bị hẹp lại, điều này làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn và nguy hiểm.

Kết hợp giữa hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối.

3.1. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp ưu tiên khi tế bào ung thư vòm họng ở giai đoạn 4 đã di căn. Thuốc hóa chất sẽ được tiêm qua tĩnh mạch vào cơ thể hoặc qua đường uống và truyền khắp cơ thể để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Thêm vào đó, bệnh nhân cũng cần kết hợp với những phương pháp điều trị khác. Sau quá trình hóa trị, cách chăm sóc nhẹ nhàng có thể được áp dụng để giảm thiểu tác dụng phụ và triệu chứng liên quan, từ đó kéo dài tỷ lệ sống sót.

3.2. Xạ trị

Trong trường hợp ung thư vòm họng chưa phát triển phức tạp hoặc không di căn xa, xạ trị có thể được áp dụng trong phác đồ điều trị. Phương pháp này sử dụng tia X năng lượng cao để hướng vào vùng có tế bào ung thư nhằm giảm kích thước khối u, triệt tiêu và ngăn chặn sự xâm lấn của chúng. Trong quá trình xạ trị, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, khô miệng, tiêu chảy hoặc mất cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, các tác dụng này sẽ dần biến mất sau khi xạ trị kết thúc.

4. Tiên lượng ung thư vòm họng giai đoạn 4

Trong thời điểm này, khối u đã xâm lấn và lan rộng nhanh chóng đến nhiều cơ quan khác nhau, gây tổn thương cho các cấu trúc lành mạnh, tạo ra những tổn thương mới và có thể dẫn đến hoại tử ở một số vùng lân cận. Hơn nữa, hệ miễn dịch của bệnh nhân đã suy giảm hoàn toàn, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các tổn thương khác trong cơ thể. Đặc biệt, nguy cơ tử vong của người mắc ung thư vòm họng giai đoạn 4 là rất cao và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh về ung thư vòm họng giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư đã lan rộng đến nhiều vùng khác trong cơ thể, nguy hiểm nhất là vùng não. Điều này khiến cho các phương pháp điều trị chỉ có thể hạn chế mật độ di căn qua các tế bào lành. Ngoài ra, tỷ lệ tái phát di căn của bệnh nhân sau điều trị là 100%. Vì vậy, tỷ lệ sống sót trên 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 50% ở người mắc ung thư vòm họng giai đoạn 4 (theo Trung tâm y tế Montefiore, Mỹ). Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong chỉ sau vài tháng.

Tóm lại, ung thư vòm họng giai đoạn cuối không có nghĩa là không còn hy vọng và kết thúc hoàn toàn. Quan trọng nhất là tinh thần lạc quan và thoải mái của bệnh nhân, cùng với sự quan tâm và chăm sóc tận tâm từ người thân sẽ là “phương thuốc trái tim” giúp chữa lành và kéo dài sự sống tốt hơn cho họ. Luôn ở bên cạnh bệnh nhân để giúp họ vượt qua những trở ngại tinh thần và cảm thấy những khoảnh khắc trong cuộc sống thực sự đáng nhớ.

Để được tư vấn chi tiết hơn bạn có thể đăng ký tư vấn hoặc gọi hotline miễn cước 1800 0069.

Dược sĩ Hải Anh

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button