HÌNH ĐẸP

Top cách vẽ tranh bằng bút chì đơn giản – Học May

Vẽ tranh bằng bút chì là một loại tranh chỉ sử dụng bút chì, có hai gam màu đen và trắng. Họa sĩ sẽ kết hợp các kỹ thuật như xoa, tô, và chà để tạo ra những bức tranh sống động và ấn tượng.

Vì sao nên chọn vẽ tranh bằng bút chì?

vì sao nên chọn vẽ tranh bằng bút chì?

Vẽ tranh bằng bút chì không chỉ mang đến trải nghiệm thú vị mà còn rất tiện lợi vì những lý do sau:

  • Bản vẽ bằng bút chì không cần mua sơn, tiết kiệm tiền.
  • Học vẽ tranh bằng bút chì giúp bạn nắm vững kiến thức về hình dạng, cách tạo khối và ánh sáng.
  • Bạn sẽ học được kỹ thuật đánh bóng, sơn và tẩy xóa để vẽ thành công bức tranh mà bạn mong muốn.

Xem thêm Các tranh vẽ chú bộ đội đẹp ý nghĩa nhất

Khái niệm tranh trắng đen bằng bút chì

Đúng như tên gọi, những bức tranh này chỉ sử dụng bút chì, có hai gam màu đen và trắng được pha trộn với nhau. Kỹ thuật tô, chà, và tẩy xóa được áp dụng để tạo nên một không gian đẹp và sắc màu, có hồn thật.

Tự học vẽ tranh bằng bút chì chỉ là một phương diện của năng khiếu, điều quan trọng nhất vẫn là từng nét nhỏ và sự kiên nhẫn để tạo nên những bức tranh mới như thật. Ngoài ra, một bức vẽ bút chì đen trắng thành công phải thể hiện rõ cái tôi của tác giả, nhìn vào bức tranh ta có thể cảm nhận được thông điệp của tác giả. Một số nghệ sĩ giải thích nguyên nhân của họ. Tôi thích tranh trắng đen vì nó mát mẻ, đơn giản nhưng không đơn điệu.

Xem thêm Vẽ tranh trò chơi dân gian

Các bước căn bản để vẽ tranh bằng bút chì đơn giản

Bước 1: Quan sát hướng của cảnh, vật và ánh sáng. Hãy quan sát những gì bạn thấy một cách cẩn thận và vẽ theo những gì bạn thấy, không phải những gì bạn tưởng tượng.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ và vẽ các đường nét ban đầu.

Bước 3: Bắt tay vào làm sơn. Học vẽ bút chì rất dễ dàng. Không cần sơn hoặc các vật liệu khác để sơn. Có hai cách căn bản để đi bút chì: bấm một đầu và thả đầu kia, hoặc nới lỏng hai đầu và ấn vào giữa. Động tác tay cũng là một nghệ thuật. Trước khi di chuyển, hãy đảm bảo rằng lớp chì phía dưới không quá dày. Một khi di chuyển, sử dụng công cụ tẩy để sửa đổi vùng tối. Cuối cùng, thêm một lớp chì để kết nối giữa các bảng.

Tìm hiểu kỹ thuật đánh bóng bằng bút chì

Nói chung, khi bạn mới bắt đầu, bạn nên tập đánh bóng với các hình dạng 2D và 3D cơ bản.

Trước tiên, nếu bạn tưởng tượng một nguồn sáng ở góc trên bên trái của hình ảnh, chúng ta có thể mô phỏng các đối tượng 3D bằng cách thêm các lớp màu xám không giống nhau, lớp sau tối hơn lớp trước.

Trong bước thứ 2, đối với mỗi lớp, trước tiên bạn nên đánh bóng bằng bút chì làm nền, sau đó vẽ các nét dài, đường song song, đường thẳng hoặc đường cong từ trên xuống dưới tùy thích. Chú ý cầm bút chì nghiêng từ 40-45 độ và vỗ nhẹ. Một khi đánh bóng, chuyển từ sâu sang nông và từ nông đến sâu. Thoa nhiều lớp hơn ở vùng tối và ít lớp hơn ở vùng sáng.

Lưu ý khi sử dụng bút chì để đánh bóng tranh, bạn nên luyện tập thường xuyên, đặc biệt là vẽ nét dài và thử vẽ xen kẽ từng lớp để tạo hiệu ứng tự nhiên. Hãy tập vẽ đều tay.

So với tranh vẽ bằng bút chì, các tác phẩm không cầu kỳ, không đầy màu mè, không rườm rà nhưng vẫn tinh tế và đầy nghệ thuật. Bản vẽ bằng bút chì rất thanh nhã và dễ dàng, và đẹp.

Ngoài năng khiếu hội họa, những người vẽ tranh bằng bút chì còn có những dấu ấn cá nhân đặc biệt.

Hướng dẫn vẽ tranh bằng bút chì cho người mới

Kiểu dáng vẽ tranh chì chuẩn

Có thể mất 4-5 giờ để hoàn thành một bức tranh, vì vậy việc ngồi đúng kiểu dáng rất quan trọng. Tư thế ngồi đúng sẽ giúp bạn thoải mái và không bị gián đoạn trong quá trình vẽ.

Khi vẽ, hãy ngồi thẳng lưng, hai chân rộng bằng vai, cầm bảng vẽ ở tay trái và bút chì ở tay phải. Trong quá trình vẽ, bút chì không cần sắc nhưng bạn nên dành thời gian để gọt bút chì khi bạn cần. Việc này không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn giúp bạn hiểu rõ về công việc của mình ở các địa điểm khác nhau.

Cách cầm bút

Bạn không nên gò bó mà cần thả lỏng và thư giãn từ cánh tay đến ngón tay. Khi cầm bút để vẽ tranh, tư thế cầm bút không giống với tư thế cầm bút khi viết, nên cầm nhẹ nhàng, vừa tay.

