HÌNH ĐẸP

Viêm tuyến nước bọt: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm tuyến nước bọt là gì?

Viêm tuyến nước bọt là một tình trạng tuyến nước bọt bị nhiễm trùng gây sưng và đau. Nguyên nhân của bệnh có thể do nhiễm virus hoặc do ống dẫn nước bọt bị tắc nghẽn, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh hoạt động.

Các loại bệnh viêm tuyến nước bọt

Theo giải phẫu bệnh, tình trạng nhiễm trùng tuyến nước bọt thường xảy ra ở 3 tuyến nước bọt chính: tuyến nước bọt mang tai, tuyến nước bọt dưới hàm và tuyến nước bọt dưới lưỡi. Ngoài ra, còn có nhiều tuyến nước bọt nhỏ khác được phân bố khắp miệng.

Nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt

Viêm tuyến nước bọt phổ biến nhất là do nhiễm virus, như Virus quai bị, HIV, Coxsackievirus, Parainfluenza loại 1 và 2, Virus herpes, virus cúm A. Ngoài ra, vi khuẩn và nấm cũng có thể gây viêm tuyến nước bọt. Những nguyên nhân khác bao gồm sỏi tuyến nước bọt, ống nước bọt bị gấp khúc, khối u, các tuyến nước bọt hình thành bất thường, tuổi tác, các bệnh như Sjögren, khô miệng, suy dinh dưỡng, thận suy, căng thẳng, nấm miệng, đái tháo đường và sử dụng một số loại thuốc.

Các triệu chứng viêm tuyến nước bọt

Triệu chứng viêm tuyến nước bọt thường bao gồm sưng tuyến, da vùng tuyến sưng, giảm lượng dịch tiết nước bọt, lỗ ống tuyến viêm, sưng góc hàm, đau họng, há miệng hoặc đau hàm, sốt, mệt mỏi và hôi miệng. Người bệnh nên thăm khám ngay khi nhận thấy triệu chứng này kéo dài hoặc gây khó khăn trong việc ăn uống và thở.

Các biến chứng của bệnh viêm tuyến nước bọt

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tuyến nước bọt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như áp xe tuyến nước bọt, phì đại tuyến nước bọt, tắc nghẽn đường thở và nhiễm trùng huyết.

Các phương pháp chẩn đoán viêm tuyến nước bọt

Phương pháp chẩn đoán tình trạng viêm tuyến nước bọt thường bao gồm siêu âm, chụp CT-scan, MRI, sinh thiết, nội soi, cấy mủ từ ống tuyến nước bọt và xét nghiệm máu.

Hình ảnh viêm tuyến nước bọt qua siêu âm

Siêu âm có thể giúp chẩn đoán viêm tuyến nước bọt thông qua việc quan sát kích thước, cấu trúc và dòng chảy của mạch máu.

Các phương pháp điều trị viêm tuyến nước bọt

Phương pháp điều trị viêm tuyến nước bọt thường bao gồm sử dụng thuốc kháng vi khuẩn hoặc kháng vi-rút, rạch dẫn lưu dịch mủ nếu có, phẫu thuật để sửa chữa các đường gấp khúc hoặc tắc nghẽn ống tuyến, và điều trị các yếu tố góp phần vào tình trạng viêm như tăng cường miễn dịch.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm tuyến nước bọt

Để phòng ngừa viêm tuyến nước bọt, bạn nên bỏ thuốc lá và rượu bia, giữ gìn vệ sinh răng miệng, uống đủ nước hàng ngày, nhai kẹo cứng hoặc kẹo cao su để kích thích tiết nước bọt, và tăng cường sức đề kháng bằng cách tập thể dục và có một lối sống lành mạnh.

Các thắc mắc thường gặp về bệnh viêm tuyến nước bọt

Người bệnh thường có nhiều thắc mắc về bệnh viêm tuyến nước bọt như lây nhiễm, việc uống thuốc, nguy hiểm của bệnh và cách chữa trị. Người bệnh nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có câu trả lời chính xác cho từng thắc mắc của mình.

Nguồn tham khảo:
(1) Bài viết giới thiệu về viêm tuyến nước bọt
(2) Nguyên nhân và triệu chứng viêm tuyến nước bọt
(3) Phương pháp điều trị và phòng ngừa viêm tuyến nước bọt
(4) Các biện pháp chẩn đoán viêm tuyến nước bọt

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button