HÌNH ĐẸP

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? 5 mẹo phân biệt đơn giản

Thai nhi bắt đầu phát triển cơ quan sinh dục ngoài từ tuần thứ 11. Điều này làm cho việc nhìn hình siêu âm trở thành một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất để cha mẹ biết trước giới tính của thai nhi. Vậy, làm sao để phân biệt giới tính qua hình siêu âm? Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp mẹ phân biệt bộ phận sinh dục của bé qua hình ảnh siêu âm.

Bao nhiêu tuần thì có thể biết chính xác giới tính?

Hiện nay, nhiều người tin rằng có thể biết giới tính của bé từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, điều này chỉ là lời đồn vô căn cứ. Để làm rõ, dưới đây là thống kê về độ chính xác của việc siêu âm bộ phận sinh dục của bé theo từng tuần.

 • Tuần 11 – 12: Cơ quan sinh dục ngoài của bé bắt đầu phát triển riêng biệt. Ở bé trai, dương vật và bìu bắt đầu hình thành; còn ở bé gái là âm vật và môi âm hộ. Tuy nhiên, hình ảnh ở thời điểm này vẫn chưa có sự khác biệt lớn. Độ chính xác chỉ khoảng 40 – 70%.
 • Tuần 14 – 16: Tuyến sinh dục của bé đã phát triển hoàn thiện. Ở bé trai là tuyến tiền liệt và bé gái là buồng trứng. Bề mặt hình thức của cơ quan sinh dục ngoài cũng đã có sự khác biệt giữa hai giới. Độ chính xác khoảng 80%.
 • Tuần 16 – 18: Tinh hoàn của bé trai bắt đầu di chuyển tới bìu, nên có thể nhìn thấy rõ ràng hơn. Độ chính xác lên tới 90%.
 • Tuần 20 trở đi: Cơ quan sinh dục ngoài của thai nhi đã hoàn thiện và khác nhau hoàn toàn. Đây là thời điểm tốt nhất để xác định giới tính của bé. Độ chính xác từ 95 – 99%.

Bên cạnh việc sử dụng siêu âm, cha mẹ cũng có thể biết giới tính của bé sớm hơn thông qua các biện pháp khác như: Xét nghiệm NIPT, chọc nước ối, sinh thiết nhau thai, xét nghiệm máu cuống rốn. Trong số đó, xét nghiệm NIPT đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu hiện đại áp dụng. Đây là một xét nghiệm máu của mẹ, không cần chọc ối, nên hoàn toàn an toàn cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, xét nghiệm này có chi phí cao, thích hợp với các mẹ bầu có điều kiện về kinh tế.

Dấu hiệu qua hình ảnh siêu âm

Khi đi siêu âm, mẹ có thể lựa chọn hình ảnh siêu âm 2D – 3D hoặc siêu âm 4D. Dưới đây là 5 cách giúp mẹ xác định giới tính của bé qua hình ảnh siêu âm tại nhà.

Dấu hiệu của bé trai

 • Từ tuần 14, mẹ có thể nhìn thấy cấu trúc dương vật của bé trai qua hình ảnh một vệt sáng trắng lớn ở giữa háng bé.
 • Hình dạng bìu: Khi siêu âm nhìn lên mông em bé từ dưới lên, bác sĩ siêu âm có thể phát hiện ra hình dạng mái vòm hướng lên trên. Đó chính là bìu và dương vật của bé.

Dấu hiệu của bé gái

 • Ở bé gái, bộ phận sinh dục chỉ có thể nhìn rõ từ tuần 17 trở đi. Hình ảnh bìu ở bé trai và môi âm hộ của bé gái dễ bị nhầm lẫn với nhau khi siêu âm sớm. Dấu hiệu nhận biết âm vật và môi âm hộ của bé gái rõ nhất là hình ảnh ba đường sáng, xếp lớp.

Mẹo xác định giới tính qua tim thai

Khi đi siêu âm, cha mẹ có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi và xác định giới tính qua tần số tim thai. Một số mẹo để xác định giới tính bé như sau:

 • Nếu tần số tim đập trên 150 hoặc nhanh hơn, có thể đó là bé gái.
 • Nếu tần số tim đập khoảng 150 hoặc chậm hơn, có thể đó là bé trai.

Tuy nhiên, đây chỉ là những mẹo dự đoán và không có độ chính xác cao. Do đó, cha mẹ không nên hoàn toàn tin tưởng vào phương pháp này.

Mẹo xác định giới tính qua hình dạng túi thai

Bố mẹ có thể xác định giới tính của bé bằng cách xem hình dạng túi thai. Nếu siêu âm cho hình ảnh túi thai dài, có thể đó là bé trai. Ngược lại, nếu hình ảnh túi thai tròn, đó là bé gái. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tương đối vì hình dạng túi thai còn phụ thuộc vào lượng nước ối và sức căng ở bên trong.

Mẹo xác định giới tính bằng kích thước xương đùi

Theo kiến thức dân gian, chân bé trai khi mới sinh thường ngắn hơn bé gái. Do đó, cha mẹ có thể xác định giới tính bé bằng kích thước xương đùi. Công thức tính kích thước như sau:

Đường kính xương đầu * 2 – chiều dài xương đùi = Kết quả

 • Nếu kết quả bé hơn 21, đó là bé gái.
 • Ngược lại, kết quả lớn hơn 21 là bé trai.

Một lời khuyên dành cho cha mẹ: Nên mua đồ cho bé và thông báo với người thân sau khi có kết quả siêu âm chính xác từ tuần thứ 20. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp mua đồ sớm cho bé dựa trên các kết quả siêu âm không chính xác.

Độ chính xác của việc xác định giới tính qua siêu âm

Độ chính xác của việc xác định giới tính bằng siêu âm phụ thuộc chủ yếu vào tuổi của thai nhi. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Kỹ thuật của bác sĩ: Bác sĩ siêu âm có kinh nghiệm sẽ cho ra hình ảnh rõ ràng và giải thích chính xác hơn.
 • Vị trí của thai nhi: Việc xác định giới tính qua siêu âm còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi. Tư thế chéo chân hoặc vùng giữa háng bị dây rốn che mất, hoặc bé chuyển động liên tục có thể gây cản trở cho việc phân biệt bộ phận sinh dục của bé.
 • Đối với mẹ mang song thai hoặc đa thai, việc xác định giới tính sẽ khó hơn so với thai đơn. Vì các em bé trong bụng mẹ có thể che lấp nhau, khiến việc xác định giới tính qua siêu âm trở nên khó khăn.
 • Tình trạng của mẹ bầu: Nếu mẹ đang bị đầy hơi hoặc chướng bụng, có thể ảnh hưởng đến kết quả siêu âm. Các tình trạng này có thể tạo ra bóng hoặc làm mờ hình ảnh, làm giảm độ chính xác của việc xác định giới tính của bé.

Bài viết trên đã cung cấp những mẹo để nhìn hình siêu âm và xác định giới tính của bé ngay tại nhà. Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp được cho mẹ bầu về câu hỏi “Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe thai kỳ, mẹ có thể gọi đến số hotline 1900 636 985 của Aplicaps Việt Nam để được các chuyên gia tư vấn. Chúc mẹ bầu và thai nhi mạnh khỏe và bình an!

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button