HÌNH ĐẸP

Cờ LGBT có mấy màu, ý nghĩa là gì? Các lá cờ LGBT – META.vn

Trong cộng đồng LGBT, cờ LGBT có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu lại mang ý nghĩa riêng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của từng màu trong lá cờ này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cờ LGBT có mấy màu và ý nghĩa của từng màu trong lá cờ LGBT.

Cờ LGBT có từ khi nào?

Cờ LGBT, còn được gọi là cờ cầu vồng, được thiết kế bởi Gilbert Baker vào năm 1978 cho Ngày tự do của người đồng tính tại San Francisco. Ông đã tạo ra lá cờ này như một biểu tượng cho sự “hy vọng” và “độc lập”, thay thế cho biểu tượng tam giác hồng. Lá cờ LGBT không miêu tả chính xác cầu vồng, mà thể hiện những sắc màu của cầu vồng theo các dải ngang với màu đỏ ở trên và màu tím ở dưới cùng. Lá cờ này đại diện cho sự đa dạng trong cộng đồng người đồng tính nam và đồng tính nữ trên toàn thế giới.

Cờ LGBT có mấy màu, ý nghĩa là gì?

Cờ cầu vồng LGBT ngày nay đã trở thành biểu tượng và nguồn tự hào của cộng đồng LGBT. Kể từ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1978, lá cờ cầu vồng này đã trải qua nhiều biến đổi thiết kế. Hiện tại, cờ cầu vồng bao gồm 6 sọc màu: đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương và tím.

Các màu sắc trong lá cờ LGBT tượng trưng cho sự đa dạng trong cộng đồng và thể hiện niềm hy vọng và khát vọng tự do của cộng đồng LGBT trên toàn cầu. Mỗi màu sắc trong lá cờ LGBT mang ý nghĩa riêng, cụ thể là:

  • Màu đỏ tượng trưng cho dũng khí.
  • Màu cam tượng trưng cho nhận thức và khả năng.
  • Màu vàng thể hiện sự thử thách.
  • Màu xanh lá cây thể hiện sự khích lệ và phấn đấu.
  • Màu xanh dương thể hiện sự hy vọng, sẻ chia, đấu tranh và giúp đỡ lẫn nhau.
  • Màu tím tượng trưng cho sự hòa hợp, thống nhất và đoàn kết.

Tìm hiểu về các lá cờ LGBT khác

Cộng đồng LGBT bao gồm người đồng tính nam, người đồng tính nữ, người song tính và người chuyển giới. Ngày nay, cộng đồng LGBT mở rộng thành LGBTQ+, bao gồm cả những người toàn tính và người vô tính. Bên cạnh lá cờ lục sắc nói trên, còn có một số lá cờ khác đại diện cho từng nhóm con bên trong cộng đồng LGBT. Dưới đây là những lá cờ đó:

Cờ của người đồng tính nữ (Lesbian)

Lá cờ này gồm 7 vạch màu, mỗi màu thể hiện một màu son môi khác nhau. Lá cờ này được giới thiệu từ năm 2010.

Cờ của người đồng tính nữ

Cờ của người song tính (Bisexual)

Cờ của cộng đồng người song tính (bisexual) được thiết kế bởi Michael Page vào năm 1998. Màu hồng trên lá cờ này tượng trưng cho sự hấp dẫn với người cùng giới, màu xanh tượng trưng cho sự hấp dẫn với người khác giới, và màu tím là sự kết hợp của hai màu trên, tượng trưng cho sự hấp dẫn đối với cả hai giới.

Cờ của người song tính

Cờ của người toàn tính (Pansexual)

Lá cờ này được giới thiệu từ giữa năm 2010. Màu hồng trên lá cờ tượng trưng cho những người phụ nữ xác định giới tính. Dải màu vàng thể hiện sự khác giới, không giới tính hoặc đơn giản là người thuộc giới tính thứ ba. Màu xanh đại diện cho sự hấp dẫn với nam giới.

Cờ của người toàn tính

Cờ của người vô tính (Asexual)

Lá cờ này được tạo ra bởi một thành viên của Asexuality Visibility and Education Network (AVEN). Mỗi sọc màu trên lá cờ này mang ý nghĩa như sau:

  • Sọc đen đại diện cho người song tính.
  • Sọc xám tượng trưng cho Grey-asexual (những người có quan tâm đến tình dục nhưng không thường xuyên hoặc chỉ ở mức tối thiểu) và Demisexual (những người chỉ cảm thấy có hứng thú tình dục với người có mối liên kết cảm xúc chặt chẽ).
  • Sọc trắng đại diện cho những người ủng hộ.
  • Sọc tím ám chỉ cộng đồng vô tính như một thể thống nhất.

Cờ của người vô tính

Cờ của người chuyển giới (Transgender)

Lá cờ này được thiết kế vào năm 1999 bởi Monica Helms, một cựu lính hải quân Mỹ đã công khai là người chuyển giới nữ từ năm 1987. Màu hồng đại diện cho người chuyển giới nữ, màu xanh dương đại diện cho người chuyển giới nam, và khoảng trắng ở giữa thể hiện cho những người không muốn bị đánh đấm vào một hộp.

Cờ của người chuyển giới

Cờ của cộng đồng GenderQueer

Người GenderQueer là những người cảm nhận giới tính của bản thân không phù hợp với bất kỳ khái niệm truyền thống nào về giới tính trong xã hội.

Cờ của cộng đồng GenderQueer

Cờ của người liên giới tính (Intersex)

Cờ của người liên giới tính được thiết kế bởi tổ chức Intersex Human Rights Australia (IHRA) vào năm 2013 với màu chủ đạo không phải là hồng hoặc xanh để tạo sự khác biệt.

IHRA giải thích ý nghĩa của lá cờ này như sau: “Vòng tròn không bị gián đoạn tượng trưng cho sự trọn vẹn và đầy đủ cũng như tiềm năng của chúng ta. Chúng tôi vẫn đang đấu tranh cho sự tự chủ về thể chất và tính toàn vẹn của bộ phận sinh dục. Lá cờ này tượng trưng cho quyền được làm người và quyền tự do chọn cách sống”.

Cờ của người liên giới tính

Cờ của người ủng hộ LGBT+ (Straight ally)

Những người ủng hộ cộng đồng LGBT+ luôn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến cho quyền bình đẳng của người LGBT+.

Cờ của người ủng hộ

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cờ LGBT có mấy màu và ý nghĩa của từng màu trong lá cờ LGBT, cũng như các lá cờ đại diện cho từng nhóm trong cộng đồng LGBT. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Đừng quên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Tham khảo thêm:

Giấy Dán Tường

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đồ dùng dán tường, ốp tường, treo tường,...bằng cách sử dụng content AI đã qua chỉnh sửa để chính xác với người dùng.

Related Articles

Back to top button