5 dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng và 4 bước xử lý hiệu quả nhanh

I. 5 dấu hiệu của vết thương bị nhiễm trùng

Bình thường, da là hàng rào bảo vệ cơ thể tránh tác động từ bên ngoài. Nhưng khi gặp vết thương hở, hàng rào đó bị tổn thương mất khả năng bảo vệ. Nếu vi khuẩn tấn công quá nhiều mà hệ miễn dịch không đối phó được, nhiễm trùng sẽ xảy ra. Tùy thuộc vào vị trí và nguyên nhân gây nhiễm trùng, có các dấu hiệu khác nhau. Dưới đây là 5 dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng:

1. Sốt

Khi xảy ra phản ứng viêm, cơ thể thường sốt nhẹ dưới 38oC sau khi bị thương nặng. Nếu sốt trên 38oC kéo dài, có khả năng vết thương đã bị nhiễm trùng.

2. Vết thương sưng, đau, nóng đỏ

Vết thương bị sưng, đau và nóng đỏ là dấu hiệu cho thấy phản ứng viêm đang diễn ra mạnh mẽ. Cơ thể đang cố gắng chống lại vi khuẩn tấn công.

3. Vết thương chảy dịch và có mùi

Khi vết thương bị nhiễm trùng, dịch tiết sẽ thay đổi màu sắc và kèm theo mùi hôi khó chịu. Cần theo dõi vết thương để nhận ra sự thay đổi này.

4. Cảm giác đau nhiều

Đau đớn không hề giảm là dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng. Nếu đau không giảm và thậm chí tăng lên, vết thương có thể bị nhiễm trùng.

5. Cơ thể mệt mỏi

Khi cơ thể bị tấn công liên tục bởi tác nhân có hại, cảm giác mệt mỏi và yếu ớt sẽ xuất hiện. Cũng có thể có đau nhức, chán ăn hoặc ăn không ngon miệng.

II. Vết thương bị nhiễm trùng nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm trùng là tình trạng cấp tính và nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả nguy hiểm. Tình trạng nhiễm trùng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

1. Vết thương chậm lành

Vết thương nhiễm trùng là tình trạng vùng da bị tổn thương nghiêm trọng và vết thương sẽ chậm lành. Cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và chăm sóc vết thương.

2. Vết thương dễ để lại sẹo xấu

Nhiễm trùng vết thương gây ra tổn thương sâu và do đó sẽ dễ để lại sẹo xấu. Tùy theo vị trí và mức độ nhiễm trùng, có thể xuất hiện các loại sẹo khác nhau.

3. Viêm mô tế bào

Đây là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính ở da và mô dưới da thường gặp nhất. Viêm mô tế bào gây sưng, đỏ, đau ở vùng da bị tác động. Trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể sốt và các hạch bạch huyết khu vực có thể sưng to.

4. Viêm cân mạc hoại tử

Đây là dạng nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn Aeromonas Hydrophila. Vi khuẩn này có khả năng tiêu diệt các tổ chức cơ và làm tổn thương hoại tử một cách nhanh chóng. Hậu quả là người bệnh sẽ phải chịu đau đớn khủng khiếp trên khắp cơ thể.

5. Nhiễm khuẩn huyết

Đây là trạng thái nhiễm khuẩn rất nặng và tỷ lệ tử vong cao. Nếu sống sót sau nhiễm trùng huyết, trong vòng 1 năm tỷ lệ tử vong vẫn có thể đạt tới 26%. Can thiệp y tế phù hợp là cần thiết để tránh hậu quả nguy hiểm.

III. 4 bước chăm sóc vết thương bị nhiễm trùng để nhanh lành

Để khắc phục tình trạng nhiễm trùng vết thương, cần nắm rõ 4 bước chăm sóc sau:

1. Vệ sinh tay sạch sẽ

Trước khi chăm sóc vết thương, cần rửa sạch tay bằng xà phòng và sử dụng găng tay y tế để xử lý vết thương hiệu quả.

2. Sát trùng vết thương

Sát trùng vết thương là bước quan trọng để chăm sóc vết thương, đặc biệt đối với vết thương bị nhiễm trùng. Lựa chọn dung dịch sát trùng phù hợp là cần thiết để đảm bảo vết thương sạch sẽ và không nhiễm trùng.

3. Băng bó vết thương

Vết thương cần được băng bó cẩn thận bằng băng gạc y tế tiệt khuẩn. Thay băng mới sau mỗi lần vệ sinh vết thương và tháo băng nhẹ nhàng để tránh làm xô lệch cấu trúc tổn thương.

4. Thoa kem dưỡng phục hồi, tái tạo da

Khi vết thương đã khô, thoa kem dưỡng giúp phục hồi làn da. Cung cấp dinh dưỡng và độ ẩm giúp lành tổn thương nhanh chóng.

IV. Giải đáp một số câu hỏi về vết thương nhiễm trùng

1. Vết thương bị nhiễm trùng bao lâu thì lành?

Thời gian hồi phục của vết thương bị nhiễm trùng phụ thuộc vào mức độ và vị trí nhiễm trùng. Nếu được phát hiện và chăm sóc đúng cách, vết thương sẽ nhanh chóng khô và bắt đầu lành lại sau vài ngày.

2. Có cần uống kháng sinh khi vết thương nhiễm trùng?

Đối với vết thương bị nhiễm trùng do vi khuẩn, cần sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng vi khuẩn kháng thuốc và dùng đúng liều lượng.

3. Khi vết thương nhiễm trùng cần ăn gì kiêng gì?

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương. Bổ sung đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tránh một số loại thực phẩm có thể làm vết thương sưng nề hoặc mưng mủ.

4. Có được dính nước lên vết thương không?

Vết thương cần được thông thoáng và khô ráo, không dính nước. Môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

5. Tại sao không dùng cồn, nước oxy già lên vết thương hở?

Cồn và nước oxy già có khả năng sát khuẩn nhưng không phù hợp với vết thương bị nhiễm trùng. Sử dụng lâu dài có thể làm chậm quá trình lành thương và gây tổn thương đến mô.