HÌNH ĐẸP

[Nhận Biết] Hình ảnh tinh trùng bình thường và tinh trùng đã chết

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản ở nam giới. Nhiều người nam quan tâm đến việc nhìn qua hình ảnh để biết được tinh trùng có vấn đề hay không và cần điều trị kịp thời. Bài viết này sẽ chia sẻ về các hình ảnh chi tiết về tinh trùng bình thường để giúp nam giới có thêm thông tin tham khảo.

I. Tinh trùng bình thường và bất thường như thế nào?

Tinh trùng là sản phẩm xuất hiện sau mỗi lần xuất tinh và đạt cực khoái. Vậy làm sao để biết được tinh trùng có bình thường hay không? Thông thường, để đánh giá tinh trùng có bình thường hay không, cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch.

Ngoài ra, nam giới cũng có thể đánh giá chất lượng tinh trùng dựa trên màu sắc và mùi. Theo TS. Nguyễn Thanh Tùng từ Viện mô phôi, tinh trùng được coi là bình thường nếu có màu trắng sữa. Sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ trở nên đặc và sau đó sẽ chuyển sang trạng thái lỏng dần.

Về mùi, tinh trùng thông thường sẽ không có mùi đặc trưng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do thói quen ăn uống, tinh trùng có thể có mùi giống như các thực phẩm nam giới ăn hàng ngày.

Ngược lại, tinh trùng sẽ được coi là bất thường nếu có màu sắc không bình thường như vàng, xanh, đỏ. Hoặc tinh trùng sau khi xuất tinh có mùi hôi khó chịu kèm theo trạng thái quá đặc hoặc quá lỏng.

Nếu nam giới muốn xác định tinh trùng bình thường hoặc bất thường, bác sĩ sẽ đánh giá những đặc điểm sau thông qua các xét nghiệm:

 • Hình dạng
 • Cấu tạo
 • Độ di động
 • Số lượng

Những đặc điểm này không thể nhìn rõ bằng mắt thường mà cần sự can thiệp của thiết bị y tế.

II. Một số hình ảnh tinh trùng bình thường của người khỏe mạnh

Để giúp nam giới nhận biết tinh trùng có bình thường hay không, chúng tôi sẽ chia sẻ những hình ảnh tinh trùng bình thường ở người khỏe mạnh.

 • Lượng tinh dịch, tinh trùng:

hình ảnh tinh trùng đựng trong bình xét nghiệm

Hình ảnh này cho thấy lượng tinh dịch bình thường khi xuất tinh thường từ 2 – 5ml. Mỗi lần xuất tinh như vậy, khối lượng tinh trùng được ước lượng từ 60 – 80 triệu/ml.

 • Tốc độ di động:

hình ảnh tinh trùng dưới kính hiển vi

Hình ảnh tinh trùng bình thường có tốc độ di chuyển cao. Trong tổng số tinh trùng, ít nhất 1/3 số tinh trùng có khả năng bơi đến trứng một cách dễ dàng.

 • Hình dạng:

hình ảnh tinh trùng bình thường

Quan sát hình ảnh, tinh trùng bình thường có hình dạng dài và nhỏ. Một đầu của tinh trùng có hình thon, còn phần đuôi có hình roi.

 • Màu sắc:

hình ảnh tinh trùng bình thường

Tinh trùng xuất ra có màu trắng như hình trên.

 • Độ dính:

ảnh tinh trùng

Nam giới chạm vào tinh trùng sau khi đã hóa lỏng, nếu thấy có độ dính như hình, điều đó chứng tỏ tinh trùng khỏe mạnh.

 • Thời gian hóa lỏng:

hình ảnh tinh dịch bình thường

Thời gian hóa lỏng như hình trên thường diễn ra từ 15 – 30 phút sau khi xuất tinh.

III. Những hình ảnh tinh trùng bất thường có thể nhận biết

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể nhận biết tinh trùng bất thường thông qua quan sát. Việc phát hiện sớm hình ảnh tinh trùng bất thường là rất quan trọng để điều trị.

1. Hình ảnh tinh trùng chết

Tinh trùng chết là một trong những trường hợp đáng lo ngại. Trong trường hợp này, không có tinh trùng sau khi xuất tinh, do đó không thể thụ tinh.

Hình ảnh tinh trùng chết có thể gặp phải bao gồm:

 • Tinh dịch đặc quánh kèm mùi hôi, có màu vàng, xanh, đỏ. Không có hiện tượng hóa lỏng, không có độ nhớt khi chạm vào.

2. Hình ảnh tinh trùng loãng, yếu

Rất nhiều người nam gặp phải tình trạng tinh trùng loãng, điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh.