Nét đánh bóng

Để có hiệu ứng đánh bóng đẹp, bạn cần tuân theo nguyên tắc đậm ở giữa và nhạt ở cuối. Bạn nên tập vẽ các đường thẳng dài song song.

Cách ghen tị (đo)

Phương pháp gióng

Khi căn phải giữ đúng tư thế, duỗi thẳng tay, nhắm một mắt, mắt trái hoặc mắt phải tuỳ vào mắt thuận của mỗi người. Khi căn chỉnh theo chiều dọc, bút chì phải thẳng và khi căn theo chiều ngang, bút chì phải song song với sàn nhà. Để đạt được độ nghiêng chuẩn xác, bạn cần điều chỉnh độ nghiêng của đối tượng chụp ảnh và bút với bản vẽ. Điều này rất quan trọng cho việc vẽ bản vẽ.

Những phương pháp khác cần lưu ý khi vẽ tranh bằng bút chì

  • Khả năng quan sát: Người họa sĩ thường quan sát bức tranh dưới một góc nhìn lớn, tập trung vào hình dáng chung của vật thể, chứ không phải chi tiết bề mặt, đặc biệt là các chi tiết nhỏ trong họa tiết.

  • Quan sát tranh: Đặt tranh cách chúng ta 2m, gần với mô hình thật rồi nhìn mờ để hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt, sau đó so sánh tranh với mô hình thật. Điều này giúp bạn kiểm tra tỷ lệ và tông màu.

Tự học vẽ bút chì, năng khiếu chỉ là một phương diện, điều quan trọng nhất vẫn là từng nét nhỏ và sự kiên nhẫn, vì chỉ có như vậy tranh mới trở thành hiện thực. Ngoài ra, một bức vẽ bút chì đen trắng thành công phải thể hiện rõ cái tôi của tác giả, nhìn vào bức tranh ta có khả năng cảm nhận được thông điệp của tác giả. Một số nghệ sĩ giải thích nguyên nhân của họ. Tôi thích tranh trắng đen vì nó mát mẻ, đơn giản nhưng không đơn điệu.

Hướng dẫn cách vẽ tranh bằng bút chì với thể loại tranh cây cối

Tranh cây cối vẽ bằng bút chì thực sự rất khó do bố cục và phần phác thảo bức tranh. Trong phần này, chúng ta sẽ chỉ dẫn bạn cách vẽ cây bằng bút chì một cách chi tiết nhất.

Bước 1: Lên ý tưởng

Ban đầu, hãy suy nghĩ về hình dạng của cây mà bạn sẽ vẽ. Bạn cần vẽ phần thân cây và cành cây. Đây là phần gốc của cây. Khi vẽ, hãy phác thảo chi tiết hình dáng, các cành cây rõ ràng. Phần cành gần gốc sẽ lớn hơn các cành ở phía xa gốc.

cach-ve-dep-bang-but-chi-1

Bước 2: Lên màu chì cho thân

Sau khi bạn đã vẽ thành công thân cây, hãy lên màu chì cho cây. Thân cây nên có sự đậm nhạt để bạn dễ căn chỉnh và tô màu. Đánh dấu mức đậm hơn cho phần cành. Sử dụng bút chì nhỏ để vẽ những đường nét cho các cành nhỏ.

Bước 3: Vẽ tán cây

Để vẽ tán cây đẹp bằng bút chì, bạn cần sử dụng một cây bút chì có ngòi mềm, gọt nhọn. Phần lá cây cũng phải có tông màu tương đồng với thân cây. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng màu trung gian để vẽ từng phần lá tương ứng. Khi vẽ tán cây, sử dụng bút chì với ngòi khác nhau để tạo ra đường nét tự nhiên nhất.

Bước 4: Hoàn thiện

Bạn cần sự tỉ mỉ khi sử dụng tẩy để xóa những nét dư thừa, sai sót của bức tranh. Bạn có thể thêm những nét nhỏ như mây trời, hoa trong tán lá cây. Tạo thêm những nét vẽ như rễ cây, bãi cỏ, mặt trời…

Ví dụ vẽ cây liễu đang rủ lá:

Cách vẽ đẹp bằng bút chì với cây liễu rất dễ dàng. Đầu tiên, hãy phác họa dáng chung của cây liễu đang rủ lá giống như thác nước. Sau đó, hãy phác thảo thân cây và nhánh cây, kéo dài nhánh cây xuống.

Sau đấy, bạn có thể tạo ra những chiếc lá dài rủ xuống và lên màu đậm nhạt cho thân cây, nhánh cây bằng bút chì 2B. Kỹ thuật nét vẽ như bím tóc dọc theo màn cửa sẽ tạo ra đường cong cho lá liễu. Cuối cùng, dùng một cây bút chì mềm để tô đậm nhạt cho những chiếc lá theo các hướng khác nhau.

cach-ve-dep-bang-but-chi-3

Cây số 1 và số 6 phác họa hình ảnh cây liễu.

Với cách vẽ đẹp bằng bút chì dễ dàng, bạn có thể tự tin vẽ bất kỳ loại cây hoặc bức tranh nào mà không cần quá nhiều màu sắc hoặc kỹ thuật vẽ giỏi. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho bạn.

Tổng hợp ảnh vẽ tranh bằng bút chì đơn giản, hình vẽ bút chì đẹp, nổi bật nhất

Tranh vẽ chì bất cứ có màu sắc nào, chỉ có hai gam trắng đen, nhưng vẫn có hồn, nổi bật cho người xem.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết gợi ý Top cách vẽ tranh bằng bút chì đơn giản mà Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có thể tìm được cách thích hợp cho mình.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button