HÌNH ĐẸP

Mạng Arpanet ra đời vào năm nào? Internet ra đời như thế nào?

Mạng Arpanet ra đời vào năm nào?

Năm 1969, Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ giới thiệu dự án Arpanet.

Mạng Arpanet

Internet ra đời như thế nào?

Tiền thân của mạng Internet ngày nay là mạng ARPANET. Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California Santa Barbara. Đó là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng.

Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974, khi mạng vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1983, giao thức TCP/IP chính thức được coi là tiêu chuẩn cho quân sự Mỹ và tất cả các máy tính kết nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn này. Năm 1984, ARPANET được chia thành hai phần: phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai được gọi là MILNET, là mạng dùng cho mục đích quân sự.

Giao thức TCP/IP ngày càng thể hiện rõ các ưu điểm của nó, quan trọng nhất là khả năng kết nối các mạng với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này cùng với chính sách mở cửa đã cho phép các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại kết nối được với ARPANET, tạo ra một siêu mạng (SuperNetwork). Năm 1980, ARPANET được đánh giá là mạng trụ cột của Internet.

Mốc lịch sử quan trọng của Internet được xác lập vào giữa thập niên 1980 khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau, được gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET và do đó sau gần 20 năm hoạt động, ARPANET không còn hiệu quả và đã ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990. Sự hình thành mạng xương sống của NSFNET và các mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Tới năm 1995, NSFNET thu lại trở thành mạng nghiên cứu còn Internet thì vẫn tiếp tục phát triển.

Với khả năng kết nối mở như vậy, Internet đã trở thành một mạng lớn nhất trên thế giới, mạng của các mạng, xuất hiện trong mọi lĩnh vực thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội… Cũng từ đó, các dịch vụ trên Internet không ngừng phát triển, tạo ra một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

Sự xuất hiện của World Wide Web (WWW)

Năm 1991, Tim Berners-Lee tại Trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) đã phát minh ra World Wide Web (WWW) dựa trên ý tưởng về siêu văn bản từ Ted Nelson xuất bản từ năm 1985. Điều này đánh dấu một cuộc cách mạng trên Internet, cho phép truy cập và trao đổi thông tin một cách dễ dàng.

Năm 1994 là năm kỷ niệm lần thứ 25 từ khi ARPANET được ra đời, và Tổ chức Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) đề xuất việc sử dụng giao thức TCP/IP. WWW đã trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau dịch vụ FTP. Và những hình ảnh video đầu tiên được truyền qua mạng Internet.

Internet Service Provider (ISP) là nhà cung cấp dịch vụ Internet, có thể thuê đường và cổng từ một Internet Access Provider (IAP). ISP có quyền kinh doanh thông qua việc cung cấp dịch vụ Internet cho các tổ chức và cá nhân.

Có các loại ISP riêng tư có quyền cung cấp đầy đủ các dịch vụ Internet. Sự khác biệt duy nhất giữa ISP và ISP riêng là ISP riêng không cung cấp dịch vụ Internet cho mục đích kinh doanh. Người dùng chỉ cần thỏa thuận với một ISP hoặc ISP riêng về các dịch vụ được sử dụng và thủ tục thanh toán, được gọi là thuê bao Internet.

Một số mốc thời gian quan trọng của Internet

Thời kỳ phôi thai

 • Năm 1969, Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng dự án ARPANET để nghiên cứu về mạng, cho phép máy tính kết nối và tự định tuyến truyền thông sau khi một phần mạng bị hủy.

 • Năm 1972, trong một hội nghị quốc tế về truyền thông máy tính, Bob Kahn trình diễn mạng ARPANET liên kết 40 máy tính thông qua các trạm cuối Terminal Interface Processor-TIP. Năm này cũng là năm Ray Tomlinson phát minh ra Email để gửi thông điệp trên mạng. Từ đó đến nay, Email là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất.

 • Năm 1973, một số trường đại học của Anh và Na Uy kết nối vào ARPANET. Tại Đại học Harvard, Bob Metcalfe đã trình bày ý tưởng về Ethernet (giao thức mạng cục bộ).

 • Tháng 9 năm 1973, Vint Cerf và Bob Kahn đề xuất những cơ bản của Internet, đó là các yếu tố chính của giao thức TCP/IP.

