HÌNH ĐẸP

Quy định ảnh chụp chứng minh nhân dân bạn nên biết (Cập nhật

Chứng minh nhân dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân rất phổ biến với mọi người. Trong đó chứa các thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng,… Khi làm chứng minh nhân, có thể có rất nhiều bạn băn khoăn về quy định ảnh chụp trong chứng minh nhân dân. Để giải đáp thắc mắc của bạn, hãy tham khảo bài viết dưới đây về quy định ảnh chụp chứng minh nhân dân bạn nên biết.

1. Chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh nhân dân (viết tắt CMND) là một loại giấy tờ xác nhận về nhân thân được cấp cho công dân từ khi đạt đến độ tuổi được quy định về đặc điểm nhận dạng riêng, và các thông tin cơ bản của một cá nhân, để sử dụng trong quá trình đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Giấy chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng trên toàn Việt Nam trong thời gian 15 năm kể từ ngày cấp.

Mẫu giấy chứng minh nhân dân của Việt Nam

Đặc điểm của chứng minh nhân dân:

 • Mẫu giấy CMND của công dân Việt Nam được thống nhất trên toàn quốc và có hình chữ nhật, kích thước 85,6 mm x 53,98 mm. CMND bao gồm 2 mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt, được ép nhựa.
 • Mặt trước: ở bên trái từ trên xuống có hình Quốc huy đường kính 14mm; ảnh của người cấp CMND cỡ 20×30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: chữ “Giấy chứng minh nhân dân” (màu đỏ), số, họ và tên khai sinh, họ và tên gọi khác, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, tôn giáo, quê quán, nơi thường trú…
 • Mặt sau: trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhận dạng, họ và tên cha, họ và tên mẹ, ngày tháng năm cấp CMND, chức danh người cấp, ký tên và đóng dấu.

Bộ Công An Việt Nam đang lên kế hoạch xây dựng mẫu CMND mới (Căn cước Công dân) trong đó sẽ đưa nhóm máu và thể hiện bằng hai ngôn ngữ: Tiếng Việt và tiếng Anh.

Đối tượng được cấp chứng minh nhân dân

Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp CMND. Những người tạm thời chưa được cấp CMND bao gồm: những người dưới 14 tuổi hoặc trên 14 tuổi nhưng chưa có nhu cầu làm CMND, người đang mắc bệnh tâm thần hay bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi của chính mình. Chứng minh nhân dân được sử dụng để điền vào một số loại giấy tờ khác nhau của công dân như sơ yếu lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp, giấy chứng nhận kết hôn,… Nếu có thông tin thay đổi hoặc chứng minh nhân dân bị mất, công dân sẽ thực hiện thủ tục đổi, cấp lại giấy chứng minh nhân dân nhưng số CMND vẫn giữ nguyên.

Vậy trong trường hợp nào, công dân cần thay đổi chứng minh nhân dân?

 • Cấp đổi chứng minh nhân dân 9 số (sang chứng minh nhân dân 9 số mới) do nơi đăng ký thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Cấp đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang chứng minh nhân dân 12 số.
 • Cấp đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân.

Hiện nay, theo quy định, căn cước công dân gắn chip là loại giấy tờ duy nhất được cấp thay thế khi người dân xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân/căn cước công dân mã vạch hết hạn hoặc không còn sử dụng được do bị hỏng, rách, sai thông tin,…

2. Quy định ảnh chụp chứng minh nhân dân bạn nên biết

Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và mục II.1.b Thông tư 04/1999/TT-BCA, quy định về ảnh chứng minh nhân dân như sau:

“Ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.”

Theo Thông tư 07/2016 của Bộ Công an, ảnh chụp chân dung khi làm căn cước công dân phải rõ khuôn mặt, rõ hai tai và không đeo kính. Khi chụp, công dân phải để đầu trần, ngồi nghiêm túc, trang phục lịch sự và không sử dụng trang phục chuyên ngành như công an, y bác sĩ, quân đội,…

Tức là ảnh phải tuân thủ các quy định – yêu cầu sau:

 • Chụp thẳng mặt, thẳng vai.
 • Rõ khuôn mặt, tóc không che mặt nhiều.
 • Rõ 2 tai.
 • Không đeo kính.
 • Không mặc các trang phục chuyên ngành (công an, bác sĩ, v.v.).
 • Không đội mũ.
 • Kích thước 3×4.

Không có quy định về việc chụp ảnh chứng minh thẻ căn cước phải mặc áo như thế nào, nên bạn chỉ cần mặc thường phục, miễn sao trang phục đó đủ lịch sự. Bạn có thể mặc áo sơ mi có cổ hoặc áo vest để bức ảnh trang trọng, nhã nhặn.

Công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh làm căn cước công dân gắn chip nhưng phải đảm bảo rõ khuôn mặt. Những tiêu chuẩn trên được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Bạn cũng nên chú ý phần tóc tai: Tóc mái các thứ nên chải gọn gàng để không che mặt. Như vậy mặt mũi nhìn vào ảnh cũng sáng sủa hơn và không gặp khó khăn trong lúc làm các thủ tục sau này.

Cũng giống như việc bạn mặc trang phục gì để chụp thì việc bạn trang điểm hay nhuộm tóc khi chụp ảnh làm chứng minh thư/thẻ căn cước không có quy định. Tuy nhiên, bạn không nên trang điểm quá đậm để tránh khác biệt quá lớn giữa ảnh và bạn ngoài đời, gây khó khăn trong lúc làm các thủ tục sau này.

Trên đây là các nội dung giải đáp về quy định ảnh chụp chứng minh nhân dân bạn nên biết. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện các công việc cá nhân. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề liên quan đến chứng minh nhân dân hoặc các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Được công ty Luật ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty, đăng ký giấy phép kinh doanh, dịch vụ ly hôn, dịch vụ kế toán, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ làm hộ chiếu.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button