HÌNH ĐẸP

Hình Ảnh Que Thử Thai 2 Vạch Đậm, Mờ, Cách Xa Nhau Tự Chụp

Việc sử dụng que thử thai là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng giúp phụ nữ xác định mình đã có thai chưa? Thông thường, que thử thai sẽ hiện kết quả 1 vạch hoặc 2 vạch giúp các mẹ biết được mình đã mang thai hay chưa. Vậy hiện tượng que thử thai 2 vạch đậm, mờ hay nhạt báo hiệu điều gì? Hãy cùng Huggies theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ test nhanh giúp xác định xem nữ giới đã thụ thai hay chưa bằng cách kiểm tra nồng độ hCG có trong nước tiểu. Theo đó, khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ xảy ra quá trình thụ thai và hình thành hợp tử. Lúc này, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone có tên là hCG (viết tắt của hormone Chorionic gonadotropin).

Trong quá trình phát triển nhau thai thì số lượng hormone này càng phát triển và tăng dần lên sau một thời gian ngắn. Do đó, khi sử dụng que thử thai để đo nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ xác định được bạn đã có thai hay chưa.

Vậy que thử thai có chính xác không? Câu trả lời là độ chính xác của que thử thai có thể lên đến 98%, sai số còn lại thường là do sử dụng que thử không đúng cách, thử thai không đúng thời điểm, que bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, an thần, lợi tiểu,… cũng có thể làm cho kết quả que thử không chính xác. Nồng độ HCG cũng có thể tăng với những phụ nữ mang thai ngoài tử cung, bị u nang buồng trứng gây kết quả que thử thai 2 vạch trong khi nữ giới không hề có thai.

Mặc dù que thử thai được yêu thích sử dụng vì dễ tìm mua ở các tiệm thuốc, dễ sử dụng và có độ tin cậy khá cao. Tuy nhiên, que thử thai cũng dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và cho ra kết quả không rõ ràng, vì vậy bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện siêu âm/ xét nghiệm, gia tăng độ chính xác.

Tìm hiểu về que thử thai

Tìm hiểu về que thử thai (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai ra đời như thế nào?

Từ những năm 1350 TCN, que thử thai làm bằng lúa mì và lúa mạch đã được người Ai Cập sử dụng để làm que thử thai. Mãi đến thế kỷ 17 thì con người mới nhận biết tình trạng mang thai bằng cách quan sát màu sắc nước tiểu. Khi công nghệ ngày càng phát triển, các nhà khoa học đã phát hiện hormone hCG có trong nước tiểu người phụ nữ thụ thai thành công.

Que thử thai đầu tiên trên thế giới được sản xuất vào năm 1970 bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ, tuy nhiên đã bị cấm lưu hành không lâu sau đó và mãi đến 7 năm sau mới được gỡ bỏ lệnh cấm. Từ năm 2003, que thử thai được nâng cấp và tiếp cận rộng rãi trên thị trường toàn thế giới.

Tham khảo: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Cách sử dụng que thử thai thế nào đúng cách

Mỗi sản phẩm que thử thai sẽ có cách sử dụng khác nhau, vì thế chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Về cơ bản, quy trình sử dụng que thử thai sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng cốc đi kèm để đựng nước tiểu.
 • Bước 2: Bỏ que thử thai vào cốc và đợi ít nhất 15 giây để que kịp thời phát hiện nồng độ hCG.
 • Bước 3: Lấy que thử thai ra và chờ ít nhất 5 phút.
 • Bước 4: Đọc kết quả.

Chị em cần thực hiện đúng theo thông tin mà nhà sản xuất cung cấp để đảm bảo độ chính xác của kết quả que thử thai cung cấp.

Tham khảo thêm: Nhìn bụng biết có thai như thế nào?

Que thử thai là công cụ tiện ích giúp nữ giới phát hiện mình đã mang thai hay chưa

Que thử thai là công cụ tiện ích giúp nữ giới phát hiện mình đã mang thai hay chưa (Nguồn: Sưu tầm)

Dùng que thử thai vào lúc nào cho kết quả chính xác, rõ ràng?

Các chuyên gia thai sản khuyến nghị, để que thử thai cho ra kết quả chính xác nhất thì các bạn nên sử dụng vào các thời điểm sau đây:

 • Sau khi quan hệ tình dục từ 1 – 2 tuần mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Thông thường, một quá trình thụ thai thành công phải cần ít nhất 7 ngày, lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu mới đạt được ngưỡng tối ưu.
 • Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng trễ kinh 1 tuần. Nếu bạn có kinh nguyệt không đều thì việc sử dụng que thử thai sẽ không cho kết quả chính xác tuyệt đối. Do đó, bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.
 • Xuất hiện một số dấu hiệu như ngực sưng, thường xuyên đi tiểu, mệt mỏi, cảm giác buồn nôn, núm vú đậm,… Đây đều là các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất, sử dụng que thử thai thời điểm này sẽ chắc chắn thêm khả năng mang thai.
 • Sử dụng que thử vào buổi sáng mới thức dậy sẽ cho kết quả chính xác, bởi vì lúc này lượng hormone hCG có trong nước tiểu đang ở mức cao nhất.

