HÌNH ĐẸP

Top 8 mô hình kinh doanh khởi nghiệp cho các Startup

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh khởi nghiệp là một trong những bước quan trọng nhất để mở đầu cho doanh nghiệp mới. Bạn đã thu thập đầy đủ thông tin về những mô hình kinh doanh cho startup phổ biến nhất hiện nay chưa? Hãy cùng Học viện Agile khám phá những mô hình kinh doanh này qua bài viết dưới đây.

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp cần đảm bảo tiêu chí gì?

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp thành công có những đặc điểm sau:

  • Sản phẩm công ty phải đáp ứng nhu cầu thị trường và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
  • Xây dựng kế hoạch kinh doanh rõ ràng, chi tiết để thu hút đầu tư và tập trung vào mục tiêu đề ra.
  • Doanh nghiệp startup với số vốn nhỏ nên tìm sản phẩm có thể mở rộng thị trường với giá cả phải chăng. Mô hình kinh doanh khởi nghiệp với vốn khuếch trương lớn sẽ có rủi ro cao hơn.
  • Doanh nghiệp nên mở rộng thị trường sớm để thu hút khách hàng sinh lời. Vì trong giai đoạn đầu thâm nhập thị trường, khách hàng mới sẽ không tin tưởng vào các thương hiệu mới.

viec-nghien-cuu-mo-hinh-kinh-doanh-khoi-nghiep-phu-hop-rat-quan-trong

Việc nghiên cứu mô hình kinh doanh khởi nghiệp phù hợp rất quan trọng.

Một số mô hình kinh doanh khởi nghiệp cho người mới bắt đầu

Mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

Đối với mô hình kinh doanh khởi nghiệp này, các công ty thu tiền bằng cách giới thiệu và đánh giá sản phẩm/dịch vụ của các công ty hoặc đại lý khác. Khác với các hình thức quảng cáo trực tiếp, Affiliate Marketing chỉ nhận hoa hồng sau khi sản phẩm/dịch vụ được bán hoặc đơn hàng hoàn thành.

Ví dụ, các sản phẩm có liên kết có thể là mỹ phẩm, homestay, thực phẩm chức năng, đồ điện tử,…

mo-hinh-affiliate-marketing

Mô hình Affiliate Marketing

Mô hình “Freemium” bán trả phí

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp này cung cấp sản phẩm/dịch vụ có chức năng cơ bản cho khách hàng. Nếu muốn sử dụng nhiều chức năng hơn, khách hàng phải trả phí cho phiên bản “Premium”.

Mục đích của phiên bản miễn phí là khuyến khích khách hàng mua phiên bản trả phí để trải nghiệm tốt hơn. Mô hình Freemium hoạt động tốt trên Internet với chi phí thu hút khách hàng nhỏ nhưng mang lại giá trị lâu dài cao. Ví dụ: Spotify, Netflix, Disney +,…

Mô hình sàn giao dịch thương mại điện tử

Đây là mô hình online phù hợp với các startup trong thời đại 4.0. Mô hình sàn thương mại điện tử giúp người mua và người bán giao dịch dễ dàng. Mô hình này có nhiều ưu điểm như: vốn đầu tư website không lớn, tiếp cận với nhiều khách hàng đa dạng, hệ thống phân phối và lưu kho điện tử dễ quản lý, quảng bá thương hiệu thuận lợi trên Internet, cập nhật giá cả và hình ảnh sản phẩm linh hoạt, giảm công việc hành chính và tăng hiệu quả thương mại.

mo-hinh-san-thuong-mai-dien-tu

Mô hình sàn thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh vận chuyển

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm online và dịch vụ giao hàng tại nhà ngày càng phát triển, mô hình kinh doanh vận chuyển có tiềm năng lớn trong tương lai. Công ty sử dụng mô hình khởi nghiệp về vận chuyển có cơ hội nhận đầu tư từ trong và ngoài nước.

Mô hình nhượng quyền và chuỗi cửa hàng

Mô hình nhượng quyền phổ biến trong ngành nhà hàng. Đây là mô hình tuyệt vời để mở rộng công ty, cho phép nhượng quyền cấp phép nguồn lực, tên thương hiệu và bán sản phẩm, dịch vụ của nhượng quyền. Bên nhượng quyền sẽ nhận một phần lợi nhuận từ bên chủ sở hữu mới.

Ví dụ, các thương hiệu nổi tiếng nhượng quyền như Starbucks, Highland Coffee,…

Mô hình Agency

Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tổ chức và quản lý hoạt động Marketing của mình. Vì vậy, các công ty theo mô hình kinh doanh khởi nghiệp đã được thành lập theo mô hình Agency để cung cấp giải pháp Marketing hữu ích cho các doanh nghiệp phát triển thương hiệu.

Mô hình này dễ tiếp cận doanh nghiệp, nhãn hiệu lớn,…

Mô hình kinh doanh ngang hàng

Công ty đóng vai trò là người trung gian giữa hai bên cá nhân và tạo giá trị cho cả bên mua và bên bán. Mô hình ngang hàng kiếm tiền thông qua hoa hồng khi hai bên xác nhận làm việc với nhau.

Ví dụ: Upwork, công ty môi giới nhà đất,…

Mô hình kinh doanh Online

Đây là hình thức kinh doanh bán hàng trực tuyến qua các trang mạng xã hội như website bán hàng, Facebook, Zalo,…

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp này giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng và nhân công nhưng vẫn tiếp cận được nhiều khách hàng.

kinh-doanh-online-giup-doanh-nghiep-cua-ban-tiet-kiem-nhieu-chi-phi

Kinh doanh online giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí.

Kết luận

Đó là Top 8 mô hình kinh doanh khởi nghiệp được yêu thích nhất năm 2022. Bạn cần nghiên cứu và thử nghiệm, chỉnh sửa để tìm ra mô hình kinh doanh tốt nhất cho công ty của mình. Học viện Agile hy vọng rằng bạn sẽ tìm được mô hình phù hợp với ý tưởng kinh doanh của mình!

Xem thêm: “Điểm tên” 5 mô hình kinh doanh khởi nghiệp hiệu quả nhất

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button