HÌNH ĐẸP

Ý Nghĩa Tranh Bữa Tiệc Ly – 12 Vị Thánh Tông … – ĐỒ GỖ VIỆT XƯA

Ý NGHĨA TRANH TIỆC LY ✅ 12 THÁNH TÔNG ĐỒ LÀ NHỮNG AI?

Tranh Tiệc Ly còn được gọi là Bữa ăn tối cuối cùng ✅ Tác phẩm đặc biệt này được danh họa ✅ Leonardo da Vinci vẽ trên tường trong một tu viện ở Milan, Italy. Tranh vẽ Đức Chúa GiêSu và 12 Vị Tông Đồ, vậy ý nghĩa, lịch sử ra đời và danh tính của 12 Vị Thánh này là gì?

Tóm lược lịch sử ra đời của Tranh Tiệc Ly

Tranh Tiệc Ly, còn được biết đến là Il Cenacolo hay L’Ultima Cena (tiếng Ý) là một tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất của danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm này được hoàn thành từ năm 1495 đến 1498 và vẽ trực tiếp trên tường phòng ăn của tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan, Italy. Tranh có kích thước lớn (450x870cm) và để thực hiện nó, Leonardo da Vinci đã phải nghiên cứu rất nhiều để có thể tái hiện chính xác về dung mạo, cử chỉ và trang phục của từng nhân vật. Tuy nhiên, tác phẩm này đã bị hư hại nghiêm trọng sau khi hoàn thành do sử dụng kỹ thuật vẽ trực tiếp trên nền thạch cao khô. Mặc dù đã được phục chế nhiều lần, tranh vẫn gây tranh cãi về vẻ chân thực hiện tại.

Tranh Tiệc Ly vẽ những ai?

Tranh Tiệc Ly miêu tả bữa tối cuối cùng của Chúa GiêSu và 12 vị Tông Đồ. Trong tranh, Chúa Giê-su ngồi ở giữa và 12 Tông Đồ ngồi thành 4 nhóm, mỗi bên 2 nhóm. Các nhóm này bao gồm:

Nhóm sợ hãi: Ba-tô-lô-mê-ô, Gia-Cô-Bê hậu và An-rê.

Nhóm này ngồi bên trái, phía ngoài cùng của bức tranh, tức là bên tay phải của Chúa. Cả ba người có vẻ kinh sợ.

Nhóm gây nhiều tranh cãi: Gio-an, Phê-rô và Giu-da It-ca-ri-ốt.

Nhóm này ngồi bên phải Chúa, từ trái sang. Cả ba người đã có những phản ứng và hành động đặc biệt. Gio-an là người môn đệ yêu quý, ôm lấy Chúa trong lòng; Phê-rô là người quyết tâm và sẵn sàng đánh đấm để bảo vệ Chúa; và Giu-da It-ca-ri-ốt là người sợ hãi và mất lòng trung thành.

Nhóm nghi ngờ: Gia-cô-bê Tiền, Phi-Lip-Phê, Tô-ma.

Nhóm này ngồi bên trái Chúa, từ trái sang. Mỗi người có một tư thế và biểu hiện khác nhau. Gia-cô-bê Tiền có vẻ bỡ ngỡ, Phi-Lip-Phê tỏ ra ôn hoà và trung thành, còn Tô-ma có tính cách bi quan và nghi ngờ.

Nhóm tranh luận: Mát – Thêu, Ta-đê-ô, Si-Mon

Nhóm này ngồi bên phải bức tranh. Mát – Thêu giao tiếp với Ta-đê-ô và Si-Mon, hai người có tư duy đa dạng và biểu hiện không giống nhau.

Tóm lược tiểu sử 12 Thánh Tông Đồ

Trong tranh, các Tông Đồ của Chúa GiêSu được thể hiện như sau:

  1. Ba-tô-lô-mê-ô (Na-tha-na-en) – Tông đồ mơ mộng: Ông sống với ý nghĩ thanh cao, không nghĩ xấu về người khác và không tìm tòi lỗ hổng trong lời đối thoại. Ông biểu lộ lòng thánh thiện và sống trong mơ mộng của một tâm hồn nhạy cảm. Ông cũng là người đầu tiên tin Chúa Giê-su sau khi nghe lời Gioan Tẩy Giả.

  2. Gia-cô-bê hậu – Tông đồ vô danh: Không có nhiều thông tin về Gia-cô-bê hậu. Ông là một trong số những Tông Đồ không được đề cập chi tiết ở các bản Kinh Thánh.

  3. An-rê – Tông đồ giàu tình bạn: Ông là anh ruột của Phê-rô và là người đưa Phê-rô đến với Chúa. Ông được biết đến qua lời của Gioan Tẩy Giả và đã nhanh chóng tin vào Chúa Giê-su.

  4. Gio-an – Tông đồ của tình yêu: Ông là tác giả một trong bốn cuốn Phúc Âm và được mệnh danh là “môn đệ Chúa yêu”. Gio-an có tình yêu chân thật và can đảm, ông là người đầu tiên tin Chúa Giê-su sau khi nghe lời Gioan Tẩy Giả.

  5. Phê-rô – Tông đồ khiêm nhường: Phê-rô là người trung thành và kiên định nhất trong các Tông Đồ. Ông đã trở thành người đầu tiên tin vào Chúa và là một trong hai người mở miệng đầu tiên trước đám đông. Tuy nhiên, ông cũng có những khuyết điểm và thất bại như việc phản bội Chúa ba lần. Nhưng nhờ lòng khiêm nhường và lòng trung thành của mình, Phê-rô đã được Chúa tha thứ và trao cho ông vai trò lãnh đạo trong Giáo Hội.

  6. Thay thế Giu-đa It-ca-ri-ốt bằng Mat-thi-a: Giu-đa It-ca-ri-ốt đã phản bội Chúa và tự tử sau đó. Ông đã được thay thế bởi Mat-thi-a để đảm nhận vai trò làm chứng tá cho sự sống lại của Chúa.

  7. Simon – Tông đồ nhiệt thành: Ông là người quyết tâm và nhiệt thành trong việc theo Chúa. Ông được mô tả là một người trực tiếp và hăng say.

Tóm lại, tranh Tiệc Ly với tất cả các Tông Đồ của Chúa Giê-su đại diện cho sự trung thành, lòng khiêm nhường, tình yêu và lòng nhiệt thành. Tranh này thường được treo ở phòng khách của các gia đình Công giáo, và có nhiều loại tranh với chất liệu và kiểu dáng khác nhau trên thị trường.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button