 • Năm 1974, BBN xây dựng giao thức ứng dụng Telnet để cho phép sử dụng máy tính từ xa.

 • Năm 1976, AT&T’s Bell Labs phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng FTP.

 • Năm 1978, Tom Truscott và Steve Bellovin thành lập mạng USENET dành cho người dùng UNIX. USENET là một trong những mạng phát triển sớm nhất và thu hút nhiều người dùng nhất.

 • Năm 1979, ARPA thành lập ban kiểm soát cấu hình Internet.

 • Năm 1981, mạng CSNET (Computer Science Network) được ra đời để cung cấp các dịch vụ mạng cho các nhà khoa học ở trường đại học mà không cần truy cập vào mạng ARPANET.

 • Năm 1982, các giao thức TCP và IP được DAC và ARPA sử dụng cho mạng ARPANET. Sau đó, TCP/IP được chọn là giao thức tiêu chuẩn.

 • Năm 1983, ARPANET được chia ra thành ARPANET và MILNET. MILNET được tích hợp vào mạng dữ liệu quốc phòng, trong khi ARPANET trở thành một mạng dân sự. Internet Activities Board (IAB) ra đời và sau đó được đổi tên thành Internet Architecture Board (IAB).

Thời kỳ bùng nổ lần thứ nhất của Internet

 • Năm 1985, Cơ quan Quản lí Viễn thông Mỹ quyết định mở một số băng tần của truyền phát không dây, cho phép sử dụng mà không cần giấy phép của chính phủ. Điều này mở đường cho sự ra đời và phát triển nhanh chóng của các mạng không dây. Ban đầu, các nhà cung cấp thiết bị không dây như Proxim và Symbol ở Mỹ phát triển các sản phẩm độc quyền không tương thích với các sản phẩm của các công ty khác. Điều này dẫn đến việc thiết lập một chuẩn không dây chung.

 • Năm 1986, mạng NSFNET chính thức được thiết lập, kết nối năm trung tâm máy tính.

 • Năm 1990, ARPANET dừng hoạt động nhưng mạng do NSF và ARPANET tạo ra đã trở thành hành trình dành cho những nhà nghiên cứu và dịch vụ phổ biến như Email và FTP. Internet trở thành một công cụ thông tin đại chúng.

Thời kỳ bùng nổ lần thứ hai của Internet

 • Năm 1991, Tim Berners-Lee tại Trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) phát minh ra World Wide Web (WWW) dựa trên ý tưởng siêu văn bản từ Ted Nelson. Điều này đánh dấu một cuộc cách mạng trên Internet, cho phép truy cập và trao đổi thông tin một cách dễ dàng.

 • Năm 1994, là kỷ niệm 25 năm ra đời ARPANET và NIST đề xuất việc sử dụng giao thức TCP/IP. WWW trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau dịch vụ FTP. Hình ảnh và video đầu tiên được truyền qua mạng Internet.

 • Khởi đầu của trình duyệt web: Năm 1994, công ty Netscape Communications tung ra một phiên bản trình duyệt web beta của Netscape Navigator 1.0, mặc dù còn nhiều hạn chế và chạy chậm. Hai công ty trở thành đối thủ cạnh tranh trên thị trường trình duyệt.

 • Năm 1996: Mạng không dây ngày càng phổ biến.

 • Năm 1997: Ban Kiểm soát Cấu hình Internet (ICANN) thành lập.

Ngày nay

Internet đã trở thành mạng lưới lớn nhất trên thế giới, xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống từ thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội…

Sự phát triển của Internet đã mở ra một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet. Ngày nay, sự phát triển của IoT (Internet of Things) – mạng kết nối vạn vật, giúp con người thuận tiện hơn trong đời sống, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức. Chúng ta cần phát triển Internet theo hướng an toàn và tiện ích hơn để đảm bảo cuộc sống của mọi người.

Internet và WiFi là hai thuật ngữ phổ biến liên quan đến mạng. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau và có những điểm khác biệt quan trọng. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa Internet và WiFi:

Khái niệm

 • Internet: Là một hệ thống mạng toàn cầu, kết nối các thiết bị trên khắp thế giới thông qua giao thức Internet. Internet cho phép truyền tải dữ liệu và thông tin giữa các máy tính.

 • WiFi: Là công nghệ mạng không dây, cho phép các thiết bị có tích hợp WiFi kết nối với Internet một cách không dây.

