HÌNH ĐẸP

Sự Khác Biệt Giữa Ellipse Và Oval, Cách Vẽ Hình Ô Van, Sự Khác

Hình elip và hình bầu dục là những hình hình học giống nhau; do đó, ý nghĩa thích hợp của chúng đôi khi gây nhầm lẫn. Cả hai đều là hình dạng phẳng với vẻ ngoài giống nhau, chẳng hạn như bản chất thuôn dài và các đường cong mượt mà khiến chúng gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, chúng khác nhau và sự khác biệt tinh tế của chúng được thảo luận trong bài viết này.

Hình elip

Khi giao của mặt conic và mặt phẳng tạo ra một đường cong khép kín, nó được gọi là hình elip. Nó có độ lệch tâm giữa 0 và 1 (0 < e < 1). Hình elip có hai trục đối xứng: trục chính và trục nhỏ. Trục chính là đoạn thẳng đi qua tiêu điểm, trục nhỏ là đoạn thẳng vuông góc với trục chính và đi qua tâm của hình elip. Đường kính dọc theo các trục này được gọi là đường kính ngang và đường kính liên hợp. Một nửa trục chính được gọi là bán trục chính và một nửa trục nhỏ được gọi là nửa trục nhỏ.

Mỗi điểm F1 và F2 được gọi là tiêu điểm của hình elip và độ dài PF1 + PF2 = 2a, với P là điểm tùy ý trên elip. Độ lệch tâm e được định nghĩa là tỷ số giữa khoảng cách từ tiêu điểm đến điểm tùy ý (PF2) và khoảng cách vuông góc đến điểm tùy ý từ ma trận trực tiếp (PD). Nó cũng bằng khoảng cách giữa hai tiêu điểm và bán trục: e = PF / PD = f / a.

Phương trình tổng quát của elip khi trục bán chính và trục bán phụ trùng với trục Descartes là x2/ a2 + y2/ b2 = 1.

Hình học của elip có nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong vật lý. Quỹ đạo của các hành tinh trong hệ mặt trời là hình elip với mặt trời là một trọng tâm. Các tấm phản xạ cho ăng ten và thiết bị âm thanh được làm theo hình elip để tận dụng thực tế là bất kỳ hình thức phát xạ nào mà một tiêu điểm sẽ hội tụ vào tiêu điểm kia.

Hình bầu dục

Hình bầu dục không phải là một hình được xác định chính xác trong toán học. Nhưng nó được công nhận là một hình khi một vòng tròn được kéo dài ở hai đầu đối diện, tức là giống với hình elip hoặc giống với hình dạng của một quả trứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào hình bầu dục cũng là hình elip.

Hình bầu dục có các đặc tính sau, giúp phân biệt chúng với các hình cong khác:

  • Đường cong mặt phẳng kín lồi, trơn, đơn giản. (Phương trình của hình bầu dục có thể phân biệt được ở mọi điểm)
  • Chúng có cùng hình dạng với hình elip.
  • Có ít nhất một trục đối xứng.

Hình bầu dục Cassini, đường cong elip, siêu hình elip và hình bầu dục Descartes là những hình bầu dục được tìm thấy trong toán học.

Sự khác biệt giữa Ellipse và Oval là gì?

  • Hình elip là các phần hình nón có độ lệch tâm (e) từ 0 đến 1 trong khi hình bầu dục không phải là các hình hình học được xác định chính xác trong toán học.
  • Hình elip luôn là hình bầu dục, nhưng hình bầu dục không phải lúc nào cũng là hình elip. (Dấu ba chấm là một tập hợp con của hình bầu dục)
  • Hình elip có hai trục đối xứng (nửa chính và nửa phụ), nhưng hình bầu dục có thể có một hoặc hai trục đối xứng.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button