Càng gần ngày hành kinh dự kiến thì kết quả thử thai sẽ càng rõ ràng

Càng gần ngày hành kinh dự kiến thì kết quả thử thai sẽ càng rõ ràng (Nguồn: Huggies)

Các trường hợp que thử thai 2 vạch

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất chính là hình ảnh que thử thai hai vạch đậm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khi thử que thì cho hai vạch đậm nhưng khi đi siêu âm lại không có thai. Để giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng có thể chất lượng que thử thai không được đảm bảo. Lúc này, bạn cần mua thêm một vài que thử của hãng khác thử cùng lúc, nếu kết quả giống nhau thì có thể khẳng định mình có thai hoặc không. Nếu kết quả các lần thử đều có sự khác nhau thì bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám.

Tham khảo thêm: Mang thai 3 tháng đầu quan hể có nguy hiểm không?

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất chính là hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất chính là hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm (Nguồn: Huggies)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ

Sau khi nhúng que vào nước tiểu và đợi khoảng 5 phút, bạn thấy cả hai vạch trên que thử thai đều mờ thì nguyên nhân có thể đến từ một trong những lý do sau:

 • Thử thai quá sớm, lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu chưa cao nên chỉ hiển thị hai vạch mờ.
 • Lấy que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm nên sự phản ứng của hormone với phân tử trong que thử không đủ.
 • Việc sử dụng que thử thai sai thời điểm.

Vậy que thử thai 2 vạch mờ có thai không? Câu trả lời, mặc dù que thử thai 2 vạch mờ thì khả năng bạn mang thai cũng ở ngưỡng cao. Để khẳng định chính xác, bạn có thể thử lại bằng que khác theo đúng hướng dẫn hoặc thử ở một thời điểm khác.

Vậy que thử thai 2 vạch mờ phải làm sao? Đầu tiên, bạn cần bình tĩnh lại, kiên nhẫn chờ 3 đến 5 ngày và thử que lại một lần nữa. Hoặc bạn có thể đến cơ sở y tế uy tín để siêu âm hoặc xét nghiệm nồng độ hCG để xác định chính xác kết quả.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Khi các chị em nhìn thấy que thử thai hai vạch, dù có đậm hay mờ thì cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao. Vạch mờ có thể do bạn rút que thử ra sớm hoặc thử thai ở thời điểm quá sớm khiến nồng độ HCG trong nước tiểu chưa đủ. Lúc này, bạn nên đợi thêm vài ngày rồi thử lại thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao (Nguồn: Huggies)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch cách xa nhau

Khi bạn sử dụng que thử thai và hiện lên kết quả 2 vạch, như vậy có nghĩa là khả năng bạn có thai rồi. Vì có thể que thử thai của các hãng sản xuất khác nhau nên sự thể hiện khoảng cách giữa hai vạch khác nhau. Nếu bạn vẫn lo lắng mua phải que thử thai giả hoặc hỏng thì có thể mua thêm vài que nữa và thử lại.

Kết quả que thử thai 2 vạch cách xa nhau

Kết quả que thử thai 2 vạch cách xa nhau (Nguồn: Huggies)

Kết quả que thử thai theo ngày

Một số trường hợp chị em sử dụng que thử thai nhưng cho ra các kết quả khác nhau. Nguyên nhân có thể là do khi mới cấn bầu thì lượng hormone hCG tiết ra trong tử cung chưa lớn. Do đó, nồng độ hCG trong máu và nước tiểu không đủ để vượt qua hoặc đạt ngưỡng xác định của que thử thai nên cho kết quả 1 vạch đậm và 1 vạch mờ hoặc 2 vạch mờ. Lúc này, chị em hãy bình tĩnh và tiếp tục sử dụng que thử trong một vài ngày tiếp theo khi nồng độ Beta hCG cao thì kết quả của que thử sẽ chính xác hơn.

Tham khảo thêm:

 • Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?
 • Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Kết quả que thử thai sẽ rõ ràng và chính xác hơn khi nồng độ hCG cao

Kết quả que thử thai sẽ rõ ràng và chính xác hơn khi nồng độ hCG cao (Nguồn: Huggies)

Tại sao que thử thai 2 vạch nhưng không có thai?