Công nghệ

 • Internet: Sử dụng giao thức TCP/IP để kết nối các máy tính trên toàn cầu. TCP/IP cung cấp một ngôn ngữ chung để các máy tính có thể hiểu và giao tiếp với nhau.

 • WiFi: Sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu qua mạng. WiFi sử dụng các bộ phát sóng để phát sóng tín hiệu WiFi và các thiết bị có thể kết nối và truy cập Internet thông qua sóng WiFi.

Hoạt động

 • Internet: Các thiết bị truyền thông qua Internet dựa trên giao thức đã được chuẩn hóa. Giao thức này cung cấp một ngôn ngữ chung để các thiết bị có thể hiểu và giao tiếp với nhau.

 • WiFi: WiFi hoạt động như một bộ định tuyến, truyền tín hiệu Internet từ bộ phát sóng đến các thiết bị của bạn, cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp với nhau qua mạng WiFi.

Mối quan hệ giữa WiFi và Internet

 • WiFi hoạt động như một cầu nối để các thiết bị có thể kết nối với Internet. Nó cho phép các thiết bị trao đổi thông tin và giao tiếp qua mạng WiFi.

 • Internet không dựa vào WiFi để kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu. Internet kết nối các máy tính trên toàn thế giới với một mạng thông qua World Wide Web hoặc các giao thức khác.

 • WiFi là một công nghệ truyền tải tín hiệu qua mạng không dây, trong khi Internet là mạng lưới toàn cầu kết nối các thiết bị trên toàn thế giới.

 • Bạn có thể kết nối các thiết bị với WiFi mà không cần Internet. Ví dụ, máy in có tích hợp WiFi có thể in ấn mà không cần Internet.

Internet mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là một số lợi ích chính của Internet:

Cung cấp nguồn thông tin và kiến thức lớn

Internet là công cụ thuận tiện để truyền tải một lượng lớn thông tin và kiến thức đến hàng tỷ người trên thế giới một cách nhanh chóng. Nó giống như một cuốn “bách khoa toàn thư” chứa đựng rất nhiều kiến thức, mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập để tìm kiếm thông tin mà họ cần.

Dễ dàng liên lạc và kết nối

Internet giúp chúng ta dễ dàng liên lạc và kết nối với nhau. Chúng ta có thể gọi điện, gửi email, video call… cho nhau bất cứ lúc nào, ở bất kỳ đâu, chỉ cần có kết nối Internet. Internet mở rộng các mối quan hệ và kết nối. Chúng ta có thể có hàng nghìn bạn bè trên mạng xã hội và dễ dàng chia sẻ thông tin, trò chuyện, trao đổi mọi lúc mọi nơi.

Mua sắm online tiện lợi

Internet cho phép chúng ta mua sắm trực tuyến một cách dễ dàng. Thay vì phải đi đến cửa hàng để mua hàng, chúng ta có thể tìm kiếm và đặt hàng trực tuyến thông qua mạng Internet. Việc thanh toán cũng đơn giản thông qua chuyển khoản hoặc giao hàng thu tiền hộ.

Học tập trực tuyến

Internet đã thay đổi cách giáo dục được tiếp cận và truyền đạt. Chúng ta có thể tham gia học tập trực tuyến từ bất kỳ đâu, mọi lúc. Internet cung cấp một nguồn kiến thức phong phú cho việc tự học và nâng cao hiểu biết của mình.

Tạo thu nhập từ Internet

Internet cũng mở ra nhiều cơ hội kiếm tiền trực tuyến. Chúng ta có thể bán hàng trực tuyến, viết lách, thiết kế hình ảnh/logo, tạo nội dung trên các nền tảng như Youtube/Tiktok/Facebook… để tăng thu nhập cá nhân/gia đình.

Internet có vai trò quan trọng trong cuộc sống, nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng Internet an toàn hơn:

 • Sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân.

 • Hạn chế sử dụng mạng công cộng để giao dịch, truyền thông tin quan trọng.

 • Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trên Internet và tránh chia sẻ thông tin nhạy cảm như mật khẩu, số thẻ ngân hàng, mã OTP…

 • Hạn chế truy cập vào các trang web không uy tín hoặc không an toàn để tránh bị hack tài khoản.

 • Trang bị kiến thức cần thiết về an ninh mạng để đảm bảo tính an toàn cho bản thân.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button