HÌNH ĐẸP

Cách gấp phong bì ấn tượng, độc đáo ngay tại nhà – Tâm Ánh Dương

Post Image

Những ngày này, việc gửi thư, thiệp, hay tặng quà đang trở thành một dịp thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta. Và để tạo sự độc đáo và ấn tượng cho những món quà ấy, gấp phong bì handmade là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng bạn có biết cách gấp phong bì ấn tượng, độc đáo tại nhà không quá khó? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những mẹo nhỏ để tạo ra những chiếc phong bì handmade đẹp mắt. Hãy cùng tìm hiểu các cách gấp phong bì đơn giản và sáng tạo ngay dưới đây!

Công dụng của phong bì giấy

Phong bì giấy có rất nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chúng được sử dụng phổ biến để đựng thư, tiền, hình thẻ, thiệp, và nhiều giấy tờ, tài liệu khác. Hiện nay, việc mua phong bì là một việc dễ dàng. Nhưng việc tự tay gấp phong bì và gửi tặng người thân, bạn bè sẽ tạo nét cá nhân hơn và truyền tải sự chân thành của bạn.

Dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện cách gấp phong thư handmade

Để làm phong bì handmade, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản sau đây:

 • Giấy A4: Chọn giấy có màu sắc phù hợp với sở thích hoặc mục đích sử dụng của phong bì.
 • Kéo cắt giấy.
 • Băng dính 2 mặt.
 • Băng dính.
 • Compa.
 • Bút viết, bút màu vẽ.

Hướng dẫn cách làm phong bì đẹp handmade

Có rất nhiều cách gấp phong bì đẹp và sáng tạo. Dưới đây là 7 cách gấp phong bì đơn giản và phổ biến mà bạn có thể thử ngay:

Cách gấp phong bì dạng hình chữ nhật cổ điển

Đây là một cách gấp phong bì đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài dụng cụ cơ bản và thực hiện theo các bước sau:

 1. Cắt cạnh chiều dài của tờ giấy A4 sao cho độ dài cạnh chiều dài còn lại bằng độ dài cạnh chiều rộng để tạo thành hình vuông.
 2. Gấp đôi hình vuông vừa tạo thành một hình tam giác cân. Sau đó, tiếp tục gấp đôi tam giác cân này thành một tam giác cân khác nhỏ hơn.
 3. Mở tờ giấy vừa gấp ra để chúng trở lại dạng hình vuông ban đầu. Lúc này, bạn sẽ thấy trên bề mặt giấy xuất hiện hai đường chéo giao nhau.
 4. Từ một góc giấy, bạn kéo phần đỉnh góc đến điểm giao nhau giữa hai đường chéo rồi miết thật phẳng các đường gấp. Thực hiện tương tự cho hai góc liền kề.
 5. Ở bước này, bạn gấp phần góc còn lại của hình vuông để tạo nắp phong bì.

Lưu ý: Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho phong bì, bạn cần cắt tỉa cẩn thận phần keo thừa sau khi dán ở mỗi cạnh rồi mới tiếp tục dán ở cạnh tiếp theo.

Cách gấp phong bì kiểu trái tim dễ thương

Cách gấp phong bì kiểu trái tim cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

 1. Vẽ một hình trái tim trên tờ giấy A4 đã chuẩn bị. Sau đó, dùng kéo cắt rời hình trái tim vừa vẽ ra.
 2. Hướng theo chiều dọc, bạn gấp hai bên đối diện của hình trái tim vào trong, sao cho tạo thành hai đường thẳng song song và bằng nhau ở hai bên.
 3. Chia hình trái tim làm 3 phần bằng nhau theo chiều dọc, gấp đôi hai phần bên trên của trái tim và dùng keo hai mặt dán chúng lại với nhau để tạo khung chứa thư.
 4. Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn chỉ cần gấp phần còn lại (phần đuôi) của trái tim xuống là có thể hoàn tất cách gấp phong bì kiểu trái tim.

Cách gấp phong bì hình tròn

Cách gấp phong bì hình tròn cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

 1. Dùng compa vẽ lên giấy 4 hình tròn có đường kính 15cm (kích thước này có thể thay đổi tùy theo sở thích hoặc mục đích sử dụng).
 2. Dùng kéo cắt rời 4 hình tròn vừa vẽ. Sau đó, lần lượt gấp đôi 4 hình tròn.
 3. Tiến hành xếp xen kẽ 4 nửa hình tròn vào nhau, sao cho ¼ diện tích hình tròn này chèn lên ¼ diện tích hình tròn liền kề và đường kính của 4 hình tròn tạo thành một hình vuông.
 4. Sau khi hoàn thành bước 4, bạn dùng băng dính 2 mặt để cố định các nửa hình tròn lại với nhau.
 5. Tương tự như bước 4, bạn tiến hành xếp xen kẽ các nửa còn lại của 4 hình tròn để tạo thành nắp phong bì.

Lưu ý: Để tạo điểm nhấn cho phòng bì, bạn có thể buộc thêm dây ruy băng theo kiểu gói hộp quà nhỏ.