Một số hình ảnh tinh trùng loãng như sau:

hình ảnh tinh trùng loãng

Tinh trùng xuất ra có cấu trúc lỏng như nước, có màu vàng hoặc đỏ, kèm theo mùi hôi.

3. Hình ảnh tinh trùng do mắc bệnh lý

Nam giới khi mắc các bệnh lý ở cơ quan sinh dục cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng. Tùy thuộc vào từng bệnh lý mà hình ảnh tinh trùng bất thường có thể khác nhau.

hình ảnh tinh trùng chết

Hình ảnh tinh trùng màu vàng hoặc xanh như trên thường liên quan đến các bệnh liên quan đến tiền liệt tiết hoặc viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, hệ tiết niệu của nam giới. Nếu tinh trùng có màu xanh, có thể bạn bị lậu.

hình ảnh tinh trùng màu đỏ

Hình ảnh tinh trùng màu đỏ, hồng có thể liên quan đến chấn thương hoặc viêm nhiễm ở tinh hoàn, niệu đạo.

hình ảnh tinh trùng vón cục

Hình ảnh tinh trùng vón cục thường liên quan đến viêm nhiễm.

hình ảnh tinh trùng đặc bất thường

Tinh trùng đặc như hình trên thường do các vấn đề liên quan đến thận.

IV. Các phương pháp chẩn đoán và điều trị tinh trùng bất thường

Như đã đề cập ở trên, tinh trùng bất thường đe dọa quá trình thụ tinh ở nam giới. Vì vậy, việc kiểm tra và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Trong trường hợp tinh trùng bất thường, bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán và điều trị như sau.

1. Chẩn đoán

Để chẩn đoán tinh trùng bình thường hoặc bất thường, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng. Trước khi khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn về đời sống tình dục và các triệu chứng liên quan đến tinh trùng trước đây.

hình ảnh xét nghiệm tinh trùng

Chẩn đoán chính xác nhất để đánh giá tinh trùng là thực hiện xét nghiệm tinh dịch. Quá trình này rất đơn giản và nhanh chóng. Nếu nghi ngờ tinh trùng bất thường do các bệnh lý gây ra, sẽ cần quá trình chẩn đoán sâu hơn.

2. Điều trị

Phương pháp điều trị tinh trùng bất thường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tinh trạng bất thường. Nếu nguyên nhân chỉ là thói quen ăn uống hoặc sinh hoạt, việc thay đổi những thói quen xấu là cần thiết.

Trong trường hợp có liên quan đến các bệnh lý, sẽ cần phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Có thể sử dụng thuốc, bổ sung hormone hoặc thực hiện phẫu thuật nếu cần.

V. Cách cải thiện chất lượng tinh trùng tại nhà hiệu quả

Để cải thiện chất lượng tinh trùng, nam giới cần tuân thủ một số quy tắc sinh hoạt khoa học và xây dựng những thói quen tốt hàng ngày. Điều này rất quan trọng để đảm bảo khả năng sinh sản.

1. Thực phẩm bổ sung

Thực phẩm tốt cho tinh trùng rất đa dạng, nam giới có thể thay đổi thực đơn hàng ngày để tránh sự nhàm chán. Bên cạnh đảm bảo đủ chất, nam giới nên ưu tiên những thực phẩm sau để giúp tinh trùng khỏe mạnh.

 • Thịt đỏ
 • Sô cô la đen
 • Chuối
 • Các loại trái cây
 • Hải sản chứa nhiều kẽm
 • Lựu
 • Thực phẩm giàu axit folic
 • Việt quất
 • Các loại hạt
 • Giá đỗ

cải thiện chất lượng tinh trùng

2. Xây dựng thói quen sinh hoạt

Nhiều nam giới chưa có ý thức xây dựng các thói quen tốt hàng ngày. Để cải thiện tinh trùng, nam giới cần lưu ý:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ít nhất mỗi ngày nên ngủ đủ 7 giờ.
 • Tập luyện thể dục để tăng sức bền và sự linh hoạt, dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc này.
 • Chú trọng vệ sinh “cậu nhỏ” hàng ngày.
 • Thay quần lót thường xuyên, không nên mặc quần chật.
 • Hạn chế thói quen thủ dâm, nếu thực hiện cần đảm bảo tần suất hợp lý.
 • Tránh xa chất kích thích và độc hại, gây giảm số lượng tinh trùng.

Trên đây là những hình ảnh tinh trùng bình thường và bất thường mà chúng tôi đã chia sẻ. Những hình ảnh này chỉ mang tính tham khảo cho nam giới. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra tinh trùng một cách chính xác nhất.

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button