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do kết quả dương tính giả

Trong quá trình thử thai, que thử có thể cho kết quả dương tính giả do các nguyên nhân như:

 • Dùng que thử thai không đúng theo hướng dẫn sử dụng.
 • Bị rối loạn kinh nguyệt.
 • Thử thai trong thời gian dùng thuốc.
 • Dùng que thử thai không đảm bảo chất lượng hoặc hết hạn sử dụng,…

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do bất thường trong cơ thể

 • Mang thai ngoài tử cung: Trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào bên trong tử cung mà phát triển tại một bộ phận khác, thường là vòi trứng rồi dần dần bị vỡ ra, gây chảy máu và nguy hiểm cho sức khỏe. Với tình trạng này, nữ giới cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Đang tiêm hCG: Trong nhiều trường hợp điều trị vô sinh hiếm muộn, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG nhằm kích thích khả năng mang thai. Lúc này, bạn thử thai bằng que sẽ cho kết quả không chính xác.
 • Thai trứng: Tình trạng này do sự bất thường của gai nhau thai, tạo thành các dịch rồi dính vào nhau như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung của người bệnh. Trứng sẽ phát triển trở thành một khối không có phôi thai hoặc có thể là phôi thai bất thường. Lúc này, mức độ hormone HCG sẽ tăng rất cao, thử que cho kết quả 2 vạch nhưng khi siêu âm lại không thấy tim thai. Thai trứng có thể gây băng huyết, nếu ăn sâu vào cơ tử cung sẽ làm thủng cơ, gây chảy máu ổ bụng. Nếu bạn nhìn thấy âm đạo ra máu kéo dài, đau quặn bụng, triệu chứng tiền sản giật,… hãy đến các cơ sở y tế uy tín kiểm tra ngay.

Việc thụ thai thành công là niềm mong mỏi của nhiều cặp vợ chồng, nhưng ba mẹ không nên quá nóng vội mà hãy bình tĩnh tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ để con được sinh ra và lớn lên một cách khỏe mạnh. Để đảm bảo điều đó, ba mẹ nên học hỏi và tham gia các khóa học về cách chăm sóc cho trẻ từ trong bụng mẹ và khi ra đời.

Cơ thể mẹ là nơi trẻ phát triển trong suốt 9 tháng, vì vậy mẹ nên tham khảo những thông tin sau:

 • Tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai (đặc biệt là tiêm ngừa rubella)
 • Kiểm tra xem mình có mắc viêm nhiễm phụ khoa hay không, nếu có thì nhanh chóng điều trị để đảm bảo sức khỏe cho bé.
 • Phụ nữ lớn tuổi (trên 35 tuổi) nên thực hiện kiểm tra chi tiết về sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó, ba cũng nên thực hiện các kiểm tra sau:

 • Kiểm tra sức khỏe sinh sản toàn diện.
 • Kiểm tra tình hình nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

Tham khảo: Cách sử dụng que thử thai giấy và điện tử chi tiết tại nhà

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai

Khi sử dụng que thử thai, các mẹ cần phải lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Khi chọn que thử thai cần lựa chọn của các hãng uy tín, kiểm tra kỹ các thông tin trên sản phẩm, nhất là hạn sử dụng để đảm bảo có độ chính xác cao.
 • Tuyệt đối không để que thử thai bị ướt trước khi dùng hoặc không sử dụng lại que đã dùng rồi.
 • Sử dụng que thử thai đúng theo các bước hướng dẫn ghi trên sản phẩm.
 • Trước khi thử thai nên hạn chế uống nước để tránh pha loãng nồng độ hormone HCG đang có trong nước tiểu.
 • Trong trường hợp que thử thai hai vạch mờ chưa thể khẳng định chính xác thì mẹ nên để mấy hôm nữa hãy thử lại hoặc đến các cơ sở y tế để kiểm tra.
 • Que thử thai chỉ có tác dụng cho bạn biết là khả năng mang thai hay chưa chứ không thể phát hiện các trường hợp thai trứng hay thai ngoài tử cung. Các tình trạng này chỉ được phát hiện thông qua siêu âm.

Khi sử dụng que thử thai tuyệt đối không để que bị ướt trước khi dùng hoặc không sử dụng lại que đã dùng rồi

Khi sử dụng que thử thai tuyệt đối không để que bị ướt trước khi dùng hoặc không sử dụng lại que đã dùng rồi (Nguồn: Sưu tầm)

Một số câu hỏi thường gặp về que thử thai 2 vạch

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần?

Thử thai 2 vạch mờ thì thai được mấy tuần? Hầu hết các trường hợp đã có thai nhưng que thử 2 vạch mờ thì nhiều khả năng bạn chỉ mới cấn thai. Lúc này, thai nhi mới chỉ khoảng dưới 5 tuần tuổi. Nếu thai từ 5 tuần trở lên, kết quả sẽ là 2 vạch đậm rõ ràng.

Thử que 2 vạch đậm thai đã vào tử cung chưa?

Theo 97% các chị em bầu cho biết thử que 2 vạch đậm là thai đã vào tử cung. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây thì có khoảng 20- 25% trường hợp thai được phát hiện qua que quickstick bị hư trước khi có thể quan sát được bằng

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button