Cách gấp phong bì dạng túi ứng dụng cao

Cách gấp phong bì dạng túi ứng dụng cao cũng đơn giản. Hãy làm theo hướng dẫn sau:

 1. Dùng một tờ giấy có kích thước lớn hơn gấp đôi kích thước phong bì mà bạn cần (trường hợp chưa xác định được cụ thể, bạn có thể chọn theo kích thước tiêu chuẩn là 22×28 cm).
 2. Sau khi chọn được tờ giấy phù hợp, bạn tiến hành gấp đôi tờ giấy theo hướng chiều dọc sao cho thu được một hình chữ nhật khác với kích thước bằng ½ kích thước tờ giấy ban đầu.
 3. Sử dụng băng dính 2 mặt để dán chặt hai cạnh hở hai bên của hình chữ nhật để tạo thành nơi chứa thư, cạnh hở còn lại sẽ là nơi để đưa thư vào.
 4. Cuối cùng, bạn gấp phần hở của hình chữ nhật xuống một đoạn khoảng 1,25cm để tạo nắp phong bì.

Phong bì dạng túi ứng dụng cao sau khi hoàn thành

Lưu ý: Để đảm bảo thư không bị rơi ra ngoài cũng như tạo điểm nhấn cho phong bì, bạn có thể trang trí thêm 2 nút thắt trên bề mặt phần nắp và phần đựng thư, sau đó kết nối chúng với nhau bằng một sợi dây.

Cách gấp phong bì dạng túi

Cách gấp phong bì dạng túi cũng đơn giản. Hãy làm theo hướng dẫn sau:

 1. Cắt tờ giấy A4 thành một hình vuông có kích thước tùy ý và đặt lên một mặt phẳng.
 2. Gấp đôi tờ giấy theo hướng từ dưới lên trên.
 3. Dùng băng dính dán chặt 2 bên mép giấy để khi sử dụng, thư không bị rơi ra ngoài.
 4. Gấp phần mép hở còn lại của hình chữ nhật xuống dưới một đoạn khoảng 1,25cm để tạo nắp nhỏ cho phong bì. Sau đó, bạn miết đường gấp cho thật phẳng là hoàn thành.

Cách làm phong bì dạng túi

Cách gấp phong bì dán

Cách gấp phong bì dán cũng đơn giản. Hãy làm theo hướng dẫn sau:

 1. Đặt lên mặt phẳng một tờ giấy hình chữ nhật xoay theo chiều ngang. Chọn kích thước giấy tương tự cách gấp phong bì dạng túi ứng dụng cao.
 2. Gấp đôi giấy theo hướng từ dưới lên sao cho hai mép giấy chồng khít lên nhau, dùng ngón tay miết lên phần gấp để tạo thành nếp gấp ở giữa của giấy.
 3. Xoay tờ giấy về phương dọc, gấp 2 góc giấy phía trên dọc theo nếp gấp ở giữa để tạo thành hai tam giác nhỏ nằm ở phần trên của hình chữ nhật.
 4. Tiếp đến, gấp 2 mép của hình chữ nhật hướng từ ngoài vào trong một đoạn khoảng 1,5cm.
 5. Gấp phần dưới của hình chữ nhật theo hướng từ dưới lên sao cho mép dưới của hình chữ nhật trùng với cạnh đáy của hình tam giác. Dùng ngón tay miết phẳng nếp gấp.
 6. Gấp phần tam giác theo hướng từ trên xuống để tạo nắp phong bì.
 7. Cuối cùng, bạn dùng băng dính để cố định các cạnh của bì thư là có thể hoàn thành một chiếc phong bì dán xinh xắn.

Cách làm phong bì dán

Cách gấp phong bì Origami vuông

Cách gấp phong bì Origami vuông có phần phức tạp hơn nhưng vẫn khá đơn giản. Cách thực hiện như sau:

 1. Dùng một tờ giấy hình vuông có kích thước lớn hơn kích thước của thư hoặc thiệp bạn muốn bỏ vào phong bì. Ví dụ: Nếu thư của bạn có kích thước lớn 22×28 cm, thì kích thước giấy tối thiểu cần chuẩn bị là 31×31 cm.
 2. Đặt giấy trên mặt phẳng sao cho khi nhìn vào, bạn nhìn thấy nó có dạng hình thoi. Gấp lần lượt 2 góc vuông đối diện chồng lên nhau để khi mở ra, chúng ta thu được 2 nếp gấp là 2 đường chéo của hình thoi.
 3. Gấp góc dưới của hình thoi hướng về đường giữa, sao cho đỉnh góc trùng với giao điểm của 2 đường chéo. Sau đó, bạn miết phẳng các đường gấp để tạo thành nếp gấp.
 4. Tiếp tục gấp phần dưới theo hướng từ dưới lên để tạo thành hình tam giác cân.
 5. Gấp góc trái của hình tam giác về phía trung tâm sao cho đỉnh góc hơi vượt quá trung điểm cạnh đáy. Thực hiện tương tự với góc bên phải.
 6. Gấp ngược phần đỉnh góc vượt quá trung điểm cạnh đáy một đoạn sao cho mép gấp trùng với đường cao của tam giác, tạo thành một tam giác nhỏ mới.
 7. Đặt ngón tay vào phần hở của tam giác nhỏ, lúc này tam giác nhỏ sẽ tự mở ra thành hình thoi, bạn trải rộng và miết phẳng để hình thoi rõ nét hơn.
 8. Cho đỉnh của tam giác vào phần trống của hình thoi nhỏ vừa tạo.

Hướng dẫn này chỉ là một số cách gấp phong bì đơn giản và thú vị. Bạn có thể tùy chỉnh và sáng tạo theo ý thích của mình để tạo ra những mẫu phong bì độc đáo và ấn tượng. Chúc bạn thành công trong việc tạo ra những chiếc phong bì đẹp mắt và sáng tạo!

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button