Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương của học sinh lớp 6-lớp 9

Đặc điểm của tranh phong cảnh quê hương Việt Nam

Nếu muốn vẽ tranh phong cảnh làng quê, không phải điều dễ dàng. Để thực hiện được đề tài này, người vẽ cần có kinh nghiệm thực tế, kiến thức và kỹ năng vẽ. Để giúp học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 có những ý tưởng sáng tạo về tranh phong cảnh làng quê Việt Nam, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước để tạo ra một tác phẩm mỹ thuật ấn tượng và đáng yêu trong bài viết dưới đây!

Tạo chủ đề cho bức tranh

Trước khi bắt đầu vẽ, bạn cần xác định chủ đề của bức tranh. Bạn cần chọn những hình ảnh chỉ có trong nông thôn, không nên quá phức tạp để tránh làm rối mắt và tốn thời gian.

Thiết kế bố cục

Sau khi xác định chủ đề, bạn cần tưởng tượng bố cục tổng thể của bức tranh. Hãy xem xét các mảng chính của tranh và quyết định vẽ những chi tiết cụ thể gì và sử dụng sắc tố nào để tạo ra một hình ảnh cân đối và hài hòa.

Chuẩn bị các dụng cụ

Trước khi bắt đầu vẽ, hãy chuẩn bị và kiểm tra kỹ các dụng cụ cần thiết. Tùy thuộc vào sở thích và khả năng của bạn, hãy chọn màu nước, màu sáp hoặc bút dạ để vẽ tranh. Đừng quên các dụng cụ như giấy vẽ, bút chì, tẩy và thước kẻ.

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương cho học sinh lớp 9

Bước 1: Vẽ phác hoạ bố cục

Vẽ những phân đoạn chính của bức tranh, bên phải có một cái cây, ở giữa là hai ngôi nhà tranh và một bụi chuối phía sau, bên trái là một dòng sông và mặt trời. Những hình ảnh này sẽ tạo ra một khung cảnh yên bình, đơn giản và đặc trưng của làng quê Việt.

Bước 2: Tô màu cho từng chi tiết

Sau khi vẽ bằng bút chì, hãy tô màu cho từng chi tiết cụ thể. Với làng quê Việt, màu vàng là màu đặc trưng của những ngôi nhà và đồng cỏ. Hãy tô màu vàng cho ngôi nhà, cây to và mặt trời. Phần trời phía trên, hãy dùng màu xanh da trời và tô nhạt để tạo ra không khí trong lành.

Bước 3: Tô màu cho cây và sông

Dùng màu xanh lá cây để tô cho các loại cây như chuối sau nhà, cây to bên góc phải và hàng cây xa xa ven sông. Với dòng sông, hãy dùng màu xanh da trời nhạt và tô lớt phớt để tạo ra một cảnh quan trong lành.

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương cho học sinh lớp 8

Bước 1: Vẽ phác hoạ

Vẽ phác hoạ 1 bé trai và 1 bé gái đang đứng thả diều bay cao trên bầu trời bên phải khung hình. Ở giữa là một em bé khác đang cưỡi trên lưng trâu. Phía xa hai bên là hàng cây với một vài cánh cò cùng ngôi nhà lấp ló phía xa.

Bước 2: Tô màu cho từng chi tiết

Dùng sáp màu để tô màu cho 3 em bé. Màu vàng hoặc cam là gam màu chủ đạo cho ngôi nhà và cây cỏ. Tô màu xanh lá cây đậm cho hàng cây và cỏ, và màu xanh nhạt cho trời.

Bước 3: Tô màu cho các chi tiết khác

Dùng màu đỏ để vẽ mặt trời và tạo thêm sắc tố cho bức tranh. Tô màu tím than cho hai đồi xa. Để bức tranh thêm ấn tượng, hãy vẽ một chiếc cầu vồng nhỏ bằng 7 sắc màu cầu vồng.

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương cho học sinh lớp 7

Bước 1: Vẽ phác hoạ

Chia đôi bố cục tổng thể của bức tranh, phía trên là đồi núi và phía dưới là đồng bằng. Phía trên vẽ hai quả đồi và hai hàng cây. Phía dưới vẽ một ngôi nhà và một dòng sông với người lái đò, và một cây lớn ở góc bên trái.

Bước 2: Tô màu cho từng phần

Dùng màu xanh để tô cho hai hàng cây dài và một chút màu vàng để tạo điểm nhấn. Tô màu xanh đậm cho cây và cỏ, và màu xanh da trời nhạt cho phần trời phía sau.

Bước 3: Tô màu cho các chi tiết khác

Sử dụng màu vàng hoặc cam để tô màu ngôi nhà và thêm một chút màu vàng vào hàng cây và cỏ. Dùng màu xanh dương nhạt để tô màu cho dòng sông. Có thể thêm vài đám mây xanh ở đầu và cuối tranh để làm cho bức tranh sinh động hơn.

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương cho học sinh lớp 6

Bước 1: Vẽ phác hoạ

Chia tranh thành hai phần, 2/3 là biển và 1/3 bên trái là bờ biển với các hình ảnh quen thuộc như ghế và cây dù. Ở phía trên, vẽ đường chân trời, và ở góc trái đường chân trời chia đôi mặt trời thành phía trên và phía dưới biển.

Bước 2: Tô màu cho từng phần

Tô màu biển bằng màu xanh nước biển và tô đậm từ trái sang phải. Tạo bờ biển bằng màu xám. Tô màu vàng nhạt cho mặt trời và tạo vầng trời xung quanh mặt trời bằng màu vàng nhạt.

Bước 3: Tô màu cho các chi tiết khác

Tạo cây dừa bằng màu xanh lá cây, tô thân cây dừa màu nâu và tô xanh cây xung quanh. Tô màu nước biển và tạo bãi cát bằng màu vàng nhạt. Tự trang trí ghế và cây dù theo ý thích.

Theo như hướng dẫn chi tiết trên, mỗi đề tài đã được tinh chỉnh để phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Mong rằng qua bài viết này, các em biết cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản nhưng đẹp và đạt được điểm cao trong môn mỹ thuật.